Nhà phân tích hàng đầu của Goldman Sachs nhận định thế giới đang bước vào một siêu chu kỳ mới

Theo chuyên gia phân tích hàng đầu của Goldman Sachs, Peter Oppenheimer, thế giới đang bước vào một siêu chu kỳ mới, với trí tuệ nhân tạo (AI) và giảm khí thải nhà kính (decarbonization) là điểm thúc đẩy chính.

Siêu chu kì mới
Chiến lược gia Peter Oppenheimer tại Ngân hàng Goldman Sachs

Siêu chu kỳ thường được định nghĩa là những giai đoạn kinh tế tăng trưởng kéo dài, thường đi kèm với GDP tăng, nhu cầu hàng hóa lớn dẫn đến giá cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Siêu chu kỳ gần đây nhất mà nền kinh tế thế giới trải qua bắt đầu từ đầu những năm 1980. Oppenheimer viết cuốn sách mới ra mắt của ông “Any Happy Returns“.

Giai đoạn này có đặc trưng là lãi suất và lạm phát đạt đỉnh, trước khi bước vào thời kỳ mà chi phí vốn, lạm phát và lãi suất giảm, cũng như các chính sách kinh tế như giảm điều tiết và tư nhân hóa. Trong khi đó, ảnh hưởng của địa chính trị (geopolitical) giảm bớt, thay vào đó toàn cầu hóa trở nên mạnh mẽ hơn.

Xung đột Nga-Ukraine, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas làm gia tăng quan ngại về căng thẳng ở Trung Đông… chỉ là một vài trong số nhiều vấn đề địa chính trị gây sức ép lên thị trường tài chính thời gian gần đây.

Oppenheimer cho biết, siêu chu kỳ mới này sẽ có những điểm tương đồng với siêu chu kỳ trước, nhưng cũng có những khác biệt quan trọng. Như việc: lãi suất có thể không còn giảm mạnh nữa, xu hướng toàn cầu hóa có thể sẽ giảm khi các vấn đề liên quan đến địa chính trị ngày càng căng thẳng.

Bất chấp những thách thức này, Oppenheimer nhấn mạnh rằng trí tuệ nhân tạo và các nỗ lực giảm khí thải nhà kính có thể tạo ra tác động tích cực. Ông cho biết AI vẫn ở giai đoạn đầu phát triển, nhưng nó có thể tạo ra tác động tích cực lên cổ phiếu. Vì AI sẽ cải thiện năng suất làm việc, điều này giúp ích rất nhiều đến biên lợi nhuận.

“Nhìn lại quá khứ, các chu kỳ và những điểm thay đổi mang tính lặp lại, nhưng không diễn ra theo hướng hoàn toàn giống nhau. Vì vậy chúng ta cần học hỏi từ lịch sử để rút ra kinh nghiệm để có vị thế tốt nhất khi bước sang giai đoạn mới”, ông nhấn mạnh.

Xem thêm: Khủng hoảng tâm lý chực chờ các nhà start-up trong năm 2024

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...