Tổng Quan Về Ngành Công Nghiệp Bán Dẫn Trong 3 Phút (Kỳ 2) 【Fabless, Foundry, OSAT】

Tiếp nối Kỳ 1 của bài tổng quan về ngành công nghiệp bán dẫn. Trong kỳ 2, Techie sẽ giải thích về “Tổng Quan Về Ngành Công Nghiệp Bán Dẫn“, tiếp theo IDM lần trước, bài này sẽ về “Fabless”, “Foundry”, và “OSAT”. Cùng Techie tìm hiểu nhé!

Fabless trong ngành công nghiệp bán dẫn?

Ngược lại với IDM (Các nhà sản xuất bán dẫn), có các công ty gọi là “Fabless” (không có nhà máy). Fabless, theo nghĩa đen, là “không có fab (nhà máy)”. Các công ty Fabless không tự sản xuất, mà chủ yếu tập trung vào phát triển và thiết kế bán dẫn. Xung quanh các công ty Fabless có các nhà cung cấp EDA (Equipment Data Acquisition hoặc Electronic Design Automation) và IP (Intellectual Property), cùng với các ngành công nghiệp gia công bán dẫn (Foundry) và OSAT.

Foundry

Foundry là các công ty chịu trách nhiệm thực hiện giai đoạn trước của quy trình sản xuất bán dẫn, gọi là “công đoạn tiền kỳ”, dựa trên dữ liệu thiết kế của khách hàng. TSMC của Đài Loan là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này. Các nhà sản xuất thiết bị và vật liệu cho công đoạn tiền kỳ cũng liên quan đến Foundry.

OSAT


Ngược lại với các công ty Foundry, các công ty OSAT (Outsourced Semiconductor Assembly and Test) chịu trách nhiệm thực hiện giai đoạn sau của quy trình sản xuất bán dẫn, gọi là “công đoạn hậu kỳ”, và các thử nghiệm. Các nhà sản xuất thiết bị và vật liệu cho công đoạn hậu kỳ cũng liên quan đến OSAT.

Ngành Công Nghiệp Bán Dẫn Lấy Foundry Làm Trung Tâm

Foundry chịu trách nhiệm thực hiện tiền công đoạn sản xuất bán dẫn cho các nhà sản xuất bán dẫn (IDM hoặc các công ty Fabless) bằng cách sử dụng các thiết bị và vật liệu dành cho tiền công đoạn.

Một số công ty IDM ủy thác một số công đoạn sản xuất bán dẫn cho Foundry (Doanh nghiệp gia công bán dẫn). Điều này có thể gây ngạc nhiên vì IDM được cho là tự sản xuất bán dẫn hoàn toàn.

 

Tuy nhiên, thực tế là IDM cũng thường ủy thác một số công đoạn sản xuất cho Foundry vì ba lý do chính:

  • Thiếu năng lực sản xuất trong dây chuyền của mình hoặc muốn rút ngắn thời gian sản xuất.
  • Sử dụng Foundry như một “bộ đệm” để đối phó với sự biến động cung cầu của sản phẩm bán dẫn.
  • Phát triển và sản xuất các sản phẩm công nghệ tiên tiến mà dây chuyền hiện tại không thể thực hiện.

Trong trường hợp thứ ba, IDM không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ủy thác sản xuất cho Foundry có dây chuyền công nghệ tiên tiến.

 

Ngành Công Nghiệp Bán Dẫn Lấy OSAT Làm Trung Tâm

Khi nhìn vào ngành công nghiệp bán dẫn với OSAT làm trung tâm, OSAT chịu trách nhiệm thực hiện công đoạn hậu kỳ sản xuất bán dẫn cho các nhà sản xuất bán dẫn (IDM hoặc các công ty Fabless) bằng cách sử dụng các thiết bị và vật liệu dành cho công đoạn hậu kì.

Việc các công ty IDM ủy thác hậu công đoạn cho OSAT có thể do thiếu năng lực lắp ráp và kiểm tra trong dây chuyền của mình, hoặc muốn rút ngắn thời gian cho hậu công đoạn, hoặc cần các quy trình lắp ráp và kiểm tra mà dây chuyền hiện tại không thể thực hiện.

Vậy Design House, Công Ty Fab Lite Là Gì?

Ngoài các phân loại đã đề cập, còn có thuật ngữ “Design House” để chỉ các công ty chỉ thực hiện công việc thiết kế và không tự sản xuất sản phẩm. Tuy nhiên, trong cuốn sách “Tất Cả Về Ngành Công Nghiệp Bán Dẫn”, không phân biệt giữa Fabless và Design House vì nhiều Design House là một phần hoặc công ty con của Foundry, hoặc là các doanh nghiệp nhỏ lẻ.

Ngoài ra, còn có thuật ngữ “Fab Lite” để chỉ các công ty sở hữu dây chuyền sản xuất nhỏ nhưng phần lớn sản xuất vẫn ủy thác cho Foundry. Tuy nhiên, do sự thay đổi trong cấu trúc và vai trò của ngành công nghiệp bán dẫn, hiện nay thuật ngữ “Fab Lite” ít được sử dụng.

(Bài viết này được trích từ cuốn sách “Tất Cả Về Ngành Công Nghiệp Bán Dẫn” tác giả Kikuchi Masanori)

>>> Xem thêm: Tổng quan về ngành bán dẫn chỉ trong 3 phút (Kỳ 1)

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...