Tại sao có người thích, lại người bài trừ phim kinh dị?

Các tâm trạng khi xem phim kinh dị bao gồm: sợ hãi, run rẩy đến cả ám ảnh. Nhưng sao con người lại thích thú với thể loại phim này đến vậy? Và tại sao một số người sẵn sàng chi tiền ra rạp xem cho đã, trong khi số khác lại né tránh nó như sợ cọp? Cùng Techie tìm hiểu nhé!

Tuy nhiên, sợ hãi không phải là một cảm xúc tích cực. Vậy thì điều gì ở nỗi kinh dị khiến con người bị thu hút đến vậy?

xem phim kinh dị
Có những người là fan cứng dòng phim kinh dị

Lý do 1: Tìm kiếm cảm giác mạnh

Khi xem phim kinh dị, cơ thể chúng ta trải qua cả kích thích tiêu cực (sợ hãi, lo lắng) và tích cực (hứng thú, vui vẻ) cùng lúc. Cơn adrenaline dâng trào tạo nên cảm giác hồi hộp, phấn khích. Giống như việc đi tàu lượn siêu tốc – đáng sợ nhưng thú vị.

Lý do 2: Trải nghiệm mới lạ

Một lý do khác khiến chúng ta tìm đến phim kinh dị là để có được những trải nghiệm mới lạ. Những bộ phim về ngày tận thế. Sự mạo hiểm này mang lại cảm giác thách thức, chinh phục.

Lý do 3: Hiểu thêm về bản chất con người

Phim kinh dị thường khai thác những mặt tối của tâm lý con người, cho chúng ta biết những nhân vật như Hannibal Lecter hay những kẻ giết người hàng loạt – những hiếm gặp trong đời thực. Con người là một loài hiếu kỳ bẩm sinh, nhiều người trong chúng ta bị thu hút và muốn xem thử những chuyện kinh dị, máu me nhất có thể xảy ra.

Vậy sao có người không thể xem phim kinh dị?

Dựa theo nghiên cứu của tiến sĩ tâm lý học – Michael J. Apter, những người không thích xem phim kinh dị thường là những người không có “bức tường tâm lý” để bảo vệ họ khỏi cảm giác sợ hãi. Cụ thể:

  • Không cảm thấy an toàn về mặt thể chất. Họ có thể tin rằng những điều kinh hoàng trong phim kinh dị có thể xảy ra với họ trong thực tế, khiến họ cảm thấy lo lắng.
  • Không thể tách rời về mặt tâm lý khỏi phim. Họ có thể bị ám ảnh bởi những hình ảnh và âm thanh đáng sợ trong phim kinh dị, khiến họ cảm thấy sợ hãi sau phim.
  • Không tự tin rằng họ có thể vượt qua những nguy hiểm trong phim. Họ có thể cảm thấy bất lực trước những kẻ xấu trong phim, khiến họ cảm thấy sợ hãi và không thể tận hưởng được trải nghiệm.

Liệu có lợi ích gì từ việc “tiêu thụ” nỗi sợ hãi?

Bên cạnh việc giải trí đơn thuần, việc đối mặt với những điều kinh dị có thể đem tới một vài lợi ích không ngờ:

  • Chất xúc tác cho việc nảy sinh tình cảm: Nghiên cứu cho thấy rằng cùng tận hưởng những trải nghiệm có tính rùng rợn (ví dụ: xem phim, tham quan công viên) cùng người yêu có thể thúc đẩy cảm xúc lãng mạn. Lý do? Cùng vượt qua nỗi sợ hãi như tim đập thình thịch khi xem những cảnh đáng sợ có thể làm gia tăng sự gần gũi.
  • Gia tăng kết nối xã hội: Nghiên cứu cho thấy:  oxytocin, một chất thường được giải phóng khi chúng ta trong những tình huống đáng sợ. Chất hormone này tạo ra cảm giác gần gũi và thân thiết giữa các thành viên trong nhóm. Có lẽ, bạn nên dành thời gian xem phim kinh dị cùng đồng nghiệp!
  • Thư giãn: Trong lúc xem phim kinh dị thì chúng ta sẽ bị kích thích cao độ, nhưng khi kết thúc phim chúng ta sẽ có một cảm giác nhẹ nhõm (ví dụ: lúc kẻ xấu bị tiêu diệt), kích hoạt giải phóng endorphin trong não. Khiến chúng ta cảm thấy thư giãn và sảng khoái.

Xem thêm: Squid Game: The Challenge – Tưởng không hay nhưng hay không tưởng

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...