Solution architect là gì? Có khó để trở thành solution architect?

Việc xây dựng các giải pháp công nghệ đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng và đồng thời tối ưu hóa hiệu suất là một nhiệm vụ phức tạp. Đó là lúc mà vai trò của Solution Architect trở nên vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, cùng Techie cùng Techie tìm hiểu vai trò của Solution Architect, nhiệm vụ và kỹ năng cần thiết để trở thành một Solution Architect giỏi nhé!

Solution architect là gì?

Đầu tiên, giải nghĩa đơn giản vị trí Solution architect là gì? Solution architect là chuyên gia chịu trách nhiệm lãnh đạo kiến ​​trúc giải pháp – thực hành thiết kế, mô tả và quản lý kỹ thuật công nghệ để giải quyết các vấn đề kinh doanh cụ thể. Họ đóng vai trò trung gian giữa bộ phận kinh doanh và đội ngũ kỹ thuật, đảm bảo giải pháp được xây dựng đáp ứng cả mục tiêu kinh doanh và yêu cầu kỹ thuật.

định nghĩa solution architect là gì
Solution architect là gì?

Nhiệm vụ của Solution Architect là gì?

Tùy thuộc vào công ty và dự án đang thực hiện mà solution architect đảm nhiệm những đầu việc khác nhau. Một số công việc tiêu biểu có thể kể đến là:

 • Đưa ra các khuyến nghị và lộ trình cho các giải pháp đề xuất
 • Thực hiện thiết kế, gỡ lỗi và phân tích hiệu suất trên các giải pháp
 • Tài liệu và chia sẻ kiến ​​thức thực hành tốt nhất cho các giải pháp mới
 • Vận động cải tiến quy trình và giúp phát triển các giải pháp
 • Thường xuyên truyền đạt các tính năng và lợi ích mới cho đối tác, khách hàng và các bên liên quan khác
 • Cung cấp khả năng lãnh đạo kỹ thuật cho nhóm trong suốt vòng đời dự án
 • Phát triển các dự án chứng minh khái niệm để xác thực các giải pháp được đề xuất
 • Xem xét và xác nhận các thiết kế giải pháp từ các thành viên khác trong nhóm

Vai trò Solution Architect cũng yêu cầu khả năng dự đoán về tương lai và xem xét các mục tiêu trong tương lai. Solution Architect phải xem xét việc sử dụng lâu dài sản phẩm, triển khai khả năng mở rộng và khả năng thích ứng vào giải pháp trong tương lai.

Kỹ năng yêu cầu của Solution Architect là gì?

Trong yêu cầu về tuyển dụng, kỹ năng nhà tuyển dụng mong muốn ở một Solution Architect là gì?

Kinh nghiệm

Trong yêu cầu về tuyển dụng, Solution Architect cần thiết phải có kiến ​​thức nền tảng về một hoặc nhiều lĩnh vực CNTT, bao gồm:

 • 8+ năm kinh nghiệm ngành kỹ thuật phần mềm
 • Kiến thức về kiến trúc CNTT, cơ sở hạ tầng và phát triển đám mây
 • Kiến thức thiết kế kiến ​​trúc kỹ thuật và phần mềm
 • Khả năng phân tích kinh doanh
 • DevOps
 • Quản lý dự án và sản phẩm

Tối thiểu tám năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT thường là yêu cầu bắt buộc vì nó đảm bảo rằng solution architect đã gặp phải nhiều tình huống, thách thức và dự án. Kiến ​​thức thực tế vững chắc và sự hiểu biết toàn diện về các công nghệ mới nổi là điều quan trọng để các solution architect có thể tiến xa hơn trong nghề.

Kỹ năng cần có của một Solution Architect là gì?

Kỹ năng giao tiếp tốt

Vì vai trò này đòi hỏi phải đàm phán với các bên liên quan, hiểu nhu cầu của tất cả các bên, quản lý rủi ro và phân phối sản phẩm, việc thiếu kỹ năng giao tiếp có thể tạo ra khó khăn trong việc tiếp cận vấn đề. Vị trí này yêu cầu làm việc chặt chẽ với các kiến ​​trúc sư phần mềm và doanh nghiệp, nhà phân tích kinh doanh và nhóm dự án. Vì vậy, Solution Architect có kinh nghiệm phải có khả năng lắng nghe, tư vấn, đồng cảm và giải thích.

Kỹ năng phân tích

Thiết kế một giải pháp đòi hỏi phải hiểu cách các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp phối hợp với nhau như thế nào. Kiến trúc sư phải nhận ra chiến lược của công ty và hiện thực hóa tất cả các quy trình kinh doanh xác định cách công ty đạt được các mục tiêu chiến lược của mình. Do đó, các Solution Architect liên tục xử lý công việc phân tích và di chuyển giữa các lớp kinh doanh khác nhau.

Kỹ năng quản lý dự án và nguồn lực

Mặc dù Solution Architect không trực tiếp tham gia vào việc quản lý dự án nhưng việc tính toán thời hạn và nguồn lực nhất định là điều không thể thiếu. Kiến trúc sư phải có khả năng quyết định giải pháp nào có lợi và giải pháp nào không có giá trị trong một tình huống nhất định. Họ cần tập trung vào kết quả kinh doanh và cố gắng cách đạt được mục tiêu theo khung thời gian và nguồn lực cụ thể.

Mức lương của Solution Architect là bao nhiêu?

Mức lương của solution architect phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiều yếu tố như số năm kinh nghiệm, kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm. Trung bình mức lương của Solution Architect dao động từ 40 triệu – 100 triệu/ tháng.

Cơ hội việc làm cho các Solution Architect dự kiến ​​sẽ tăng 4% từ năm 2022 đến năm 2032. Hiện nay, các công ty đang tập trung mở rộng mạng lưới công nghệ thông tin của họ và chú trọng nhiều hơn vào các yêu cầu kỹ thuật. Do đó, nhu cầu tuyển dụng vị trí Solution Architect cũng sẽ tăng lên.

Những chứng chỉ của Solution Architect là gì?

Chứng nhận Solution Architect AWS

Chương trình Solution Architect được chứng nhận bởi AWS cung cấp các chứng chỉ ở cấp độ liên kết và chuyên nghiệp tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn. Cả hai đều nhắm đến các kiến ​​trúc sư làm việc với công nghệ AWS để xây dựng và triển khai các ứng dụng và hệ thống.

Bài test Chứng nhận AWS liên kết có 65 câu hỏi, kéo dài 130 phút và có chi phí 150 USD. Amazon khuyến nghị thí sinh nên có ít nhất một năm kinh nghiệm thực hành trước khi làm bài kiểm tra.

Bài test chứng nhận AWS dành cho các kiến ​​trúc sư cấp cao yêu cầu có từ hai năm kinh nghiệm trở lên và có chứng chỉ liên kết. Nó có 75 câu hỏi, mất 180 phút để hoàn thành và có giá 300 USD.

Chứng nhận Architect AWS
Chứng nhận Solution Architect AWS

Chứng chỉ Azure Solution Architect là gì?

Microsoft có nhiều chứng chỉ dành cho Solution Architect. Chương trình này dành cho những ứng viên chuyên về các giải pháp chạy trên Microsoft Azure và có kiến ​​thức nâng cao về cơ sở hạ tầng Azure.

Nội dung của AZ-305 là đánh giá các kỹ năng như:

 • Giám sát thiết kế
 • Thiết kế nhận dạng và bảo mật
 • Lưu trữ dữ liệu thiết kế
 • Thiết kế tính liên tục trong kinh doanh và thiết kế cơ sở hạ tầng

Chứng nhận ITIL

ITIL là bộ chứng chỉ được ngành công nhận bao gồm 5 cấp độ. Chứng chỉ cao nhất là ITIL Master dành cho các chuyên gia quản lý dịch vụ CNTT có nhiều kinh nghiệm thực hành ITIL. Đây không phải là chứng chỉ dựa trên vai trò dành riêng cho Solution Architect. Tuy nhiên, vì ITIL là một khung quản lý phổ biến nên người nắm vững các nguyên tắc của nó sẽ có giá trị dù ở bất kỳ vị trí quản lý nào.

Chứng nhận Google Solution Architect là gì?

Chứng chỉ Professional Cloud Architect là chứng chỉ kiến ​​trúc sư dành cho các chuyên gia sử dụng công nghệ Google Cloud. Nó không chỉ dành cho các Solution Architect mà còn dành cho bất kỳ chuyên gia nào về kiến ​​trúc Google Cloud.

Bài thi kéo dài 2 giờ với phí đăng ký là 200 USD. Google khuyến nghị người tham gia nên có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong ngành trước khi làm bài kiểm tra, bao gồm ít nhất một năm kinh nghiệm thiết kế và quản lý các giải pháp sử dụng Google Cloud. Điều quan trọng cần nhớ là phải chứng nhận lại hai năm một lần.

chứng nhận solution architect của google
Chứng nhận Google Solution Architect

Chứng chỉ Solution Architect SAP

Bài test này có 80 câu hỏi, kéo dài tới 180 phút và tốn $219 cho một lần thi hoặc $547 cho sáu lần thi. Nó dành cho các kiến ​​trúc sư giải pháp có hai năm kinh nghiệm thực tế trở lên triển khai các giải pháp Trải nghiệm khách hàng của SAP.

Kết luận

Tóm lại, Solution Architect là gì? Solution Architect là một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công của dự án. Với khả năng phân tích, thiết kế và triển khai giải pháp phần mềm toàn diện, họ đóng góp vào việc tạo ra những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, mang lại lợi ích và giá trị cho khách hàng và doanh nghiệp.

>> Xem thêm: IT Helpdesk là gì? Mức lương cho vị trí IT Helpdesk hiện nay

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...