Smartphone với pin rời sẽ được “hồi sinh” từ năm 2027?!

Thiết kế nguyên khối với pin gắn liền trong sản phẩm vốn là xu hướng ở hầu hết các dòng điện thoại thông minh. Tuy nhiên, với đạo luật vừa mới công bố của Liên minh Châu Âu (EU), có vẻ như các hãng điện thoại đều sẽ cần điều chỉnh lại xu hướng thiết kế sản phẩm của mình. Hãy cùng Techie cập nhật nhé!

Từ năm 2027, các dòng điện thoại thông minh đều cần có pin thay thế

Đó chính là quy định vừa được Hội đồng và Nghị viện châu Âu chính thức ban hành. Cụ thể, luật mới quy định rằng tất cả các thiết bị chạy bằng pin, bao gồm điện thoại, máy tính bảng, laptop, xe điện… đều phải có thiết kế để người dùng dễ dàng tháo lắp và thay pin mà không cần bất kỳ chuyên môn hay công cụ đặc biệt nào. Điều này đồng nghĩa rằng, bất kỳ nhà sản xuất điện thoại nào muốn bán sản phẩm tại EU sẽ phải điều chỉnh lại sản phẩm của mình với thiết kế pin rời.

Đạo luật sẽ chính thức được thực hiện từ năm 2027. Được biết, đây là một trong những nỗ lực của châu Âu nhằm giảm rác thải điện tử và giúp người dùng thuận tiện hơn trong cuộc sống.

Điện thoại với pin rời
Người dùng có thể tự thay pin trên chiếc điện thoại thông minh của mình

Ảnh hưởng của đạo luật

Về lý thuyết, Hội đồng châu Âu chỉ có thẩm quyền ở châu Âu. Vì vậy, đạo luật trên sẽ không ảnh hưởng đến các quốc gia ngoài khu vực trên thế giới.

Tuy nhiên, thực tế, các công ty như Samsung, Google, Apple đều không thiết kế các thiết bị riêng biệt cho châu Âu. Tức là, Apple sẽ không tạo ra một phiên bản iPhone dành riêng cho châu Âu có pin có thể thay thế và một phiên bản dành cho Hoa Kỳ không có. Nói cách khác, nhiều khả năng, đạo luật sẽ thay đổi tất cả các loại iPhone. Nó cũng sẽ thay đổi tất cả các loại máy tính bảng, máy tính xách tay, xe điện, xe đạp điện và bất kỳ sản phẩm nào sử dụng pin sạc lại khác.

Giai đoạn ân hạn từ bây giờ đến năm 2027 là để các nhà sản xuất (OEMs) có đủ thời gian để điều chỉnh lại thiết kế sản phẩm của mình. Hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra những dự đoán rõ ràng về việc các sản phẩm như iPhones, Galaxy S phones, Pixels sẽ thay đổi như thế nào.

Theo thông tin, các quy định mới về pin của EU cũng có những miễn trừ, cho phép các thiết bị chống thấm nước không nhất thiết phải có pin rời. Như đã biết, tính năng chống thấm nước trên Iphone đã tồn tại khá lâu. Mặt khác, EU cũng cho phép các nhà cung cấp smartphone tiếp tục sử dụng pin gắn liền nếu họ cung cấp pin chất lượng cao, với vẫn còn mức 83% sau 500 chu kỳ sạc/xả, hoặc 80% sau 1.000 chu kỳ sạc/xả. Như vậy không loại trừ khả năng, các hãng điện thoại sẽ chỉ cần nâng cao tính năng chống thấm nước và chất lượng pin của sản phẩm.

Đạo luật về thiết bị chạy bằng pin của châu Âu
Không loại trừ khả năng, các hãng sản xuất sẽ áp dụng miễn trừ của đạo luật

Vì sao pin rời được khuyến khích?

Đạo luật của EU nhằm buộc các nhà sản xuất tạo ra một nền kinh tế vòng tròn cho pin. “Nền kinh tế vòng tròn” đề cập đến mô hình sản xuất trong đó các tài nguyên đầu vào được tái chế hoặc tái sử dụng càng nhiều càng tốt. Trong một thế giới hoàn hảo, các tài nguyên cần thiết để tạo ra một chiếc smartphone sẽ được thu thập 100% từ những chiếc smartphone cũ, để không cần sử dụng gì mới. Tất nhiên, con số 100% này sẽ khó có thể thể thực hiện được, nhưng tiến gần hơn tới con số này là một mục tiêu rất thực tế.

Rác thải điện tử
Quy định của EU nhằm hạn chế lượng rác thải điện tử khổng lồ ra môi trường

Ngoài ra, đạo luật cũng đưa ra thêm một số quy định khác liên quan đến pin thay thế:

  • Thu gom chất thải: Đến cuối năm 2027, các nhà sản xuất sẽ cần thu thập 63% pin di động (thay vì để chúng trở thành rác thải điện tử như hiện nay). Đến cuối năm 2030, con số này phải đạt 73%.
  • Khôi phục chất thải: Đến năm 2027, việc khôi phục lithium từ pin thải phải đạt 50%. Đến cuối năm 2031, con số này phải đạt 80%, có nghĩa là 80% lithium bên trong pin có thể được khôi phục và sử dụng lại cho pin mới.
  • Mục tiêu hiệu suất tái chế: Đến cuối năm 2025, pin niken-cadmium phải đạt mục tiêu hiệu suất tái chế là 80%. Tất cả các loại pin khác phải đạt mục tiêu hiệu suất tái chế là 50% vào năm 2025.

Với những quy định trên, trong vài năm tới, không chỉ điện thoại mà các sản phẩm điện tử thông minh sẽ có một số khác biệt. Về góc độ người dùng, bạn có thể thích một chiếc điện thoại với pin thay thế, hoặc không! Nhưng hãy tin rằng, điều này sẽ tốt cho hành tinh của chúng ta.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...