The Climate Clock – thời gian để cứu thế giới đang dần cạn kiệt

Chiếc đồng hồ đếm ngược này cho chúng ta biết: con người chỉ còn 5 NĂM cùng nhau hành động để giữ cho nhiệt độ toàn cầu không tăng hơn 1,5 ° C, nếu không, sự nóng lên của trái đất sẽ gây thiệt hại không thể phục hồi cho cả loài người và toàn bộ hệ sinh thái.

thoi-gian-de-cuu-the-gioi-climate-clock
Thời gian còn lại để cứu thế giới đang dần cạn kiệt

The Climate Clock là chiếc đồng hồ đếm ngược dài 20 mét này là dự án được khởi xướng bởi hai nghệ sĩ, Gan Golan và Andrew Boyd, và được trưng tại Union Square ở thành phố New York, Mỹ. Chiếc đồng hồ đếm ngược tới ngày cuối cùng để giải cứu thế giới này cho chúng ta biết mỗi giây trôi qua đều có giá trị.

Vào ngày 22/7 vừa qua, chiếc đồng hồ đã vượt qua một cột mốc quan trọng. Cột mốc này đánh giá là loài người chỉ còn 5 năm để không cho nhiệt độ toàn cầu tăng hơn 1.5 độ C – như mục tiêu của Thoả thuận Paris năm 2015.

Thỏa thuận Paris được ký kết bởi gần như tất cả các quốc gia trên thế giới, cam kết giảm sự tăng nhiệt độ xuống 1.5 độ C hoặc ít nhất là dưới 2 độ C. Trong khi đó, thế giới đã nóng lên khoảng 1.2 độ C trong 150 năm qua và có thể đạt 2.7 độ C vào cuối thế kỷ này.

Theo các nhà khoa học, nếu nhiệt độ toàn cầu vượt qua mức 1.5 độ C, thì tác động của khủng hoảng biến đổi khí hậu sẽ trở nên rất nghiêm trọng mà không thể phục hồi. “Khoảnh khắc năm năm không phải là điểm dừng, nó là một lời nhắc rằng chúng ta vẫn còn một cửa sổ hy vọng để ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu”, đội ngũ vận hành The Climate Clock thông báo vào thứ Bảy. Nói cách khác, nếu con người không giảm bớt lượng khí CO2 thải ra môi trường trong năm nay hoặc năm sau, chúng ta sẽ không còn khả năng giữ sự nóng lên của trái đất ở mức 1.5 độ C nữa.

Con người luôn suy nghĩ rằng tác động của biến đổi khí hậu chỉ xảy ra trong tương lai và sẽ không ảnh hưởng tới họ. Nhưng chỉ trong mùa hè năm nay, trái đất đã chứng kiến những tác động tàn khốc của biến đổi khí hậu. Các tác động của khủng hoảng khí hậu vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự sống còn của nhân loại: Trong những đợt nóng kỷ lục trên châu Âu, Bắc Mỹ, châu Á và châu Phi. Điều này khiến cho nhiều loại động vật như chim cánh cụt, gấu Bắc Cực mất đi môi trường sống, dẫn đến nhiều loài động vật tuyệt chủng.

Các sự kiện cộng đồng đã được tổ chức ở hàng chục quốc gia, bao gồm Ai Cập, Tanzania, Phần Lan và Ấn Độ. Tại Union Square, một buổi lễ đã được tổ chức để kêu gọi chấm dứt ngay lập tức việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, gây ra khủng hoảng khí hậu.

Xem thêm: Đây là cách: Các ứng dụng điện thoại có thể giúp bảo vệ môi trường

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...