Norton Genie – Công cụ AI giúp “né” lừa đảo qua mạng

Tin vui cho những người lo lắng về vấn nạn lừa đảo trên các nền tảng online, Norton – một công ty chuyên sản xuất phần mềm bảo mật có trụ sở tại Hoa Kỳ – đã phát triển chatbot AI chuyên dụng để phát hiện nguy cơ lừa đảo mạng. Cùng Techie cập nhật nhanh về công cụ hữu ích này nhé!

Chatbot Genie

Với sự phát triển nhanh chóng của các công cụ trí tuệ nhân tạo như ChatGPT, kỹ thuật lừa đảo trên mạng đã trở nên tinh vi và phức tạp hơn rất nhiều.

Trước vấn nạn trên, công ty Norton gần đây đã giới thiệu đến người dùng công cụ được trang bị công nghệ AI có tên gọi là Genie. Công cụ là sự kết hợp kiến thức của Norton qua hơn 40 năm hoạt động trong lĩnh vực bảo mật mạng và được đào tạo dựa trên hàng triệu tin nhắn lừa đảo. Đây cũng là lần đầu tiên, công ty này phát hành một ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

Công cụ Norton Genie hiện đã có mặt trên appstore
Công cụ Norton Genie hiện đã có mặt trên App Store

Genie có khả năng nhận biết email, tin nhắn hoặc văn bản có phải là lừa đảo hay không. Đồng thời, nó cũng giúp người dùng xác định độ an toàn của đường link trước khi click vào đó. Ngoài ra, công cụ còn hỗ trợ trả lời các câu hỏi theo sau, ví dụ như làm thế nào nó biết đó là tin nhắn giả mạo, hoặc gợi ý người dùng những gì nên làm tiếp theo.

Phía Norton cho biết, Genie đang “tiếp tục học hỏi và thích nghi nhằm  phát hiện ra các hình thức lừa đảo mới cũng như giúp bảo vệ khỏi các mối đe dọa mới nổi lên”. Hiện, công cụ đã có mặt trên App Store (yêu cầu iOS 14 trở lên), tuy nhiên nó chỉ mới khả dụng ở một số nước châu Âu và Hoa Kỳ. Dự kiến đến cuối năm 2023, Genie sẽ được mở rộng ra nhiều quốc gia hơn trên toàn cầu và phát triển sang nền tảng Android. 

Làm thế nào để sử dụng Norton Genie?

Cách đơn giản nhất để sớm sử dụng Norton Genie là truy cập trực tiếp vào trang web  Norton’s Genie Scam Detector. Tại đây, hãy click vào nút “Try Genie Online”.

Một giao diện mới sẽ xuất hiện, cho phép bạn có thể tải hình ảnh hoặc đoạn tin nhắn mà bạn nghi ngờ bằng nút Add Image hoặc Add Text.

Giao diện ứng dụng Genie
Người dùng có thể trải nghiệm ứng dụng trên website của Norton

Sau khi tải lên, nhấp vào Begin scan. Công cụ sẽ mất từ vài vài giây đến một phút để xác định xem đó thực sự là lừa đảo hay không.

Cách dùng Norton Genie
Tham khảo ví dụ

Trong một số trường hợp, Genie sẽ trả về kết quả là thông tin chưa đủ để đưa ra kết luận chính xác. Lúc này, bạn có thể cung cấp thêm nội dung để có câu trả lời tốt hơn.

Theo trải nghiệm từ phía Techie, mặc dù Genie chưa thật sự “mượt mà” và cập nhật đầy đủ thông tin, tuy nhiên trên lý thuyết, đây là một chabot rất hữu ích. Như đã đề cập, công cụ AI này sẽ tiếp tục học hỏi, và vì thế, càng nhiều người dùng, nó sẽ càng trở nên thông minh hơn.

>>Xem thêm: Tips phòng tránh bị “hack” thẻ tín dụng – Bạn đã biết chưa?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...