Thái độ lồi lõm hay những nỗi niềm về EQ của GenZ?

Gen Z thế hệ sinh từ 1997-2010, những bạn trẻ đón đầu công nghệ với sự bùng nổ của mạng Internet. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến thế hệ này khi họ được tiếp cận rất nhiều nguồn thông tin. Đồng thời, đây cũng là thế hệ yêu thích sự tự do, không giới hạn bản thân trong khuôn khổ gia đình như trước. 

Theo Anphabe, đơn vị tư vấn tại Châu Á đã thực hiện nghiên cứu và chỉ ra rằng có khoảng 81% Gen Z cho rằng mình họ có thể hiểu rõ bản thân mình bao gồm những thứ họ thực sự thích và cần.

Nhiều ý kiến trái chiều từ các Gen khác đã đưa ra về nét tính cách đặc trưng này của Gen Z, khi mà sự yêu tự do, tinh thần cởi mở được Gen Z áp dụng triệt để trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

  • Trong sự nghiệp: Rất nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z nghỉ việc đột ngột, nhảy việc liên tục khiến các anh chị quản lý chỉ biết “than trời” khi mất công tìm kiếm và đào tạo. Đồng thời Gen Z cũng yêu thích các công việc freelancer, khởi nghiệp,…
  • Trong các mối quan hệ xung quanh: Gen Z thể hiện lòng tự tôn với đồng nghiệp, người thân và bạn bè khá nhiều. Nếu gặp bất đồng quan điểm với những người xung quanh, Gen Z rất dễ rơi vào tâm trạng kích động, có những phản ứng gay gắt để  bảo vệ quan điểm của.
  • Trong cuộc sống: Gen Z dễ rơi vào trạng thái tiêu cực, trầm cảm và đưa ra những quyết định bồng bột với không ít vụ việc thương tâm thời gian gần đây. 

Chính những điều này đã khiến các Gen khác cho rằng các bạn trẻ Gen Z có thái độ lồi lõm khi thiếu suy nghĩ chín chắn, hiếu thắng và đề cao bản thân. 

Thấu cảm nỗi niềm Gen Z

Thật không quá khó hiểu khi Gen Z tự tin cho mình là “biết tuốt” bởi họ tiếp nhận được rất nhiều nguồn thông tin khác nhau, và những thắc mắc của họ chỉ cần tốn vài giây sẽ được “anh bạn” Google giải đáp. Tuy nhiên, chính vì tiếp nhận quá nhiều thông tin, đa phần Gen Z chỉ có những kiến thức bề mặt, thiếu đi khả năng đào sâu cho từng vấn đề.

Đồng thời, Gen Z cũng luôn khao khát về tự do và tự chủ, họ luôn tìm kiếm những cơ hội việc làm hấp dẫn. Ngay khi thời điểm thích hợp đến, không một chút đắn đo, Gen Z lập tức bắt lấy cơ hội của mình.

Thêm vào đó, việc thiếu đi khả năng thấu cảm, quản lý cảm xúc trong quá trình tương tác tác cùng đồng nghiệp, người thân, bạn bè càng làm Gen Z nảy sinh những mâu thuẫn và bị đánh giá về “thái độ lồi lõm”.

Những mâu thuẫn này dễ khiến Gen Z rơi vào trạng thái tiêu cực nếu không biết cách điều chỉnh cảm xúc, giải quyết vấn đề theo hướng tích cực, các bạn trẻ Gen Z có thể sẽ rơi vào trạng thái stress.

Bên cạnh đó, kỳ vọng lớn từ gia đình bố mẹ vô hình trung cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng stress hay trầm cảm ở thế hệ này. 

Nâng cao EQ là cách Gen Z được nhìn nhận cá tính của mình và cải thiện cái nhìn về thái độ lồi lõm!

EQ (Emotional intelligence) là chỉ số trí tuệ cảm xúc giúp nói về khả năng thấu hiểu, sử dụng và quản lý cảm xúc của bạn theo một cách tích cực giúp điều khiển tâm trạng, giao tiếp một cách hiệu quả hơn, đồng thời chỉ số này cũng đánh giá khả năng thấu cảm cũng như hoà giải những mẫu thuận cuộc sống. 

Chỉ số EQ ở mỗi cá nhân có những đặc điểm khác nhau: có những người có khả năng thấu cảm nhưng lại không thể vượt qua trạng thái tiêu cực của chính mình; hay đôi khi họ chịu lắng nghe và chia sẻ những vẫn không thể quản lý tốt cảm xúc của bản thân. 

Thế nhưng, “thái độ lồi lõm” và chỉ số EQ thấp dường như chỉ là những hệ quả bởi các yếu tố xã hội và giáo dục. Thêm vào đó, hầu hết những vấn đề về sự “lồi lõm” của Gen Z hiện tại đều có thể cải thiện một cách tích cực khi các bạn trẻ có khả năng quản lý cảm xúc, lạc quan, biết cách xử lý tình huống thấu đáo và tinh tế hơn. 

 

Học cách cải thiện EQ có thể giúp Gen Z cân bằng lại cảm xúc, và có lối suy nghĩ tích cực hơn. Từ đấy các bạn Gen Z cũng có thái độ ứng xử phù hợp xoá bỏ đi những định kiến ban đầu về “thái độ lồi lõm” và tôn vinh được những nét cá tính riêng biệt của thế hệ mình.  

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...