Thật hư chuyện điện thoại có thể nghe lén để đề xuất quảng cáo?

Bạn đã có bao giờ trải qua việc đang nói về bất cứ một sản phẩm nào như dưỡng da, điện thoại, quần áo,… thì ngay lập tức sau đó, khi lướt web bạn lại gặp ngay quảng cáo về những sản phẩm đó. Từ đây, đã có nhiều người đồn đoán rằng chiếc điện thoại “thân yêu” đang nghe lén họ. Liệu đây có phải sự thật? Cùng tìm hiểu với Techie nhé!

Theo một số chuyên gia, điện thoại thông minh không có khả năng nghe lén bạn mà khi không được cho phép. Thay vào đó, điện thoại thông minh có thể thu thập thông tin về các ứng dụng bạn dùng và nội dung tìm kiếm trên web của bạn. Các ứng dụng liên tục thu thập một lượng lớn dữ liệu, sau đó phân tích để xác định quảng cáo nào sẽ hiệu quả nhất. 

Smartphones có thể nghe lén người dùng?

Daily Mail khẳng định Smartphone không nghe lén người dùng!
Daily Mail khẳng định Smartphone không nghe lén người dùng!

Theo một khảo sát từ Daily Mail đã kết luận rằng: Hoàn toàn không có chuyện điện thoại có thể nghe lén người dùng. Thay vào đó, các ứng dụng và trang web có thể chứa các công nghệ thu thập thông tin về người dùng, rồi sau đó đưa ra quảng cáo phù hợp với từng đối tượng. Cụ thể là dựa trên các hành động và sở thích của bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là điện thoại thông minh đang nghe lén người dùng.

Để kiểm chứng điều này, các nhà báo từ Daily Mail đã dùng một chiếc smartphone Samsung mới, trên đó cài một tài khoản Google và Facebook mới. Sau đó, họ đặt điện thoại xuống và bất đầu nói về các chủ đề chẳng hạn như du lịch ở châu Âu hoặc việc cải tạo sàn nhà.

Sau một vài ngày, không có quảng cáo liên quan đến những cuộc trò chuyện này được đề xuất. Theo chuyên gia an ninh mạng Jordan Shroeder, lý do rất đơn giản: Google, Apple và các nhà sản xuất khác không có lợi ích gì trong việc nghe lén người dùng của họ, vì họ đã thu thập được rất nhiều dữ liệu thông qua các phương tiện khác. 

Tuy nhiên, đối với các trợ lý ảo AI bằng giọng nói lại khác: “Các trợ lý ảo từ Google, Apple và Amazon có thể nghe được bạn tìm kiếm điều gì. Từ đó, các mẫu âm thanh sẽ được gửi đến máy chủ để phân tích và cải thiện thuật toán cho các phần mềm trợ lý ảo” Jordan Shroeder nói.

Người dùng phải làm gì để tránh bị theo dõi?

Vì vậy, nếu bạn lo ngại về việc bị nghe lén bởi chiếc điện thoại của mình, bạn hãy kiểm soát các thông tin mà bạn chia sẻ trên các ứng dụng và trang web. Không những thế, bạn còn có thể sử dụng các công cụ để chặn các phần mềm theo dõi.

Có nhiều công cụ để chặn các phần mềm theo dõi trên máy tính và điện thoại. Sau đây là một số ví dụ:

Ứng dụng chặn quảng cáo: Các ứng dụng như AdBlock Plus, uBlock Origin và Privacy Badger có thể giúp ngăn chặn các quảng cáo trên trình duyệt web.

Trình chặn phần mềm độc hại: Trình chặn phần mềm độc hại như Malwarebytes hoặc Spybot – Search & Destroy có thể giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại từ việc theo dõi hoặc thu thập thông tin trên máy tính.

Ứng dụng chặn theo dõi: Các ứng dụng như Ghostery hoặc Disconnect có thể giúp ngăn chặn các trình theo dõi và quảng cáo theo dõi trên các trang web.

Cập nhật phần mềm: Cập nhật phần mềm hệ điều hành, trình duyệt web và các ứng dụng khác có thể giúp ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật và các phần mềm độc hại từ việc truy cập vào máy tính.

Tắt các tính năng theo dõi: Trên các thiết bị di động, người dùng có thể tắt các tính năng theo dõi bằng cách vào Cài đặt và tìm các tùy chọn về Quyền riêng tư hoặc Bảo mật.

Tuy nhiên, việc sử dụng các công cụ này chỉ có thể giảm thiểu việc thu thập dữ liệu và theo dõi, và không thể hoàn toàn loại bỏ chúng.

Xem thêm:

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...