Những công nghệ nào sẽ dẫn dắt trong năm 2023?

Hãy cùng chào đón sự trỗi dậy của trợ lý AI, công nghệ thực tế ảo và các nền tảng mạng xã hội mới. Đây sẽ là những xu hướng công nghệ nổi bật trong năm 2023 – theo dự báo của các chuyên trang công nghệ Quốc tế!

Nhìn lại một năm 2022 không mấy nổi bật

2022 có lẽ là một năm không mấy ấn tượng của giới công nghệ. Phiên bản Iphone mới hầu như không có cải tiến nào nổi bật, trong khi đó giấc mơ về Metaverse – vũ trụ thực tế ảo của Mark Zuckerberg vẫn chưa đâu vào đâu.

Ở một diễn biến khác, các nền tảng mạng xã hội dường như đang trở nên “kỳ cục”! Elon Musk đã mua Twitter với giá 44 tỷ USD, sau đó sa thải hàng loạt nhân viên và đình chỉ tài khoản của một số nhà báo, chuyên gia kỹ thuật khiến nhiều người dùng muốn rời bỏ Twitter. Còn nền tảng Tiktok đình đám thì lại đang bị cấm trên hơn chục quốc gia do lo ngại những vấn đề về chính trị.

Và rồi vào thời điểm cuối năm, sự xuất hiện của ChatGPT đã trở thành một điểm sáng đáng chú ý. Được phát hành bởi công ty OpenAI, ChatGPT là một chatbot (máy hội thoại) có khả năng đưa ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp một cách trực tiếp. Công nghệ này có thể viết bài luận, lập trình và soạn thảo cả các đề xuất kinh doanh.

Theo đó, chúng ta hoàn toàn có thể trông đợi vào sự phát triển vượt bậc hơn của công nghệ AI trong năm nay, cũng như sự phát triển của những xu hướng đã tồn tại trong những năm qua.

4 công nghệ được dự đoán sẽ có nhiều ảnh hưởng trong năm 2023

1. Trợ lý trò chuyện mới

Mặc dù vẫn có nhiều sai sót, nhưng những gì ChatGPT làm được vẫn rất đáng kỳ vọng với người dùng. Theo chuyên gia AI, các công ty nghiên cứu về AI có thể tăng cường sức mạnh của những chatbots tương tự bằng các công cụ giúp chúng ta hợp lý hóa cách đọc và viết văn bản.

Trợ lý trò chuyện mới
AI sẽ mang đến thêm những trợ lý trò chuyện mới trong năm 2023

Dự đoán, rất có khả năng trong năm nay, chatbot sẽ được sử dụng như một trợ lý nghiên cứu. “Nếu bạn muốn làm phong phú thêm bài viết của mình bằng một sự thật lịch sử, bạn sẽ không cần phải tìm kiếm trên mạng nữa. Mọi thông tin sẽ ở ngay đó chỉ với một cú click chuột” – giáo sư danh dự tại Đại học Stanford Yoav Shoham nhận định về tiềm năng mà AI có thể mang lại.

Điều này không có nghĩa là sẽ xuất hiện một loạt các ứng dụng AI độc lập. Thay vào đó, chúng sẽ được tích hợp vào các nền tảng, ứng dụng để hỗ trợ người dùng.

2. Thực tế ảo – Metaverse

Nếu như trong gần 1 thập kỷ qua, các thiết bị thức tế ảo như Quest 2, HTC Vive và Sony Playstation VR… phần lớn chỉ phục vụ cho việc chơi game thì công nghệ hiện tại đã phát triển hơn, và các công ty công nghệ đang hướng đến việc tạo ra các thiết bị thực tế ảo giúp định hình cuộc sống giống như cách điện thoại thông minh đã thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Dù rằng Metaverse không đem đến được nhiều như kỳ vọng trong năm 2022, song nó vẫn hứa hẹn tạo ra một thế giới ảo có tính tương tác cao và hấp dẫn. Theo tầm nhìn của Meta, vũ trụ này có thể sẽ trở thành một không gian nơi chúng ta có thể làm việc, hợp tác và sáng tạo. Tuy nhiên, tiến độ của Metaverse hiện tại khá chậm, và chúng ta vẫn sẽ phải chờ đợi xem những gì nó mang lại có đúng như tầm nhìn hay không.

Metaverse được kỳ vọng sẽ có những bước tiến rõ rệt hơn

Ngoài ra, Apple cũng bắt đầu bước chân vào mảng thực tế ảo. Mặc dù chưa chia sẻ về sản phẩm của mình, giám đốc điều hành của Apple, ông Tim Cook, đã bày tỏ sự phấn khích về việc sử dụng AR để tận dụng dữ liệu kỹ thuật số trong thế giới vật chất.

Nói cách khác, sẽ có nhiều cuộc thảo luận về các thiết bị thực tế ảo trong năm 2023. Tuy nhiên, thiết bị này vẫn sẽ chưa trở nên phổ biến trong năm nay – theo nhận định của nhà phân tích công nghệ Carolina Milanesi.

3. Xe điện không còn được thống trị bởi Tesla

Tesla đã tiếp tục thống trị doanh số bán xe điện trong năm 2022, tuy nhiên 2023 có thể là một bước ngoặt cho ngành công nghiệp sản xuất xe điện. Bởi, cổ phiếu của Tesla đã lao xuống trong năm qua và thương hiệu của công ty cũng bị ảnh hưởng đáng kể sau khi Musk tiếp quản Twitter. Đồng thời, Tesla cũng sẽ phải chịu sự cạnh tranh gay gắt khi các hãng Ford Motor, Kia, General Motors, Audi và Rivian tăng cường sản xuất xe điện ra thị trường.

Xe điện
Ngành sản xuất xe điện không còn là cuộc chơi của riêng Tesla

Ngoài ra, tháng 11 vừa qua Tesla cũng đã công bố về việc thiết kế đầu nối sạc cho những chiếc xe điện khác. Điều này sẽ cho phép người dùng các loại xe khác sạc pin tại trạm sạc của Telsa.

Chưa kể, California và New York sẽ cấm bán xe chạy bằng xăng, dầu vào năm 2025. Điều này sẽ dẫn đến một làn sóng cho ngành công nghiệp xe điện – sẽ không còn là sự thống trị của một thương hiệu duy nhất.

4. Nhiều lựa chọn nền tảng mạng xã hội hơn

Sự hỗn loạn của Twitter rất có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong năm nay. Song hành cùng với sự hỗn loạn này, Tiktok vẫn đang dấy lên những lo ngại về việc thu thập dữ liệu của người dùng bất hợp pháp.

Một bộ phận người dùng Twitter đã chuyển sang mạng xã hội Mastodon

Điều này sẽ dẫn đến sự xuất hiện của những mạng xã hội mới như một giải pháp thay thế. Nhiều nhà báo, chuyên viên kỹ thuật và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đã chuyển sang sử dụng Mastodon, một mạng xã hội tương tự như Twitter. Trong khi đó, không ít người trẻ hiện đã chuyển sang sử dụng Bereal – ứng dụng cho phép nhóm bạn bè giữ liên lạc bằng cách chụp và chia sẻ ảnh tự sướng cùng một lúc.

Khó có thể kết luận mạng xã hội mới nào sẽ tạo ra một “cú nổ” lớn trong năm 2023. Nhưng một sự thật không thể phủ nhận rằng, nhiều người dùng Twitter đang cảm thấy mệt mỏi và họ mong muốn chuyển sang một nền tảng thoải mái hơn.

Nhìn chung, công nghệ luôn là lĩnh vực có sự biến đổi nhanh chóng và liên tục. Ngoài 4 xu hướng vừa kể trên, blockchain, IoT, điện toán lượng tử… cũng được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Hãy cùng theo dõi Techie mỗi ngày để không bỏ lỡ những cập nhật công nghệ mới nhất!

Lược dịch từ Goodwordnews

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...