Phiên bản tự lái hoàn toàn của xe Tesla có mặt tại Bắc Mỹ

Xe tự lại Tesla nay đã được tăng lên một cấp độ mới. Giờ đây, bất kỳ ai yêu cầu sở hữu phiên bản này đều có thể yêu cầu chiếc xe tự lái theo ý mình, nhưng hãng lại không đề cập gì đến việc đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về an toàn giao thông.

Giám đốc điều hành Tesla – Elon Musk – vừa thông báo rằng phiên bản Beta “Tự lái hoàn toàn” của hãng xe này đã dần được hoàn thiện trong vài năm qua, và sắp tới sẽ được cung cấp cho bất kỳ ai muốn sở hữu tính năng này ở thị trường Bắc Mỹ. “Tesla Full Self-Driver Beta hiện đã được cung cấp cho mọi khách hàng ở Bắc Mỹ khi mua tính năng này và có thể dễ dàng thao tác từ màn hình ô tô,” Musk cho biết trên Twitter.

xe-tu-lai-tesla-duoc-nang-cap-phien-ban
Xe tự lái Tesla được nâng cấp phiên bản. Ảnh: Electrek

Phiên bản beta đã bắt đầu được triển khai vào năm 2020 với một số ít khách hàng và kể từ đó đã dần mở rộng hơn để cung cấp cho khoảng 160.000 tài xế cho đến tháng 10 năm nay. Để có thể truy cập phiên bản beta, người lái xe thường được yêu cầu phải đạt ngưỡng an toàn tối thiểu qua tính năng đánh giá độ an toàn được Tesla tích hợp vào hệ thống. Ngoài ra, Tesla cũng yêu cầu số dặm tối thiểu là 100 dặm với tính năng hỗ trợ người lái nâng cao Autopilot.

Tuy nhiên, Teslerati cho biết những yêu cầu này đã được nới lỏng, cho phép người sở hữu Tesla đã có thể truy cập bản beta “tự lái hoàn toàn” mà không cần đáp ứng bất kỳ yêu cầu cụ thể nào. Tuy nhiên, việc Musk quả quyết khẳng định rằng tính năng này hiện đã có sẵn cho “bất kỳ ai” có nhu cầu ở Bắc Mỹ cho thấy những yêu cầu này có thể đã không còn hiệu lực. Phía Tesla hiện vẫn chưa có thông báo chính thức về thông tin này.

xe-tu-lai-tesla-co-the-dieu-khien-tu-man-hinh-o-to
Thao tác lái tự động có thể dễ dàng thực hiện từ màn hình điều khiển ô tô. Ảnh: Not A Tesla App

Quyền truy cập vào phiên bản beta phụ thuộc vào những người lái xe đã mua tính năng “Tự lái hoàn toàn” của Tesla, hiện được cung cấp với khoản phí trả trước là 15.000USD khi mua ô tô hoặc sẽ được cung cấp với gói đăng ký 199USD. Theo trang web của Tesla, các tính năng có sẵn bao gồm khả năng xác định và phản hồi với đèn giao thông và biển báo dừng, với tùy chọn tự động lái được cho biết là một tính năng “sắp ra mắt”.

elon-musk-cap-nhat-tesla
Như thường lệ, Elon Musk thông báo việc này qua Twitter

Ô tô Tesla bao gồm các tính năng hỗ trợ “Lái tự động” như kiểm soát hành trình nhận biết giao thông theo tiêu chuẩn, trong khi tính năng “Lái tự động nâng cao” được bán với giá 6.000USD cùng với các tính năng như đỗ xe tự động và gọi khẩn cấp thông minh.

Mặc dù vậy, phần mềm “Tự lái hoàn toàn” hay các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến “Cấp 2” khác vẫn cần được giám sát bởi người lái mọi lúc mọi nơi.

Lược dịch từ The Verge.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...