Twitter tiếp tục thay đổi “chóng mặt” với Elon Musk

Chỉ trong vòng vài ngày, Twitter liên tục có nhiều cập nhật khiến người dùng “chóng mặt”. Cùng Techie điểm qua một vài thay đổi của Twitter dưới “triều đại Elon Musk” trong thời gian qua nhé!

Twitter cấm các tài khoản của nhà báo

Twitter đã đình chỉ tài khoản của một số phóng viên nổi tiếng đưa tin về Elon Musk. Các phóng viên này đều đến từ các cơ quan thông tấn/ báo chí lớn như The New York Times, CNN, The Washington Post, The InterceptMashable.

Tất cả các phóng viên chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm trên dường như có điểm chung: đều tweet về cách vị tỷ phú này ngăn chặn việc chia sẻ vị trí chiếc chuyên cơ riêng của mình qua một tài khoản có tên ElonJet

Giải thích cho hành động này, người đứng đầu bộ phận An toàn của Twitter, Ella Irwin, đã chỉ ra nhiều điểm thay đổi trong chính sách của công ty thời gian gần đây. Theo đó, những “thông tin vị trí trực tiếp, bao gồm thông tin được chia sẻ trực tiếp trên Twitter hoặc các liên kết dẫn đến URL của bên thứ ba về vị trí/ tuyến đường”.

elon-musk-cam-nha-bao
Elon Musk cấm nhà báo trên Twitter

“Mặc dù không bình luận về bất kỳ tài khoản cụ thể nào, tôi có thể xác nhận rằng Twitter sẽ đình chỉ bất kỳ tài khoản nào vi phạm chính sách quyền riêng tư của nền tảng và khiến những người dùng khác gặp rủi ro,” Irwin cho biết. “Chúng tôi không tạo ra ngoại lệ cho chính sách này đối với các nhà báo hoặc bất kỳ tài khoản nào khác.”

Twitter cấm các tài khoản của đối thủ cạnh tranh

Twitter sẽ không còn cho phép người dùng quảng bá các tài khoản của mình trên một số nền tảng xã hội đối thủ, bao gồm Facebook, Instagram, Mastodon, Truth Social, Tribel, Nostr và Post. Twitter cho biết, nền tảng này sẽ có hành động chống lại những người dùng vi phạm chính sách này “ở cả cấp độ Tweet và cấp độ tài khoản”.

Điều này có nghĩa, người dùng sẽ không thể chèn các liên kết đến tài khoản của mình trên các mạng xã hội khác trong phần tiểu sử trên Twitter, cũng như không thể đăng tải các tweet khuyến khích các người dùng khác xem các tài khoản Instagram hoặc Facebook. Chính sách này không chỉ giới hạn với các liên kết từ các nền tảng khác; mà thậm chí còn đăng tên người dùng hoặc tên từ các nền tảng cạnh tranh mà không có URL.

twitter-cam-nostr
Twitter cấm các nền tảng khác của đối thủ, chẳng hạn như Nostr.

Twitter cho biết sẽ xóa bất kỳ tweet nào vi phạm chính sách và có thể tạm thời đình chỉ người dùng cố tình dẫn các liên kết đến các nền tảng xã hội nêu trên. Twitter cũng sẽ có hành động chống lại những người dùng cố lách chính sách này bằng cách “ẩn” các URLs này bằng các công cụ của bên thứ ba như Lnk.Bio hay Linktree.

Các nền tảng khác, như Telegram, TikTok, YouTube, Weibo và OnlyFans hiện vẫn không bị ảnh hưởng trước lệnh cấm này. Và động cơ đằng sau việc chỉ cấm liên kết đến một số mạng nhất định vẫn còn chưa rõ ràng. “Twitter dễ sử dụng, nhưng sẽ không có chuyện sẽ quảng cáo miễn phí cho các đối thủ cạnh tranh,” Elon Musk viết trên Twitter.

Twitter dành cho doanh nghiệp

Twitter đã chính thức công bố Blue for Business, một gói đăng ký hướng đến các công ty muốn “xác minh và làm rõ chức năng của mình trên Twitter”. Dịch vụ này sẽ cho phép các công ty liên kết tài khoản chính với tài khoản của nhân viên, nhằm chứng minh rằng người dùng nào đó thực sự làm việc cho công ty này.

Công ty đang thử nghiệm dịch vụ với “một nhóm doanh nghiệp nhất định”, bao gồm cả nhân viên. Chi tiết hơn, Twitter sẽ hiển thị một huy hiệu hình con chim nhỏ bên cạnh dấu kiểm màu xanh lam, để xác nhận ai đó là nhân viên của công ty.

twitter-blue-for-business
Dịch vụ Blue for Business của Twitter. Ảnh: TechCrunch

Cho đến nay, Twitter vẫn chưa chia sẻ nhiều thông tin chi tiết về dịch vụ. “Chúng tôi chưa biết Blue for Business sẽ có giá bao nhiêu, ai sẽ đủ điều kiện hoặc cách thức xác minh thực sự rằng một doanh nghiệp kiểm soát tài khoản sẽ diễn ra như thế nào”, Esther Crawford, Giám đốc sản phẩm của Twitter, cho biết. Twitter cũng đưa ra cảnh báo rằng các tính năng của Blue for Business có thể không khả dụng trên tất cả các nền tảng và chúng “có thể thay đổi theo định kỳ”.

Chiến lược của Twitter với nước đi này có vẻ rất rõ ràng. Nền tảng này đang cố gắng kiếm tiền thông qua việc đăng ký sử dụng dịch vụ đặc biệt của các Twitter. Theo dự kiến, các đối tượng tiềm năng của Blue for Business sẽ là: các đội thể thao liên kết với các vận động viên, hoặc các nhà báo có huy hiệu cho thấy họ thực sự làm việc cho một hãng thông tấn cụ thể.

Lược dịch từ The Verge.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...