Tại sao Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Hạ viện Hoa Kỳ vừa thông qua dự luật có thể buộc ByteDance, công ty mẹ Trung Quốc của TikTok, phải thoái vốn khỏi ứng dụng này – nếu không sẽ bị cấm.

Mỹ đã tiến thêm một bước gần hơn đến việc cấm TikTok. Đạo luật “Bảo vệ Người Mỹ khỏi các Ứng dụng do Kẻ Thù Kiểm soát Nước Ngoài” (Protecting Americans from Foreign Adversary Controlled Applications Act) được thông qua với sự ủng hộ áp đảo của cả hai đảng, nhận được 352 phiếu thuận và chỉ có 65 phiếu chống.

Nhiều nhà lập pháp Hạ viện cho rằng ứng dụng này có thể cho phép chính phủ Trung Quốc truy cập dữ liệu người dùng và gây ảnh hưởng đến người Mỹ thông qua thuật toán gây nghiện của nền tảng truyền thông xã hội cực kỳ phổ biến này.

Ý nghĩa của việc này

những người biểu tình muốn giữ lại tiktok
Những người dùng ủng hộ TikTok vì tự do ngôn luận

Nhà Trắng đã ủng hộ dự luật, với Tổng thống Joe Biden tuyên bố ông sẽ ký ban hành nếu nó được Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, các nhà lập pháp và Nhà Trắng đang mâu thuẫn với 170 triệu người dùng TikTok ở Mỹ – chiếm gần một nửa dân số – cũng như các nhóm tự do dân sự và quyền kỹ thuật số, những người cho rằng lệnh cấm sẽ vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Tại sao Mỹ muốn ByteDance thoái vốn khỏi TikTok?

Cuộc chiến  TikTok là mặt trận mới trong cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung. Trong trường hợp của TikTok, các nhà lập pháp Hoa Kỳ lo ngại rằng ByteDance có thể bị Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát.

Dù Giám đốc điều hành TikTok, ông Chew Shou, đã bác bỏ những cáo buộc trước Quốc hội Mỹ rằng: “ByteDance không thuộc sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc. Đây là một công ty tư nhân”.

Nhưng các nhà quản lý Trung Quốc có lịch sử đàn áp các công ty công nghệ trong nước. Bắc Kinh cũng nổi tiếng với việc kiểm duyệt nội dung nhạy cảm về chính trị và hạn chế người dùng truy cập vào các trang mạng xã hội và trang web phương Tây với “Tường Lửa” của mình.

Nhà Trắng tin rằng việc bán TikTok cho một “người mua đủ tiêu chuẩn” – có thể là một công ty phương Tây – sẽ cắt đứt ảnh hưởng của Trung Quốc. Điều này có thể bao gồm các ứng dụng Trung Quốc phổ biến khác của các công ty may mặc Temu và Shein. Như Grindr vào năm 2020, vì có chủ sở hữu là người Trung Quốc nên đã buộc phải bán với giá 600 triệu USD cũng vì lí do trên.

Nếu dự luật được thông qua, liệu TikTok có bị cấm ở Mỹ?

Phiên bản dự luật của Hạ viện cho ByteDance sáu tháng để thoái vốn khỏi TikTok, nhưng một số nhà quan sát cho rằng đây là một lệnh cấm thực tế vì Bắc Kinh khó có khả năng chấp thuận việc bán TikTok cho một công ty phương Tây.

Xem thêm: Vượt mặt Netflix và YouTube, TikTok ra mắt ứng dụng riêng cho Apple Vision Pro

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...