Nên hay không việc nhờ công nghệ tư vấn tình yêu?

Mới đây tại Anh Quốc, một người phụ nữ 37 tuổi đã quyết định ly hôn chồng mình và chuyển vào ở chung với người tình sau khi “thăm hỏi” ý kiến của ChatGPT. Người phụ nữ tên là Sarah – đã ngoại tình trực tuyến được gần 6 tháng, và đã đưa ra quyết định ly hôn chồng và biện hộ rằng “Do ChatGPT nói tôi làm điều đó”. 

Mối quan hệ bất chính của Sarah đã bắt đầu sau khi gặp một người đàn ông trên trang web hẹn hò cho người đã kết hôn có tên “Illicit Encounters”. Sarah phân trần rằng hôn nhân của cô gặp trục trặc và liên tục phải cãi nhau với chồng, nhưng cô lại không biết nên giải quyết như thế nào nên đã nhờ đến sự trợ giúp của ChatGPT.

Chatgpt-tra-loi-cau-hoi
ChatGPT có thể trả lời cho mọi câu hỏi nhưng lại không thể chịu trách nhiệm

Sarah nói: “Tôi đã yêu cầu ChatGPT viết một câu chuyện dựa trên tình cảnh hiện tại của tôi, để xem người trong câu chuyện nên làm gì. Điều thú vị là ChatGPT không chỉ hiểu được tình thế khó khăn của tôi mà thậm chí còn quan tâm đến hạnh phúc của riêng tôi. Cuối câu chuyện chatbot đã nói với tôi rằng tôi nên đặt hạnh phúc của mình lên trên và ly dị, nên tôi đã làm như vậy. Vì ChatGPT mà tôi mới có dũng khí để rời khỏi một cuộc hôn nhân nhàm chán”. 

Dù phiên bản mới hơn ChatGPT 3.5 hay 4.0 đã cập nhật tính năng không trả lời những câu hỏi cá nhân, nhưng chatbot này vẫn đưa ra những lời khuyên không cơ sở, được cóp nhặt từ mọi nơi trên internet mà chưa được kiểm chứng. 

Chatbot AI không phải là nhà điều liệu tâm lý

Theo Naama Hoffman, trợ lý giáo sư tại Khoa Tâm thần tại Bệnh viện Mount Sinai “Tôi vừa lo lắng vừa thích thú với tiềm năng của trí tuệ nhân tạo với lĩnh vực trị liệu tâm lý. Không thể phủ nhận rằng trí tuệ nhân tạo là tương lai. Những ứng dụng hẹn hò với nhân vật ảo như Replika hay Character.ai, là minh chứng cho việc con người rất cần sự hỗ trợ về mặt tinh thần, vì thế họ tìm đến việc trò chuyện, quan tâm của những nhân vật hư cấu”.

Nhưng chúng ta đang sống trong một thời đại của quá nhiều thông tin sai lệch. Nhiều chính phủ trên thế giới đã cảnh báo nhiều dân về vấn nạn tin giả hoặc thuyết âm mưu. Chatbot chưa thể lọc mọi thông tin, vậy tại sao có nhiều người tin tưởng vào chatbot đến mức để nó đưa ra quyết định giúp chúng ta? 

AI-khiem-khuyet
AI chưa có tính năng đồng cảm 

Mặc dù chatbot có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra câu trả lời dựa trên dữ liệu và thuật toán, nhưng nó không có khả năng hiểu biết, cảm nhận và đánh giá sâu sắc như con người. Tư vấn tình cảm là việc đòi hỏi sự tận tâm, chia sẻ dựa trên từng cá nhân. Vì vậy, một nhà tư vấn hoặc nhà tâm lý trị liệu được đào tạo chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ có khả năng tương tác với bạn theo cách tử tế, chân thành và khách quan.

Nếu bạn cần tư vấn về mặt tình cảm hoặc mối quan hệ, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia hoặc người thật có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Họ sẽ có thể lắng nghe, đồng cảm và cung cấp lời khuyên phù hợp dựa trên tình huống riêng của bạn để giúp bạn đi đúng hướng và xây dựng một mối quan hệ lành mạnh và hạnh phúc.

Nhưng bạn có thể học yêu online

AI không đủ tin cậy, thì bạn cũng có thể tham gia vô số lớp nâng cấp các “mánh khoé” giao tiếp với người khác phái, được giảng dậy bởi những tiến sĩ về tâm lý học online. Các lớp học này hiện hữu đầy đủ trên các định dạng từ video, podcast, cho đến khoá học mà bạn phải hoàn thành bài kiểm tra trực tuyến.

Không những thế, những dịch vụ “tán gái dùm” cũng bắt đầu nổi lên như nấm. Tiêu biểu là website Wonderlin – do Kelsey Wonderlin, nhà trị liệu tâm lý kiêm huấn luyện viên hẹn hò đứng lớp. Wonderlin đã bắt đầu cung cấp các khóa học về cách xây dựng mối quan hệ lãng mạn từ năm 2021, và mở thêm lớp dạy riêng về việc nhắn tin vào năm 2022. Kelsey cho biết: một số thắc mắc khách hàng thường có là: Làm thế nào để “thả thính” mà không quá lố? Lời mở đầu thú vị trên ứng dụng hẹn hò? Nếu đối phương không trả lời tin nhắn thì sao?

Nhưng điều quan trọng là những lớp học thường có giá khá cao, giao động từ 1 triệu đồng cho đến vài ngàn đô là chuyện thường. Khác với việc sử dụng ChatGPT miễn phí. 

Xem thêm: Liệu trong tương lai con người có hẹn hò robot?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...