Nhờ AI, Microsoft vượt Apple trở thành công ty có giá trị nhất thế giới

Trong hơn một thập kỷ, Apple là ông vua chiếm lĩnh vị trí số 1 của thị trường chứng khoán. Kể từ lần đầu tiên vào năm 2011 khi vượt qua Exxon Mobil để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, danh hiệu này của Apple gần như không bị lung lay. Tuy nhiên, vào ngày 11/1 mới đây, Microsoft vượt Apple, một cuộc chuyển giao quyền lực đã bắt đầu. Cùng Techie tìm hiểu nhé! 

Vào thứ Sáu, Microsoft vượt Apple, giành ngôi vương sau khi giá trị thị trường của hãng này tăng hơn 1 nghìn tỷ USD trong năm 2023. Theo Bloomberg, Microsoft kết thúc ngày ở mức 2,89 nghìn tỷ USD cao hơn 2,87 nghìn tỷ USD của Apple. Sự hoán đổi này đã tác động đến những thay đổi của thị trường chứng khoán bắt đầu từ sự ra đời của trí tuệ nhân tạo.

Nhà phân tích Gil Luria của DA Davidson cho biết: “Việc Microsoft vượt qua Apple là điều không thể tránh khỏi vì Microsoft đang phát triển nhanh hơn và được hưởng lợi nhiều hơn từ cuộc cách mạng AI.”

Microsoft đã kết hợp công nghệ của OpenAI vào bộ phần mềm năng suất của mình, một động thái giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh điện toán đám mây phục hồi trong quý từ tháng 7 đến tháng 9. Trong khi đó, Apple đang phải vật lộn với nhu cầu suy yếu, bao gồm cả iPhone – con bò sữa lớn nhất của hãng. Tại Trung Quốc, một trong những thị trường lớn nhất của Apple, nhu cầu sản phẩm cũng bị sụt giảm khi nền kinh tế nước này phục hồi chậm sau đại dịch và Huawei đang trỗi dậy tranh giành thị phần.

cuoc-chien-giua-apple-va-microsoft
Satya Nadella, giám đốc điều hành của Microsoft, đã đặt cược mạnh mẽ vào AI sáng tạo

Ngành công nghệ vẫn thống trị danh sách, các công ty đang bắt đầu đặt AI lên hàng đầu trong kế hoạch kinh doanh tương lai của họ. Trong khi đó, Apple lại vắng mặt trong cuộc trò chuyện về chủ đề này. Giá trị kết hợp của Microsoft, Nvidia và Alphabet – công ty mẹ của Google đã tăng 2,5 nghìn tỷ USD vào năm ngoái. Thành tích của họ vượt trội so với Apple, hãng có mức tăng giá cổ phiếu nhỏ hơn vào năm 2023.

Sau giai đoạn bùng nổ 2009 – 2015 với 200 triệu chiếc iPhone được bán ra mỗi năm, doanh thu Apple chững lại. Tim Cook, giám đốc điều hành của Apple, đã chuyển trọng tâm của công ty từ bán nhiều iPhone hơn sang bán cho người dùng nhiều ứng dụng và dịch vụ hơn trên những chiếc iPhone hiện có của họ. Chiến lược này đã giúp doanh thu hàng năm của Apple tăng vọt lên 383 tỷ USD, tăng gần gấp 4 lần so với cuối năm 2011. Tuy nhiên, đến nay, sự bứt phá này đang có dấu hiệu dừng lại.

microsoft vượt mặt apple
Nhu cầu với iPhone, iPad đã giảm mạnh

Gene Munster, đối tác quản lý tại Deepwater Asset Management, cho biết: “Apple cần lưu ý rằng nếu họ muốn duy trì vị trí là một trong những công ty công nghệ sáng tạo nhất, họ phải đi sau AI một cách mạnh mẽ”. Apple bắt đầu tập trung vào việc phát hành tai nghe thực tế tăng cường, Vision Pro. Thiết bị này sẽ xuất xưởng vào ngày 2 tháng 2, là danh mục sản phẩm mới đầu tiên mà công ty phát hành kể từ Apple Watch vào năm 2014. Các nhà phân tích dự đoán Apple sẽ bán được ít hơn nửa triệu chiếc.

Hiện tại, Phố Wall đang tích cực hơn với Microsoft. Công ty không có xếp hạng “bán” và gần 90% công ty môi giới của công ty khuyến nghị mua cổ phiếu. Apple có hai xếp hạng “bán” và chỉ 2/3 số nhà phân tích của công ty đánh giá nó là “mua”.

>> Xem thêm: Trái với Google, Meta và Microsoft, tại sao Apple hiếm khi đề cập đến AI?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...