Thấy gì khi các Big Tech tiếp tục “đổ tiền” vào AI?

Dòng vốn khổng lồ mà các công ty công nghệ hàng đầu đổ vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ có những tác động như thế nào đến thị trường? Cùng Techie tìm hiểu ngay sau đây!

Dòng tiền mặt khổng lồ tại Thung lũng Silicon

Trong báo cáo tài chính hằng quý được công bố hồi tháng 4/2025, cả Google, Microsoft và Meta đều nhấn mạnh quy mô đầu tư vào AI. Cụ thể, Meta đã nâng dự báo về số tiền công ty sẽ chi trong năm nay lên tới 10 tỷ USD. Trong khi đó, Giám đốc tài chính của Google cho biết công ty dự định chi khoảng 12 tỷ USD/quý – phần lớn sẽ dành cho các trung tâm dữ liệu. Còn về phía Microsoft, công ty hậu thuẫn của OpenAI cũng đã tiêu hết 14 tỷ USD trong quý I và cho biết con số dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Theo tờ Washington Post nhận định, các khoản đầu tư vào AI là số tiền mặt lớn nhất đổ vào một công nghệ cụ thể trong lịch sử tại Thung lũng Silicon. Điều này có thể giúp các Big Tech nâng cao vị thế khi hiện nay, cả chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng cá nhân đều đang tìm kiếm các công cụ và phần mềm AI ở những công ty công nghệ này.

Dòng tiền đầu tư vào AI
Dòng tiền đầu tư vào AI đang không ngừng gia tăng

“Chúng tôi cam kết thực hiện các khoản đầu tư cần thiết để giữ công ty ở vị trí hàng đầu”, Giám đốc tài chính của Google cho biết trong một hội nghị hôm 25/4. “Đây là cơ hội có một trong đời”, CEO Sundar Pichai bổ sung thêm. 

Vốn dĩ, các Big Tech nói trên đã đầu tư một cách đều đặn cho việc nghiên cứu và phát triển AI trong nhiều năm. Bước ngoặt khiến mức chi tiêu đều đặn gia tăng một cách nhanh chóng chính là sự ra mắt của ChatGPT. Thành công của OpenAI đã khiến các nhà đầu tư mạo hiểm cũng không ngần ngại đổ tiền vào lĩnh vực này. Các công ty khởi nghiệp chỉ với một số ít nhân viên cũng đã huy động được hàng trăm triệu đô để xây dựng công cụ AI của riêng họ.

Những ảnh hưởng đến thị trường

Khoản đầu tư vào AI đã làm tăng thêm gánh nặng cho lưới điện quốc gia tại Hoa Kỳ. Ở West Virginia, các nhà máy nhiệt điện than cũ dự kiến sẽ bị đóng cửa vẫn sẽ tiếp tục hoạt động để cung cấp năng lượng cho trung tâm dữ liệu đang được phát triển tại bang Virginia lân cận.

Bên cạnh đó, sự bùng nổ này cũng đã đẩy giá chip máy tính lên cao do nhu cấp thiết để đào tạo và chạy các thuật toán AI phức tạp. Doanh thu của công ty sản xuất chip Nvidia nhờ đó cũng tăng lên nhanh chóng, dự kiến đạt 24 tỷ USD trong quý này – gấp 3 lần so với thời điểm cùng kỳ cách đây 2 năm. Nhờ vậy, giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng lên nhanh chóng, trở thành công ty có giá trị lớn thứ ba trên thế giới, chỉ sau Microsoft và Apple.

chip máy tính
Nvidia hưởng lợi từ làn sóng đầu tư AI

Nhìn chung, sự cường điệu về AI đã có phần lắng xuống. Những lo ngại về việc AI phát triển quá nhanh khiến con người không thể theo kịp dường như không còn là chủ đề đáng sợ hãi. Nhưng cuộc cách mạng với AI thì vẫn tiếp tục ở lại và làn sóng đầu tư vào công nghệ này đã bắt đầu đem lại doanh thu cho Microsoft và Google. 

Tuy nhiên, doanh thu từ AI vẫn đang là thách thức đối với Meta. Bởi không giống như Google và Microsoft, Meta không có có hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây. Thay vào đó, họ đang tìm cách tích hợp công nghệ này vào các mạng xã hội Instagram, Facebook và WhatsApp. Các nhà đầu tư đang tỏ ra hoài nghi. Ngay sau khi Meta nâng mức dự đoán số tiền sẽ chi vào năm 2024, cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 10%. 

Đối với những người làm việc trong ngành công nghệ, đây sẽ là cơ hội cho những ai có chuyên môn về AI. Bởi nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực này đang bị thiếu hụt và các kỹ sư có chuyên môn cao đang nhận được mức lương “ngất ngưỡng” lên đến hàng triệu USD/năm. 

>>Xem thêm: AI không thay thế bạn, nhưng người sử dụng nó thì có thể!

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...