Số lượng người dùng ChatGPT suy giảm – niềm tin vào AI bắt đầu lung lay?

Sau gần 11 tháng ra mắt, số lượng người truy cập vào trang web ChatGPT đã có dấu hiệu đi xuống. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm của người dùng đối với chatbot AI và các công cụ tạo hình ảnh AI có thể đang bắt đầu giảm sút. Cùng Techie tìm hiểu!

lượng-người-dùng-chatgpt-giảm
Liệu AI có bị lãng quên?

Theo công ty dữ liệu internet, Similarweb, lưu lượng truy cập trang web của ChatGPT trên di động và máy tính để bàn trên toàn cầu đã giảm 9.7% trong tháng 6 so với tháng trước đó. Còn theo dữ liệu từ Sensor Tower, số lượng tải ứng dụng của ChatGPT trên iPhone, cũng liên tục giảm sau khi đạt đỉnh vào đầu tháng 6.

ChatGPT, do công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI phát triển, đã khiến cho thế giới phải trầm trồ khi ra mắt vào cuối năm 2022, thúc đẩy các ông lớn trong ngành công nghệ chạy đua cung cấp các công cụ liên quan đến AI. Trí tuệ nhân tạo đã giúp các lập trình viên, nhân viên văn phòng và học sinh sử dụng để tăng hiệu suất công việc, song song đặt câu hỏi về việc liệu trí tuệ nhân tạo có thay thế con người không.

Không chỉ ở thung lũng Silicon, chatbot đã trở thành chủ đề nóng hổi trên toàn thế giới. Một số công ty thậm chí đã sa thải nhân viên và thay thế bằng ChatGPT. Nhưng với sự giảm sút trong việc sử dụng ChatGPT cho thấy các chatbot AI vẫn còn nhiều hạn chế, đặt ra câu hỏi “Liệu sự thông minh của AI chỉ là thổi phồng quá mức?”

Ông Sachin Dev Duggal, Giám đốc điều hành của Builder.ai nói: Thoạt đầu, khi người dùng mới sử dụng AI sẽ thốt lên “ôi trời ơi, thật tuyệt vời. Nhưng sau khi họ nhận ra chatbot đưa thông tin sai, họ sẽ mất hết hứng thú. Kỳ vọng càng cao thì thất vọng sẽ càng lớn.”

Theo một báo cáo của các nhà phân tích ngân hàng Thụy Sĩ UBS, ChatGPT đã có gần 100 triệu người dùng trong hai tháng đầu tiên. Những khả năng của ChatGPT như làm thơ, giải toán đã gây ấn tượng không chỉ đối với người dùng mà còn với các chuyên gia trí tuệ nhân tạo. Các nhà phê bình công nghệ gọi đây là ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử, và sự tăng trưởng nhanh chóng đã khởi đầu cuộc đua AI giữa các ông lớn trong ngành công nghệ.

Google và Microsoft đều đã tuyên bố rằng trí tuệ nhân tạo là cuộc cách mạng sẽ thay đổi hoàn toàn cách con người tương tác với thế giới số. Các công ty công nghệ từ lớn đến khởi nghiệp đều đang đầu tư hàng tỷ đô la vào AI. Không những thế, các công ty ngoài ngành công nghệ cũng đang điều chỉnh toàn bộ doanh nghiệp của họ xoay quanh trí tuệ nhân tạo.

Nhưng trong những tháng gần đây, các vấn đề với chatbot tạo ra thông tin sai sự thật như ngày càng nhiều. Nhiều công ty cũng đã cấm nhân viên của họ sử dụng ChatGPT trong công việc vì lo ngại việc rò rỉ dữ liệu.

Việc vận hành chatbot trí tuệ nhân tạo đòi hỏi một nguồn lực chất lượng cao, và các nhà phân tích đã giả thuyết rằng chatbot giảm chất lượng vì OpenAI đang cố gắng giảm chi phí vận hành bot. Hoặc, lượng sử dụng giảm sút vì đây là khoảng thời gian hè, là lúc học sinh, sinh viên ngừng sử dụng chatbot để giải bài tập về nhà.

Hoặc các đạo luật về chatbot AI của Liên Minh Châu Âu cũng góp phần làm giảm sự phát triển của chatbot. Khi OpenAI và các công ty trí tuệ nhân tạo khác phải loại bỏ nhiều tính năng của chatbot để không vi phạm luật, điều này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Xem thêm: Gặp gỡ Sam Altman – Thiên tài lập dị đứng sau ChatGPT

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...