Phương tiện tự lái có thực sự an toàn?!

Khi công nghệ xe tự lái không còn xa lạ với người dùng, và ngày càng được cải tiến hơn. Câu hỏi khiến nhiều người hoài nghi: Phương tiện tự lái có thực sự an toàn? 

Phương tiện tự lái được biết đến là một trong những ứng dụng IoT và AI đáng chú ý, dòng xe này hoạt động dựa trên khả năng thu thập thông tin bằng nhiều cảm biến và gửi thông tin thu được cho hệ thống điều khiển phân tích và đưa giải pháp cho tình huống khác nhau trong thời gian thực. Hiện tại, có hơn 46 tập đoàn nghiên cứu và phát triển công nghệ này. Tuy nhiên, việc nghiên cứu về mức độ an toàn tuyệt đối ở những dòng xe tự lái vẫn đang trong quá trình nghiên cứu mà gây ra nhiều tranh cãi cho dư luận. 

Khi nào một chiếc xe được cho là hoàn toàn tự động? 

Theo Hiệp hội Kỹ sư Ô tô – SAE (Society of Automotive Engineers) những chiếc xe tự động vẫn chưa thực sự được hoàn thiện, tuy nhiên, một số nhà sản xuất ô tô như Ford, Tesla, Toyota,… vẫn sử dụng công nghệ bán tự động. Dưới đây là 5 cấp độ tự động hoá trong quá trình sản xuất ô tô không người lái. 

 • Cấp độ 1: Phương tiện có hỗ trợ một số hệ thống kiểm soát hành trình, tăng tốc độ, chuyển làn. 
 • Cấp độ 2: Hệ thống kiểm soát hành trình tiên tiến hơn khi có thể phanh gấp trong các tình huống khẩn cấp, tuy nhiên người lái vẫn cần cầm lái. 
 • Cấp độ 3: Chức năng quan trọng đảm bảo an toàn trong những điều kiện nhất định được đánh giá khá hoàn chỉnh ở cấp độ này, tuy nhiên phương tiện vẫn cần người cầm lái để tránh rủi ro không đáng có. 
 • Cấp độ 4: Phương tiện có thể tự vận hành trong hầu hết hầu các tình huống và không cần đến sự điều khiển từ người lái, tuy nhiên phương tiện không thể tự vấn hành hoàn toàn đối với một số khu vực không có trong bản đồ hoặc điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Cấp độ 5: Phương tiện có thể vận hành trong mọi điều kiện và tình huống. 

Lợi ích không thể phủ nhận của phương tiện tư lái

Phương tiện tự lái được xem là giải pháp hứa hẹn cho cuộc sống con người khi đáp ứng nhiều tiêu chuẩn mới, từ giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn giao thông đến bảo vệ môi trường.

 • Trong các tình huống người lái xe sử dụng rượu, bia và các chất kích thích, không có đủ khả năng điều khiển phương tiện, ô tô tự lái đóng vai trò quan trọng giúp giảm các sự cố đáng tiếc. 
 • Phương tiện tự lái luôn đưa ra lộ trình tối ưu đến đưa người dùng đến điểm đích nhanh nhất, giúp tiết kiệm thời gian, giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông. Nhờ vào khả năng này, các phương tiện tự lại giúp giảm thiểu mức tiêu thụ nhiên liệu, mật độ khí thải giúp bảo vệ môi trường. 
 • Một số nghiên cứu đang chỉ ra rằng các phương tiện tự lái đã vượt trội so với phương tiện thống khi giúp giảm thiểu tỷ lệ tai nạn giao thông trên đường cao tốc. Theo Bộ Giao thông Vận tải (DOT) và Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Mỹ (NHTSA), gần 94% các vụ tai nạn trên đường Mỹ xảy ra do lỗi của con người, vì vậy phương tiện tự lái có thể giảm đáng kể số vụ va chạm và tử vong xảy ra.

Phương tiện tự lái thật sự nguy hiểm?!

Phương tiện tự lái không thật sự hoàn hảo, có nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình sử dụng. Một số chuyên gia nhận thấy trong ngành công nghiệp vận tải biển – lĩnh vực đầu tiên vận hành phương tiện tự lại trong giao thông công cộng cho biết việc vận hành những phương tiện này mang đến những nguy cơ tiềm ẩn nhất định.  

 • Hầu hết cơ sở hạ tầng hiện tại chưa đủ điều kiện để vận hành phương tiện tự lái một cách chính xác. Vấn đề này có thể gây ra nhưng tai nạn đáng tiếc trong quá trình đưa ô tô tự lái vào vận hành. 
 • Việc phụ thuộc vào xe tự lái cũng khiến người dùng trở nên chủ quan. Trong các tình huống khẩn cấp, việc mất tập trung của người điều khiển ảnh hưởng nghiêm trọng tốc độ xử lý tình huống.
 • Vấn đề an ninh mạng cũng là mối đe dọa trong quá trình vận hành phương tiện tự lái, hệ thống cảm biến cùng trung tâm xử lý là mục tiêu mà các hacker hướng đến để đánh cắp thông tin hoặc khủng bố. 
 • Những sự cố mạng, lỗi lập trình trong quá trình vận hành gây ra những sự cố đáng tiếc cũng là điều khiến nhiều người đặt ra nghi vấn. 

Trong thời gian tới, phương tiện tự lái vẫn cần đặt ra nhiều thử nghiệm trong điều kiện thực tế. Đồng thời, cũng cần nhiều bước tiến cải thiện về cơ sở hạ tầng và cam kết an toàn từ nhà sản xuất để có thể thay thế hoàn toàn các dòng phương tiện truyền thống. 

 

Credit: Verizon Connect

 

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...