Xe Ô Tô Bay Đầu Tiên Trên Thế Giới Dự Kiến Xuất Hiện Năm 2026

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Xpeng đang nhắm mục tiêu bán ra chiếc ô tô bay đầu tiên vào năm 2026. Theo thông tin từ Phó Chủ tịch điều hành của Xpeng chia sẻ với CNBC vào thứ Sáu: Xpeng AeroHT, một công ty con của Xpeng, đang hướng tới việc hiện thực hóa giấc mơ sở hữu “xe ô tô bay” cho người dùng.

Năm ngoái, Xpeng AeroHT đã giới thiệu mô hình “Land Aircraft Carrier” – một chiếc xe tải lớn chứa bên trong một máy bay không người lái điện hai chỗ có thể bay được. Chiếc máy bay này có thể tách rời khỏi xe tải, cho phép người dùng lên điều khiển và bay.

mô hình xe land aircraft carrier
Mô hình Land Aircraft Carrier của Xpeng

Ông Brian Gu, Phó Chủ tịch của Xpeng cho biết: công ty sẽ bắt đầu nhận đặt hàng trong năm nay và hy vọng sẽ giao xe vào năm 2026. “Lý do chúng tôi tự tin là vì chiếc xe này được thiết kế để sử dụng ở vùng ngoại ô, khu vực danh lam thắng cảnh. Chúng tôi sẽ hợp tác với các địa phương để tạo ra các ‘công viên bay’ và ‘khu vực bay’ cho phép mọi người tận hưởng cảm giác bay lượn mà không cần trải qua thủ tục phê duyệt phức tạp,” ông Gu nhấn mạnh.

Chủ tịch của Xpeng
Chân dung Ông Brian Gu, Phó Chủ tịch của Xpeng

Timeline ra mắt Ô Tô bay

Xpeng cho biết công ty đang trong quá trình xin giấy phép với cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc. Mốc thời gian năm 2026 có vẻ chậm hơn một chút so với mục tiêu giao hàng vào quý 4 năm 2025 mà Xpeng trước đó đã đề ra. Ông Gu còn thông báo rằng hành khách sẽ không cần giấy phép đặc biệt để điều khiển máy bay trong giai đoạn ban đầu.

“Bởi vì mục đích sử dụng ban đầu của thiết bị bay này là dành cho giải trí và thể thao. Tuy nhiên, khi bay đến gần các trung tâm thành thị hơn, bạn sẽ cần giấy phép đặc biệt và việc xin phê duyệt sẽ phức tạp hơn nhiều,” ông Gu nói thêm.

Xpeng đang hướng tới việc mở rộng sang các lĩnh vực khác của xe điện. Giám đốc điều hành ông He Xiaopeng trước đó đã chia sẻ với CNBC rằng robot và xe bay là một phần trong các mục tiêu dài hạn của công ty.

Xem thêm: Xiaomi ra mắt ô tô điện có giá rẻ không tưởng gây sốt toàn cầu

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...