MINT NFT là gì? Làm thế nào để tạo ra NFT?

Mint NFT là gì? Bạn đã kịp cập nhật thuật ngữ này chưa? Nếu là một người vừa yêu thích nghệ thuật, vừa quan tâm đến công nghệ blockchain, NFT chắc hẳn là lĩnh vực bạn không thể bỏ qua. Bởi, nó đang là xu hướng công nghệ để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật số độc quyền. Đồng thời, NFT còn giúp bảo vệ tính chất duy nhất và định giá cho mỗi tác phẩm. Hãy cùng Techie tìm hiểu sâu hơn về Mint NFT và những ứng dụng của nó nhé!

Mint NFT là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm Mint NFT là gì, chúng ta cần hiểu về NFT. Được viết tắt từ cụm từ Non-Fungible Token (tài sản không thể thay thế), NFT là một loại token được tạo ra bằng công nghệ blockchain. Khác với các token thông thường, NFT là một tài sản kỹ thuật số không thể thay thế và có giá trị riêng biệt.

NFT là tài sản kỹ thuật số
NFT là tài sản kỹ thuật số có giá trị độc nhất và không thể thay thế

Hiện, NFT được sử dụng để ghi nhận thông tin về tài sản kỹ thuật số độc quyền. Điển hình như một tác phẩm nghệ thuật, video, tranh ảnh, vật phẩm trong game… Các NFT đóng vai trò như một chứng nhận cho phép chủ sở hữu của chúng chứng minh rằng họ là người sở hữu duy nhất của tài sản kỹ thuật số đó.

>>Tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết: 5 phút hiểu về NFT

Khái niệm Mint NFT là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Mint NFT là quá trình chuyển đổi tài sản kỹ thuật số thông thường thành tài sản kỹ thuật số trên blockchain. Quá trình này còn được gọi là đúc NFT.

Có thể hình dung, tài sản kỹ thuật số có thể là tệp điện tử bất kỳ. Chẳng hạn như một bức ảnh, tranh, bài báo, video… Khi trải qua quá trình Mint NFT, nó sẽ được ghi lại trong blockchain và biến thành một tài sản không thể sửa đổi hay thay thế. Sau khi Mint và chính thức là NFT, tài sản đó có thể được bán tại thị trường NFT. Ngược lại, nếu không Mint, nó chỉ là một tài sản kỹ thuật số thông thường.

quá trình mint nft
Mint NFT là gì? Là quá trình chuyển đổi tài sản kỹ thuật số thành NFT

Minting và Mining NFT khác nhau như thế nào?

Minting và Mining là 2 khái niệm dễ bị nhầm lẫn với nhau. Mặc dù cả 2 đều là phương thức tạo và quản lý tài sản kỹ thuật số, song cơ chế của chúng hoàn toàn khác biệt.

  • Minting

Như Techie vừa giới thiệu ở khái niệm Mint NFT là gì, Minting là quá trình chuyển đổi tài sản kỹ thuật số thành NFT. Quá trình này được thực hiện bằng cách sử dụng phần mềm hoặc giao thức blockchain như Ethereum để thêm thông tin vào sổ cái blockchain. Minting dùng cơ chế đồng thuận POS (Proof of Stake). 

  • Mining

Mining NFT là quá trình tìm kiếm và khai thác các NFT bằng cách sử dụng máy tính để giải quyết các thuật toán phức tạp. Nó được thực hiện theo cơ chế đồng thuận POW (Proof of Work) để khởi tạo một token hay NFT mới. Quá trình Mining đòi hỏi nguồn lực lớn để khai thác, do đó gây tiêu hao năng lượng đáng kể.

Free Mint NFT là gì?

Free Mint NFT là thuật ngữ chỉ việc tạo ra NFT mà không tốn khoản phí nào – trừ phí gas. Trên nền tảng Ethereum, phí gas dao động khoảng 7 USD. Tuy nhiên, việc tạo Free Mint NFT tùy thuộc vào từng loại NFT và nền tảng tạo ra nó.

Có thể tưởng tượng, việc tạo Free Mint NFT cũng tương tự như cách chúng ta tạo một trang web miễn phí bằng các công cụ trực tuyến như WordPress. Giá trị của nó phụ thuộc vào độ độc đáo, quy mô và cả sự may mắn. Tuy nhiên, tính chất hoàn toàn miễn phí cũng có thể làm giảm giá trị của NFT.

Quy trình Mint NFT diễn ra như thế nào?

Với những thông tin bên trên, hẳn bạn đã biết Mint NFT là gì. Vậy còn quy trình tạo Mint NFT sẽ diễn ra như thế nào? Dưới đây là quy trình tổng quan:

Chọn nền tảng NFT và ví điện tử

5 nền tảng NFT thịnh hành nhất hiện nay là OpenSea, Nifty Gateway, Rarible, SuperRare và Foundation. Để chắc chắn với quyết định của mình, người dùng có thể xem xét các khoản phí liên quan đồng thời xem nền tảng có dễ sử dụng hay không.

Tương ứng với sàn NFT, chúng ta sẽ mua loại tiền điện tử phù hợp với sàn đã chọn.

Tạo Smart Contract (Hợp đồng thông minh)

Để quản lý NFT, chúng ta cần tạo hợp đồng thông minh trên nền tàng blockchain. Hợp đồng này sẽ đảm bảo tính độc nhất của NFT và xác định các điều kiện giao dịch cho NFT.

Tạo NFT

Người dùng sẽ cung cấp thông tin về NFT của mình trên nền tảng. Bao gồm tên, hình ảnh hoặc video, và số lượng NFT muốn tạo. Sau bước cung cấp thông tin và xác định giao dịch, NFT sẽ được public trên thị trường và có thể phân phối được.

Lưu ý rằng quá trình Mint NFT thực tế có thể phức tạp hơn. Đòi hỏi ngường dùng tìm hiểu kỹ trên nền tảng NFT đã chọn.

Lợi ích và rủi ro khi Mint NFT là gì?

Mint NFT đã trở thành một phần quan trọng của việc sử dụng blockchain cho nền kinh tế tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, như bất kỳ công nghệ mới nào khác, mint NFT có thể mang lại những lợi ích và cả rủi ro.

Mint NFT - Lợi ích và rủi ro
Lợi ích và rủi ro của Mint NFT là gì?

Lợi ích Min NFT là gì?

  • Tăng giá trị cho nghệ thuật và sản phẩm kỹ thuật số.

Mint NFT cho phép người phát triển sản phẩm kỹ thuật số bảo vệ quyền sở hữu sản phẩm của mình. Đồng thời tăng giá trị cho các sản phẩm đó. Điều này đặc biệt thiết thực với nghệ sỹ và những người làm sáng tạo nói chung.

  • Tăng tính cạnh tranh:

Việc Mint NFT cho phép một người có thể sở hữu độc quyền các sản phẩm kỹ thuật số. Từ đó tạo ra tính cạnh tranh trong việc sở hữu và mua bán các sản phẩm này.

  • Dễ dàng xác thực tính chính xác

Các NFT được lưu trữ trên blockchain và không thể thay đổi. Do đó, chúng có thể được xác thực một cách chính xác và dễ dàng.

  • Tạo ra một nguồn thu nhập mới

Người sở hữu sản phẩm kỹ thuật số có thể tạo ra thu nhập bằng cách bán NFT cho những người muốn sở hữu sản phẩm này.

Mint NFT giúp tăng giá trị sản phẩm sáng tạo cho nghệ sĩ
Tác phẩm được Mint NFT đem đến nhiều quyền lợi hơn cho nghệ sỹ

Rủi ro Mint NFT là gì?

  • Giá trị không được đảm bảo

Giá trị của NFT có thể thay đổi nhanh chóng và không được đảm bảo bởi bất kỳ ai. Vì vậy mà việc đầu tư vào NFT cũng có nguy cơ rủi ro về tài chính.

  • Bảo mật không đảm bảo

Thực tế, blockchain không phải là hoàn toàn an toàn. Việc lưu trữ NFT trên blockchain cũng có thể  bị tấn công và mất mát.

  • Tiêu tốn năng lượng

Quá trình tạo ra NFT có thể tiêu tốn nhiều năng lượng và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

  • Khả năng sao chép

Ngay cả khi NFT không thể thay đổi, các sản phẩm kỹ thuật số có thể bị sao chép và tái sản xuất lại một cách dễ dàng.

Kết luận

Chúng ta vừa tìm hiểu nhanh về khái niệm Mint NFT là gì và các vấn đề xoay quanh nó. Nhìn chung, Mint NFT là một công nghệ mới trong lĩnh vực blockchain. Nó có thể mang lại lợi ích cho nghệ sĩ, nhà phát triển và cả người sở hữu NFT. Tuy nhiên, việc đầu tư vào NFT cũng có rủi ro và cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định tham gia. Mặc dù còn nhiều thắc mắc và tranh cãi xung quanh việc sử dụng NFT, song không thể phủ nhận chúng đang là xu hướng nổi bật và có thể sẽ phát triển mạnh trong tương lai.

>>Xem thêm: Tất cả những gì bạn cần biết về tranh NFT

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Mỗi font chữ đều đi kèm với một câu chuyện, lịch sử phát triển riêng. Thậm chí, một vài font...