Tại sao Korean Air lại cân hành khách?

Mới đây, hãng hàng không Korean Air đã thông báo về việc sẽ cân hành khách trước khi lên chuyến bay. Thông tin này đã làm dư luận xôn xao, nhiều người tỏ ra ái ngại khi lựa chọn đi hãng này khi phải cho người khác thấy cân nặng cá nhân của mình. Vậy lý do tại sao Korean Air làm vậy, cùng Techie tìm hiểu nhé.

ngại cân nặng trước khi lên máy bay
Ái ngại chuyện bị lộ cân nặng khi đi máy bay

Việc thử nghiệm này dự kiến kéo dài khoảng ba tuần, là bắt buộc theo luật và áp dụng cho tất cả các hãng bay của Hàn Quốc. Đại diện của Korean Air cho biết việc này rất quan trọng để đảm bảo an toàn.

Nhưng việc cân hành khách có cần thiết để bảo đảm an toàn không? Theo Vance Hilderman, CEO của công ty an toàn hàng không Afuzion, thì câu trả lời là không. “Máy bay được thiết kế rất hiện đại, nó có thể điều chỉnh để phù hợp với các thay đổi về trọng lượng, mật độ không khí và các yếu tố khác, đó là lý do tại sao sự an toàn sẽ không bị ảnh hưởng ngay cả khi hành khách phân bố không đồng đều. Tổng thể, trọng lượng của máy bay hầu hết là của nhiên liệu, hàng hóa và chính chiếc máy bay. Nhiên liệu nặng hơn tổng trọng lượng hành khách khoảng 20 lần”.

Nhưng Shem Malmquist, một giảng viên tại Khoa hàng không của Đại học Florida Tech, nói rằng việc lấy mẫu ngẫu nhiên về trọng lượng hành khách là một ý kiến hay vì con người đang trở nên nặng hơn rất nhiều. Ông nói “Ba trăm người nặng hơn trung bình có thể khiến máy bay vượt quá trọng lượng đáng kể, và tất cả các tính toán về hiệu suất của chúng tôi – chiều dài đường băng, quãng đường hạ cánh, khả năng tăng tốc – đều có phụ thuộc vào trọng lượng”.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên Journal of Transport & Health đã thấy rằng các khu vực có tỷ lệ béo phì cao “có thể sẽ giảm sự an toàn nếu con người cứ tiếp trở nên nặng cân hơn”. Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) đã cân gần 23.000 hành khách vào năm 2008 và phát hiện ra rằng trọng lượng trung bình của hành khách đã tăng từ 3 đến 5 kilogram.

Tóm lại, việc đánh giá trọng lượng định kỳ của hành khách và hàng hoá trên máy bay có thể giúp các hãng hàng không xác định được trọng lượng còn có thể chở thêm là bao nhiêu, để tối ưu hoá việc vận chuyển từ đó tiết kiệm được nguyên liệu và thời gian.

Xem thêm: 6 cách các nền tảng mua sắm “móc túi” người tiêu dùng và bí kíp để không mắc bẫy!

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...