Vì sao Elon Musk hoãn phiên tòa xét xử thương vụ Twitter?

Theo các chuyên gia pháp lý, Elon Musk đã phải trải qua một “trận chiến khó khăn” để chứng minh những hành vi gian lận về các bot trên Twitter. Đã vậy, CEO Tesla còn đứng trước nguy cơ các bằng chứng hay tiết lộ khác sẽ bị ảnh hưởng trong phiên xét xử.

Sau hàng tháng trời nỗ lực thoát khỏi thỏa thuận mua lại Twitter, Elon Musk vừa cho biết ông dự định sẽ hoàn tất thủ tục mua lại nền tảng này. Trong một bức thư gửi đến Twitter được công bố chính thức với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Musk cho biết ông chấp nhận mua lại công ty này với mức giá thỏa thuận ban đầu là 54,20 USD/cổ phiếu. Twitter cũng hoàn toàn đồng ý với quyết định này.

Elon Musk không có chứng cứ rõ ràng cáo buộc Twitter gian lận. Ảnh: ABC News

Elon Musk trước đó đã tuyên bố công khai rằng ông có thể hủy bỏ thương vụ mua lại bất cứ lúc nào, chính vì vậy các chuyên gia pháp lý đã không tỏ thái độ quá ngạc nhiên với quyết định mới này của ông.

Robert Miller, chủ tịch tài chính và luật Doanh nghiệp tại Đại học Luật Iowa, cho rằng nỗ lực của Musk trong việc thoát khỏi thỏa thuận mà ông đã ký kết là “một thử thách khó khăn”, khi vị doanh nhân này nhanh chóng xoay chuyển động thái: từ tranh cãi về hợp đồng sang cáo buộc “Twitter gian lận”. Ông cũng khẳng định rằng, để cáo buộc này đúng, Twitter hẳn phải thực hiện “một vụ bê bối chấn động”, tương tự như sự sụp đổ của tập đoàn Enron trước đây. Tuy nhiên, CEO Tesla lại chưa có bằng chứng cụ thể nào cho cáo buộc trên.

Tháng 5 vừa qua, Elon Musk đã thông báo rằng tiến trình mua lại Twitter đang bị “tạm hoãn”, đồng thời cho rằng công ty đã “khai gian” đáng kể lượng tài khoản spam và giả mạo trên nền tảng. Trong một hồ sơ pháp lý được công bố vào tháng 8, Musk đã cáo buộc Twitter về hành vi gian lận, đồng thời cho rằng số lượng bot trên ứng dụng này lớn hơn nhiều so với con số công ty đã công bố. Vào tháng 9, sau khi Peiter “Mudge” Zatko – Cựu giám đốc Bảo mật của Twitter – làm chứng trước Thượng viện Hoa Kỳ rằng an ninh mạng của Twitter đã “lỗi thời hơn một thập kỷ so với các tiêu chuẩn bảo mật trong ngành”, Musk đã chính thức thêm những cáo buộc này vào đơn kiện của mình.

elon-musk-và-twitter-các-tài-khoản-bot
Các tài khoản spam và giả mạo bị tẩy chay khỏi ứng dụng. Ảnh: Aalto University

Tuy nhiên, Musk đã tự tạo ra một rào cản pháp lý cho bản thân khi cáo buộc Twitter gian lận. Miller nói rằng các cáo buộc gian lận này rất khó để chứng minh. Trong đó, tỷ phú Elon Musk phải làm rõ được hai điều: chứng minh rằng Twitter không chỉ hiểu rõ về lỗ hỏng bảo mật trên nền tảng, mà còn cố ý đánh lừa ông về vấn đề này.

Khó khăn là thế, nhưng các tài liệu được công bố trong quá trình hỗ trợ cho phiên tòa vào 17/10 sắp tới không thể chứng minh các cáo buộc của Elon Musk là đúng sự thật. Miller phát biểu: “Elon Musk biết rằng cách hữu hiệu nhất chấm dứt thương vụ này nhất là cáo buộc Twitter về hành vi gian lận, tuy nhiên các bằng chứng từ Twitter lại cho thấy không hề có hành vi nào đúng với cáo buộc trên”. Miller cũng cho rằng, Elon đã hết “bài” để trốn khỏi thương vụ này.

Với khả năng thắng kiện cực thấp, việc tiếp tục thúc ép ra tòa có thể khiến Musk gây ảnh hưởng nặng nề đến Twitter. Đồng thời, mối quan hệ của ông với các cổ đông khác cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể, trong khi đây là những người đã hỗ trợ rất nhiều về mặt tài chính trong thương vụ với Twitter. Ann Lipton – Phó giáo sư Luật Kinh doanh và Khởi nghiệp tại Đại học Tulane phát biểu rằng: “Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, Musk không chỉ mua phải một công ty tồi, mà còn phải mua nó với ít hỗ trợ vốn chủ sở hữu.”

Trên thực tế, một trong những thách thức đầu tiên mà Musk có thể sắp đối mặt sau khi sở hữu Twitter chính là việc nhiều nhân viên cấp cao sẽ rời bỏ công ty, đồng thời tinh thần làm việc của những nhân viên ở lại cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước khi bắt đầu cáo buộc, Elon Musk cũng từng đăng tải nhiều ý kiến và bình luận về việc nên giảm thiểu các hoạt động kiểm duyệt trên ứng dụng. Điều này đã khiến cho một số nhân viên và thành viên hội đồng cố vấn Twitter lo ngại về an toàn trực tuyến, khi các giới hạn cho những hành vi phá hoại, gây rối trên Internet sẽ có nguy cơ được nới lỏng, nếu vị doanh nhân này thâu tóm Twitter thành công.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...