VR kết hợp với AI – liệu đây có phải là hot trend mới?

Từ lúc Vision Pro ra mắt – nó đã thu hút sự chú ý của hàng triệu người kể cả những người chưa biết đến công nghệ VR trước đó. Mở ra nhiều cơ hội phát triển cho công nghệ VR trong tương lai. Cùng Techie tìm hiểu về những tiềm năng của công nghệ này nhé!

Trọng tâm của VR

Kính VR chú trọng vào tính năng nào nhất
Gaming đã và đang là trọng tâm của kính VR

Trong một thời gian dài, game đã là trọng tâm chính của VR. Meta Quest đã trở thành nền tảng quen thuộc trong lĩnh vực này, phù hợp với nhiều thể loại game khác nhau. Các sòng bạc trực tuyến VR sử dụng tiền điện tử đã rất thành công trong năm 2023 và cho đến nay, nhiều trò chơi theo phong cách sandbox sáng tạo cũng đã thu hút được sự chú ý của nhiều người. Tuy nhiên, game không phải là mục đích sử dụng duy nhất của các nền tảng này và các lựa chọn có thể thú vị hơn nhiều.

Tác động bùng nổ của AI

Jigspace trên kính VR AI
Công cụ Jigspace có kết hợp AI dễ dàng trên các loại kính VR

Jigspace là một công cụ lai giữa AR/VR cho phép người dùng tải các mô hình 3D vào không gian VR, mở ra khả năng cải tiến các ngành công nghiệp như thiết kế nội thất. Công cụ này một lần nữa sử dụng AI để xây dựng một không gian theo yêu cầu với khả năng điều chỉnh và tùy chỉnh linh hoạt. Người dùng không cần phần mềm chuyên dụng cồng kềnh, tất cả có thể được thực hiện tại chỗ và nhanh chóng được chia sẻ hoặc cập nhật.

AI có khả năng phân tích hành vi và sở thích của người dùng theo thời gian thực. Điều này cho phép các hệ thống VR thích ứng và cá nhân hóa trải nghiệm cho từng người dùng cụ thể. Ví dụ, trong một trò chơi VR, AI có thể điều chỉnh độ khó dựa trên kỹ năng và thành tích trước đó của người chơi.

Ngoài ra, các thuật toán AI có thể dự đoán chuyển động của người dùng, giúp giảm thiểu chứng say tàu xe trong VR. Điều này đạt được bằng cách phân tích thao tác đầu vào của người dùng và điều chỉnh môi trường ảo cho phù hợp, giảm thiểu tối đa các điểm bất đồng giữa chuyển động thực tế và ảo của người dùng.

Những bước đi đầu tiên

Đây mới chỉ là những bước đi đầu tiên và chưa biết liệu VR có phát triển thành 1 điều phổ biển hơn không, đặc biệt là khi VR gặp khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ đứng rộng rãi hơn do giá cả và tính dễ tiếp cận, vì nhiều kính VR cồng kềnh và đắt tiền.

Mặc dù Vision Pro không mấy cải thiện tình trạng này với mức giá đắt đỏ, nhưng nó đã cho thấy nhiều hứa hẹn hơn các sản phẩm khác về những gì có thể làm được trong tương lai với một chút sức sáng tạo.

Ngoài ra, cần đề cập đến việc Apple đang có một giai đoạn căng thẳng với các nhà phát triển ứng dụng lớn, điều này có thể lý giải tại sao một số ứng dụng trên kính VR hiện tại hơi ít. Đây là một vấn đề cần được thay đổi trong tương lai để đảm bảo nền tảng này không chỉ dễ tiếp cận với người dùng mà còn cho cả những người muốn phát triển và phát hành ứng dụng của riêng họ.

Xem thêm: 5 phút hiểu hết về công nghệ VR

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Với tỷ lệ dân số sử dụng Internet chiếm đến hơn 70%, Việt Nam luôn được coi là thị trường...