Meta đối mặt với án phạt kỷ lục tại Châu Âu vì vi phạm dữ liệu người dùng

Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu (DPC) của Ireland đã ra lệnh trừng phạt Meta vì cách xử lý thông tin người dùng. Theo đó mạng xã hội này sẽ bị phạt hơn 1,2 tỉ euro và buộc phải tạm ngừng việc chuyển dữ liệu sang Mỹ.

Theo Bloomberg, khoản phạt này sẽ thiết lập một kỷ lục về mức tiền phạt liên quan đến việc vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu chung của EU (GDPR) trong vòng 5 năm qua, vượt qua khoản phạt 746 triệu euro mà Luxembourg dành cho Amazon vào năm 2021.

Trong quyết định này, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland cho rằng Meta “không giải quyết được những rủi ro về các quyền cơ bản” liên quan dữ liệu của người dùng. Rằng dữ liệu người dân Châu Âu đã bị chuyển qua Mỹ nhưng không được bảo mật đầy đủ và có khả năng bị các cơ quan gián điệp của nước này theo dõi. 

Án phạt này sẽ không có hiệu lực ngay lập tức. Dự kiến Meta sẽ được cấp một khoảng thời gian ân xá để tuân thủ quyết định. Meta cũng đã lên tiếng nói rằng Công ty sẽ kháng cáo quyết định này.

Trước đây, việc chia sẻ dữ liệu giữa Mỹ và châu Âu được quản lý bởi một nguyên tắc có tên là “Lá chắn bảo mật”, cho phép dữ liệu đó được lưu chuyển nếu các công ty Mỹ cho thấy họ đang sử dụng các biện pháp bảo vệ dữ liệu phù hợp. Tuy nhiên, vào năm 2020, điều đó đã bị hủy bỏ sau khi Tòa án Công lý châu Âu cho rằng việc chia sẻ này không bảo vệ dữ liệu đúng cách.

meta bị phạt ở châu âu
Meta đã mang về giải thưởng “Công ty công nghệ Mỹ dính mức phạt cao nhất từ EU

Phát ngôn viên của Meta nói: “Vụ việc này liên quan đến mâu thuẫn trong luật pháp EU và Mỹ, vấn đề đang được giải quyết qua việc xây dựng Khung quyền riêng tư dữ liệu EU-Mỹ mới. Chúng tôi hoan nghênh tiến trình mà các nhà hoạch định chính sách đã đạt được để đảm bảo việc chuyển dữ liệu qua biên giới sẽ được tiếp tục diễn ra. Meta rất mong đợi quyết định cuối cùng từ cơ quan quản lý về vấn đề này.”

Vấn đề trên đã ập đến với Meta sau khi tập đoàn này báo cáo doanh thu quý đầu tiên vượt mong đợi vào tháng trước, với số tiền 28 tỷ đô la. Meta là ông lớn sở hữu Instagram, Facebook và WhatsApp, hiện đang cố gắng chuyển hướng phát triển ra khỏi mạng xã hội, thay vào đó tập trung vào việc phát triển thế giới ảo – Metaverse. Số tiền được chi cho dự án Metaverse đã lên tới con số tỷ đô; cùng với việc gặp khó khăn trong cạnh tranh với TikTok đã gây lo ngại cho các nhà đầu tư của Meta. Không những thế, công ty còn tiến hành cắt giảm nhân sự quy mô lớn theo kế hoạch mà Mark Zuckerberg công bố vào tháng 2 vừa qua, nhầm hứa hẹn sẽ mang đến một “năm hiệu quả”.

Đây là vụ mới nhất trong chuỗi các khoản phạt trên toàn cầu đối với gã khổng lồ truyền thông xã hội liên quan các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư lỏng lẻo, bao gồm khoản phạt 5 tỷ USD do Ủy ban Thương mại Liên bang áp dụng vào năm 2019 sau vụ bê bối Cambridge Analytica.

Xem thêm: Facebook thay đổi cơ chế hiển thị News Feed để cạnh tranh với Tiktok?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...