Năng Lượng Hạt Nhân: Giải pháp cho nhu cầu năng lượng của ngành Công Nghệ

Năng lượng hạt nhân có thể giải quyết nhu cầu năng lượng ngày càng tăng không? Đặc biệt là với sự phát triển của các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI). Các trung tâm dữ liệu AI tiêu thụ lượng điện khổng lồ, và việc tìm kiếm nguồn năng lượng bền vững để đáp ứng nhu cầu này là một thách thức lớn.

Nhận thấy tiềm năng của năng lượng hạt nhân, nhiều công ty khởi nghiệp đang nỗ lực phát triển các công nghệ hạt nhân mới an toàn hơn và hiệu quả hơn. Oklo, một công ty khởi nghiệp được hậu thuẫn bởi Sam Altman, CEO của OpenAI – tổ chức nghiên cứu hàng đầu về AI, là một ví dụ điển hình.

Mục tiêu của Oklo

Nhà máy điện hạt nhân Oklo
Thiết kế Nhà máy điện hạt nhân của Oklo

Oklo đặt mục tiêu xây dựng các nhà máy điện hạt nhân quy mô nhỏ, có thể cung cấp năng lượng cho cả trung tâm dữ liệu và các khu dân cư. Công ty đang phát triển lò phản ứng hạt nhân “Aurora” với thiết kế nhỏ gọn, an toàn và hiệu quả hơn so với các lò phản ứng truyền thống.

Những khó khăn 

Mặc dù nhận được sự quan tâm từ phía các công ty công nghệ, ngành năng lượng hạt nhân vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn:

  • Quy định khắt khe: Ngành năng lượng hạt nhân được quản lý chặt chẽ, việc xin cấp phép xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân tốn nhiều thời gian và thủ tục.
  • Chi phí đầu tư cao: Xây dựng nhà máy điện hạt nhân đòi hỏi nguồn vốn lớn.
  • Thách thức về an toàn: Vấn đề an toàn hạt nhân luôn là mối quan ngại của dư luận, đặc biệt là sau những sự cố hạt nhân thảm khốc như Chernobyl và Fukushima.

Ngành công nghệ và hạt nhân

Trong cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), nhu cầu về năng lượng của các trung tâm dữ liệu đang tăng vọt. Điều này đặt ra thách thức lớn về khả năng đáp ứng và chi phí. Giá thuê trung tâm dữ liệu đã tăng gần 16% chỉ trong năm 2023 so với năm ngoái, khiến việc duy trì hoạt động với chi phí hợp lý trở nên khó khăn. Đây là một trong những lý do chính khiến các ông lớn công nghệ đang đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng hạt nhân.

Microsoft đầu tư vào điện hạt nhân
Microsoft cũng đầu tư vào điện hạt nhân

Microsoft đã ký thỏa thuận với Constellation, một trong những nhà điều hành nhà máy điện hạt nhân hàng đầu, để bổ sung điện hạt nhân cho các trung tâm dữ liệu của họ ở Virginia. Một năm trước đó, Google tham gia vòng gọi vốn 250 triệu USD của TAE Technologies, một công ty khởi nghiệp về năng lượng nhiệt hạch nhân. Cuối năm 2021, Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, cùng các nhà đầu tư khác đã huy động được hơn 130 triệu USD cho General Fusion, một công ty năng lượng hạt nhân của Canada.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rằng việc mở rộng năng lượng hạt nhân không nên vội vàng, bất kể nhu cầu có tăng nhanh đến mức nào.

Xem thêm: Anh ủng hộ Rolls-Royce xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên Mặt trăng

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...