Bí mật phía sau việc các tập đoàn công nghệ lại sa thải nhân viên vào thời điểm này?

Có một sự tương đồng kỳ lạ với những tuyên bố mà các công ty công nghệ đã đưa ra về đợt sa thải gần đây của họ. Về cơ bản, nếu các thông cáo báo chí được đưa ra từ các công ty đó được tin tưởng, thì C-suite (cấp bậc C- level như CEO, COO, CTO…) của mọi công ty Công nghệ lớn trên Trái đất đều tốt. Ngoại trừ Apple, công ty chưa thông báo sa thải – cho rằng sẽ không có ai bị bỏ lại hoặc tiêu tiền dưới hình thức offline nữa sau đại dịch và các hoạt động kinh doanh trực tuyến khác nhau của họ sẽ vẫn lớn như trước đây trong thời kỳ đỉnh cao của covid.

 

cat-nhan-su
Nguyên nhân sa thải hàng loạt nhân sự là gì?

 

Các tuyên bố có tính luật chặt chẽ được viết rõ ràng bởi bộ phận quan hệ công chúng! Trên thực tế, tất cả đều giống nhau đến mức chúng có thể đến từ cùng một người PR. Có vẻ như các công ty công nghệ đang sa thải công nhân vì… các công ty công nghệ khác đang sa thải công nhân.

Hãy thành thực đi, không có công ty nào trong số này đang mấp mé bên bờ vực phá sản – trên thực tế, gần đây họ đang đúc tiền. Và như bất kỳ người nào từng bị cắt giảm việc làm đều có thể nói với bạn rằng, nói chung, đó cũng không phải là về hiệu suất! Về cơ bản, ai đó đã xem xét ngân sách và loại bỏ một loạt các chi tiết đơn hàng, bạn biết đấy, công việc của mọi người. Sau đó, câu hỏi đặt ra là tại sao một công ty vẫn có thể thực hiện cắt giảm việc làm dường như không đặc biệt cần thiết.

Michael Cusumano, phó trưởng khoa tại Trườ

ng Quản lý MIT Sloan, cho biết câu trả lời là các nhà đầu tư đã thay đổi cách họ đánh giá các công ty. Nói chung, khi các công ty đang phát triển rất nhanh — chẳng hạn như khi doanh thu tăng vọt 20% hoặc 30% một năm — thì không ai quan tâm đến lợi nhuận, Cusumano nói. Nhưng hiện tại chúng ta không ở trong thời kỳ tăng trưởng, vì vậy các nhà đầu tư đang thận trọng hơn.

 

Các công ty công nghệ nói gì về việc sa thải nhân viên của họ

  • Meta (Facebook):

“Khi bắt đầu đại dịch Covid, thế giới chuyển sang trực tuyến nhanh chóng và sự bùng nổ của thương mại điện tử đã dẫn đến tăng trưởng doanh thu vượt bậc. Nhiều người dự đoán đây sẽ là một đợt tăng tốc vĩnh viễn sẽ tiếp tục ngay cả sau khi đại dịch kết thúc. Tôi cũng vậy, vì vậy tôi đã quyết định tăng đáng kể các khoản đầu tư của mình. Thật không may, điều này đã không diễn ra theo cách tôi mong đợi.”

Facebook sa thải 13% nhân viên- tương đương với 11.000 người

 

  • Google:

“Trong hai năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​những giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Để phù hợp và thúc đẩy sự tăng trưởng đó, chúng tôi đã tuyển dụng cho một thực tế kinh tế khác với thực tế mà chúng ta phải đối mặt ngày nay.”

Google-sai-thai
Google thông báo cắt giảm 12.000 nhân sự sau Amazon

 

  • Microsoft:

“Khi chúng tôi thấy khách hàng tăng tốc chi tiêu kỹ thuật số của họ trong thời kỳ đại dịch, giờ đây chúng tôi thấy họ tối ưu hóa chi tiêu kỹ thuật số của mình để làm được nhiều việc hơn với chi phí thấp hơn.”

 

  • Saleforces:

“Khi doanh thu của chúng tôi tăng nhanh nhờ đại dịch, chúng tôi đã thuê quá nhiều người dẫn đến tình trạng suy thoái kinh tế mà chúng tôi đang phải đối mặt và tôi chịu trách nhiệm về điều đó.”

 

  • Amazon (1):

“Như bạn đã biết, chúng ta tiếp tục đối mặt với một môi trường kinh tế vĩ mô bất thường và không chắc chắn. Vì điều này, chúng tôi đã làm việc trong vài tháng qua để tiếp tục ưu tiên những gì quan trọng nhất đối với khách hàng và doanh nghiệp của chúng tôi. Sau khi xem xét kỹ lưỡng, gần đây chúng tôi đã quyết định hợp nhất một số nhóm và chương trình.”

 

  • Amazon (2):

“Đánh giá năm nay khó khăn hơn do nền kinh tế không chắc chắn và chúng tôi đã tuyển dụng nhanh chóng trong vài năm qua… Hôm nay, tôi muốn chia sẻ kết quả của những đánh giá sâu hơn này, đó là quyết định khó khăn khi loại bỏ các vai trò bổ sung. Giữa những lần cắt giảm mà chúng tôi đã thực hiện vào tháng 11 và những lần chúng tôi chia sẻ hôm nay, chúng tôi dự định chỉ loại bỏ hơn 18.000 vai trò.”

 

  • Spotify:

“Giống như nhiều nhà lãnh đạo khác, tôi hy vọng sẽ duy trì được những thuận lợi mạnh mẽ từ đại dịch và tin rằng hoạt động kinh doanh toàn cầu rộng lớn của chúng tôi và rủi ro thấp hơn trước tác động của sự sụt giảm quảng cáo sẽ bảo vệ chúng tôi. Nhìn lại, tôi đã quá tham vọng trong việc đầu tư trước sự tăng trưởng doanh thu của chúng tôi. Và vì lý do này, hôm nay, chúng tôi đang giảm khoảng 6% số lượng nhân viên trên toàn công ty.”

sa-thai-nhan-vien-spotify
Làn sóng sa thải nhân viên của rất nhiều tập đoàn lớn

 

  • Stripe:

“Khi bắt đầu đại dịch vào năm 2020, thế giới chỉ trong một đêm đã chuyển hướng sang thương mại điện tử. Chúng tôi đã chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng cao hơn đáng kể trong suốt năm 2020 và 2021 so với những gì chúng tôi đã thấy trước đây. Với tư cách là một tổ chức, chúng tôi đã chuyển sang chế độ hoạt động mới và kể từ đó, cả doanh thu và khối lượng thanh toán của chúng tôi đều tăng hơn gấp 3 lần. Thế giới hiện đang chuyển dịch một lần nữa.”

 

Cusumano nói: “Các công ty công nghệ có “hàng chục tỷ, thường là hàng trăm tỷ đô la dự trữ”. “Nhưng họ không thực sự sử dụng nó để hỗ trợ các hoạt động.” Khi một nhà đầu tư đang đọc báo cáo thu nhập, những khoản dự trữ đó cũng không phải là điều họ đang nghĩ đến. Một thước đo mà mọi người sử dụng để đo lường giá trị đầu tư của các công ty công nghệ là doanh thu trên mỗi nhân viên – và nếu thuê tất cả nhân viên này trong thời kỳ đại dịch, điều đó có nghĩa là doanh thu trên mỗi nhân viên đã giảm xuống.

Cusumano cho biết các công ty phần mềm như Microsoft nên có doanh thu 500.000 USD trên mỗi nhân viên hoặc ít nhất là 300.000 USD. “Có thể cao hơn thế, nhưng khi nó bắt đầu giảm xuống dưới mức đó, bạn bắt đầu lo lắng rằng họ có quá nhiều nhân viên. Vì vậy, đó là thứ mà mọi người xem xét hàng năm hoặc thậm chí hàng quý.”

Lý thuyết đằng sau việc sa thải là họ tiết kiệm tiền cho công ty, mặc dù chi phí ban đầu phải trả là hàng triệu hoặc hàng tỷ đô la cho việc thôi việc. Ý tưởng là, với ít tiền lương hơn, chi phí của công ty sẽ thấp hơn trên cơ sở liên tục. Tuy nhiên về mặt thực nghiệm là không chắc chắn

 

sa-thai-nhan-su
Có phải do việc doanh thu giảm là nguyên nhân chính?

 

Jeffrey Pfeffer, giáo sư tại Trường Kinh doanh Sau Đại học Stanford. Khi được hỏi nhân xết về những điểm tương đồng trong các tuyên bố của công ty, câu trả lời của anh ấy rất ngắn gọn: các công ty công nghệ đang sao chép lẫn nhau. Pfeffer nói rằng sa thải nhân viên có thể không cắt giảm chi phí. Trên thực tế, có rất ít bằng chứng thực nghiệm cho thấy việc sa thải giúp cải thiện khả năng sinh lời và một số bằng chứng cho thấy chúng thực sự làm tổn hại đến khả năng sinh lời, ông nói. Pfeffer nói: “Thông thường, các công ty không gặp vấn đề về chi phí. “Họ gặp vấn đề về doanh thu. Và việc cắt giảm nhân viên sẽ không làm tăng doanh thu của bạn. Nó có thể sẽ làm giảm nó. Tuy nhiên ở một mặt khác, cắt giảm chi phí thì sẽ làm tăng lợi nhuận. Mặc dù vậy, giữa việc lựa chọn tăng doanh thu trong bối cảnh kinh tế hiện tại và việc cắt giảm chi phí bằng việc sa thải nhân viên thì cái nào sẽ là lựa chọn có tính hiệu quả ngay lập tức?

Các tài liệu về việc liệu việc sa thải nhân công có thực sự tác động đến việc tăng giá cổ phiếu hay không vẫn chưa thống nhất: trong một nghiên cứu, các công ty đóng cửa nhà máy và sa thải nhân công có lợi nhuận tốt hơn so với các công ty chỉ sa thải nhân công. Trong đại dịch coronavirus năm 2020, việc sa thải nhân viên hoàn toàn không ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Sa thải có một tác động cụ thể. Nghiên cứu của Pfeffer đã phát hiện ra rằng việc sa thải nhân viên thực sự giết chết con người — bằng cách làm tăng nguy cơ ai đó sẽ chết do tự tử và bằng cách gia tăng căng thẳng, cả ở những người bị sa thải và những người ở lại. Sa thải cũng có thể làm giảm năng suất trong số những người vẫn làm việc.

cat-giam-chi-phi
So với việc tăng doanh thu, thì cắt giảm chi phí là hướng giải quyết nhanh nhất

 

Vậy tại sao lại sa thải nhân viên nếu chúng không thực sự hiệu quả? Pfeffer nói: “Mọi người lúc nào cũng làm đủ thứ chuyện ngu ngốc. “Tôi không biết tại sao bạn lại mong đợi các nhà quản lý khác đi.”

Vậy ý kiến của bạn là như thế nào nếu bạn là C-suite – có quyền hành và cả trách nhiệm để đảm bảo doanh thu và lợi nhuận của công ty?

>>>Tham khảo thêm bài viết: Đằng sau làn sóng sa thải hàng loạt trong ngành công nghệ

 

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...