Muốn làm việc trong lĩnh vực AI? Đây là những điều cơ bản bạn cần biết!

Một cuộc khảo sát từ Biz Report vào năm 2023 xác định rằng các công việc liên quan đến AI có thể cung cấp mức lương cao hơn trung bình 77% so với các nghề nghiệp khác. Trong đó, mức lương khởi điểm có thể lên đến 450.000 USD/năm. Vậy làm sao để tìm kiếm được công việc liên quan đến AI trong thời kỳ bùng nổ của công nghệ này? Cùng Techie đi tìm câu trả lời nhé!

Để tìm hiểu về cơ hội công việc trong lĩnh vực AI, AJ Eckstein (diễn giả/nhà văn chuyên tập trung vào thế hệ GenZ) đã phỏng vấn 3 nhà lãnh đạo tuyển dụng đến từ các công ty đầu ngành là OpenAI, Uber và Amazon Web Services (AWS). Đây là những điểm chính được tác giả đúc kết:

Có những loại công việc AI nào?

Theo nhà tuyển dụng nghiên cứu tại OpenAI, các vai trò AI chính bao gồm: các nhà khoa học và kỹ sư nghiên cứu, kỹ sư phát triển phần mềm và dữ liệu cho cơ sở hạ tầng, các nhà quản lý sản phẩm và chương trình kỹ thuật, các kỹ sư phần cứng.

Công việc AI đang được nhiều người hướng đến
Công việc AI đang được nhiều người hướng đến

Ngoài ra, các công ty chuyên phát triển ứng dụng tạo nội dung (Generative AI) đang xây dựng các nhóm gồm kỹ sư học máy, kỹ sư nghiên cứu và các công việc liên quan đến thị giác máy tính và các phương tiện truyền thông dành cho AI tạo sinh (Generative media).

Nhìn chung, trước khi muốn gia nhập vào một công ty, chuyên gia tuyển dụng khuyên chúng ta cần hiểu rõ về lĩnh vực/sản phẩm/dịch vụ mà công ty đó đang nghiên cứu, điều này sẽ quyết định đến các vai trò công việc khác nhau mà họ tuyển dụng.

Nếu không có kinh nghiệm về AI, nhất định phải có tố chất đặc biệt!

Khi tuyển dụng cho các vị trí liên quan đến AI, Nikita Gupta (nhà sáng lập Careerflow.ai) tập trung vào 3 yêu cầu chính: “nền tảng vững chắc về toán học và thống kê; thành thạo các kỹ năng lập trình thường được sử dụng trong AI và học máy; hiểu biết sâu sắc về các thuật toán học máy.”

Ngoài kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể, các nhà tuyển dụng cũng tìm kiếm ở ứng viên các tố chất như tinh thần ham học hỏi và phát triển, khả năng tư duy, giải quyết vấn đề…

Robert Infantino – nhà tuyển dụng cho OpenAI nói rằng, anh thường tìm kiếm những tín hiệu thể hiện khả năng xuất sắc của ứng viên. Điều này có thể được phản ánh qua nhiều khía cạnh khác nhau, chẳng hạn như: chiến thắng tại một kỳ thi toán học quốc tế trong quá khứ; làm nhạc trưởng dàn nhạc hay thậm chí là làm chuyên gia chơi bài poker chuyên nghiệp.

Tố chất đặc biệt của nhân sự AI
Nhà tuyển dụng AI cũng chú ý đến các tố chất đặc biệt của ứng viên

Mặt khác, việc thể hiện tốc độ phát triển nhanh trong sự nghiệp, làm việc bên cạnh những người giỏi nhất trong ngành hay xuất bản các bài báo cáo có ảnh hưởng cao cũng thể hiện được tố chất nổi bật của ứng viên. Không nhất thiết có kinh nghiệm, nhưng những người có high slope (ám chỉ khuynh hướng phát triển vượt bật trong sự nghiệp) cũng được đánh giá cao khi họ muốn chuyển hướng sang lĩnh vực AI.

Những thách thức tuyển dụng

Thách thức dễ thấy nhất trong vấn đề nhân sự AI là sự kém đa dạng và thiếu hụt tài năng cấp cao.

“Có rất ít phụ nữ trong lĩnh vực AI. Sự thiếu hụt kỹ năng và kiến thức liên quan, và sự cạnh tranh dữ dội về tuyển dụng nhân tài giữ các ông lớn công nghệ là những thách thức chính”. Nhà tuyển dụng Gupta cho biết.

Saltus – nhà tuyển dụng của Runway bổ sung thêm rằng việc tuyển dụng nhân sự cấp cao cho các vị trí về AI cũng rất khó khăn. “Vì đây là một ngành công nghiệp mới mẻ, không có nhiều người có chuyên môn cấp cao,” cô nói. “Mặc dù có rất nhiều người muốn tham gia vào ngành công nghiệp này, nhưng điều này không giải quyết được thách thức hiện tại, nhất là khi ai cũng muốn dẫn đầu ngành”.

Nhà tuyển dụng dùng AI để tuyển dụng nhân sự AI

Người tìm việc cần nhận thức rằng các nhà tuyển dụng cũng đang sử dụng các công cụ AI để tìm kiếm nhân tài AI.

Theo khảo sát từ Society for Human Resource Management, có 80% tổ chức sử dụng AI cho việc tuyển dụng. Nói một cách đơn giản, “tương lai của việc tuyển dụng thực sự nằm ở khả năng thích ứng, học hỏi và sử dụng các công cụ mới của chúng ta”, Saltus nói, đồng thời cho rằng những công cụ này giúp nâng cao quá trình tìm kiếm nhân tài để lấp đầy các vai trò mà không có sự phán xét của con người.

Công nghệ AI trong tuyển dụng
Công nghệ AI được sử dụng trong việc tìm kiếm nhân tài

Cùng quan điểm trên, Infantino khẳng định rằng AI có thể mang lại nhiều lợi ích trong quá trình tuyển dụng. Ví dụ, tăng tốc độ tuyển dụng, giảm thiểu độ thiên vị, giảm chi phí, cải thiện chất lượng tuyển dụng, tiếp cận tài năng toàn cầu, cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho ứng viên và đóng vai trò là một nhà tuyển dụng AI cho doanh nghiệp.

Vậy chúng ta nên bắt đầu từ đâu?

Làm thế nào để bước vào ngành công nghệ đang dẫn đầu xu hướng này? Theo Saltus, các ứng viên cần “tích cực tham gia vào các cộng đồng AI”. Bởi, một trong những lý do chính mà AI phát triển nhanh chóng là sự mở cửa trong nghiên cứu. Những người tham gia vào các cuộc thảo luận nhằm nâng cao sự hiểu biết về công nghệ này và sự tiến bộ của nó là những người đầu tiên mà doanh nghiệp hướng đến.

Ngoài ra, Infantino khuyên ứng viên nên “bắt đầu các dự án nhỏ hoặc cộng tác” nếu vai trò hiện tại của họ chưa đủ để làm việc tại các doanh nghiệp chuyên sâu trong ngành. Bên cạnh đó, việc xây dựng mạng lưới và mối quan hệ trong lĩnh vực AI bằng cách “tham dự các hội thảo thường xuyên” hay “đóng góp tích cực vào các kho lưu trữ mã nguồn phổ biến“ cũng sẽ giúp ích đáng kể.

Một cách lạc quan, Saltus nhấn mạnh rằng các mô hình AI đang phát triển nhanh chóng, và đội ngũ của cô tin rằng “kỹ năng kỹ thuật mạnh mẽ, khả năng học nhanh, và lòng dũng cảm để đối mặt với những thách thức và công nghệ mới lạ, quan trọng hơn rất nhiều so với một bằng cấp chính thức trong lĩnh vực này.”

>>Xem thêm: Google treo thưởng 5 triệu USD để tìm ra ứng dụng của máy tính lượng tử

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...