Low-code là gì? Những kiến thức tổng quan về Low-code

Low-code đang trở thành một xu hướng mạnh mẽ trong lĩnh vực phát triển phần mềm bởi chẳng cần đến mã lập trình truyền thống bạn vẫn có thể tạo ra một ứng dụng phần mềm thậm chí là nhanh hơn gấp nhiều lần. Cùng Techie tìm hiểu Low-code là gì để tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp của bạn.

Low-code là gì?

Low-code là một phương pháp phát triển phần mềm giúp cung cấp ứng dụng nhanh hơn bằng cách giảm thiểu số lượng mã hóa. Low-code mang đến các tính năng nâng cao để quản lý vòng đời ứng dụng, quản trị và ra quyết định AI/ML, phù hợp cho việc phát triển ứng dụng cấp doanh nghiệp.

Ví dụ điển hình về low-code là bảng điều khiển phân tích kinh doanh. Công nghệ phát triển low-code giúp các nhà phát triển xây dựng ứng dụng đơn giản để làm việc hiệu quả hơn với những nhiệm vụ lớn hơn.

tim-hieu-low-code-la-gi
Low-code là gì?

Các tính năng của Low-code là gì?

Công cụ mô hình hóa trực quan

Giảm một nửa thời gian phát triển phần mềm bằng cách sử dụng nhiều thành phần hệ thống được xây dựng sẵn. Để tạo giao diện người dùng, bạn chỉ cần kéo và thả một thành phần vào vùng làm việc sau đó định cấu hình thành phần đó đúng cách. Bên cạnh đó, với low-code, bạn không cần dùng mã cũng như không mắc phải lỗi cú pháp, khả năng sử dụng lại hoàn toàn và cập nhật dễ dàng.

Tích hợp và API

Tích hợp giúp kết nối hệ thống và tập trung dữ liệu. API cho phép truy xuất dữ liệu, cập nhật cấu trúc, và thực hiện quy trình công việc. Low-code cũng hỗ trợ công cụ lập mô hình và tạo trải nghiệm kỹ thuật số mới, hiện đại hóa hệ thống nhanh hơn gấp 10 lần.

Bảo vệ

Low-code xây dựng các ứng dụng an toàn và tuân thủ tiêu chuẩn ngành. Cấu hình bảo mật được thực hiện ở mọi cấp độ ứng dụng bằng các công cụ bảo mật sẵn có. Các nền tảng mã ngắn hàng đầu đã được chứng nhận cao nhất (SOC, PCI-DSS, HIPAA, GDPR). Công cụ bảo mật tích hợp cung cấp theo dõi và hiểu biết sâu sắc về các hoạt động trên nền tảng. Kiểm tra thâm nhập và quét lỗ hổng được thực hiện đều đặn để tăng tốc độ phát triển.

Quản lý vòng đời ứng dụng

Low-code đơn giản hóa và hợp lý hóa các quy trình quản lý ứng dụng, từ phân tích, phát triển yêu cầu kinh doanh đến bảo trì. Hợp nhất tất cả các môi trường phát triển trong một chế độ xem duy nhất để đạt được khả năng hiển thị từ đầu đến cuối và đảm bảo tính bảo mật.

Khả năng mở rộng

Phương pháp này đảm bảo ứng dụng phát triển mượt mà trên nền tảng mã nguồn thấp có khả năng mở rộng. Nó dễ dàng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và sự tăng trưởng của người dùng mà không ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc trải nghiệm người dùng. Việc phân bổ tài nguyên linh hoạt cho phép đạt hiệu suất tối ưu trong thời điểm sử dụng cao điểm.

Trí tuệ nhân tạo

Low-code khám phá thông tin chi tiết của khách hàng ngay lập tức và đưa ra quyết định kinh doanh dựa trên dữ liệu. Sử dụng các khả năng AI tích hợp sẵn như phân loại, tính điểm, ưu đãi tốt nhất tiếp theo (NBO) và đề xuất hành động tốt nhất tiếp theo (NBA) để đảm bảo trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Lợi ích của nền tảng Low-code là gì?

loi-ich-cua-low-code-la-gi
Low-code là phương pháp nên được sử dụng trong các doanh nghiệp hiện nay

Tự do sở hữu tự động hóa: Low-code đáp ứng nhu cầu kinh doanh đang thay đổi với nhiều khả năng tùy chỉnh, tính linh hoạt và khả năng phục hồi vô song.

Cải thiện sự liên kết giữa doanh nghiệp và CNTT: Các công cụ mã nguồn thấp đơn giản hóa việc phát triển phần mềm, khuyến khích sự liên kết nhóm tốt hơn và loại bỏ CNTT ngầm. Kết hợp công nghệ và kiến ​​thức chuyên môn về lĩnh vực kinh doanh để tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số tốt hơn.

Chuyển đổi kỹ thuật số nhanh hơn: Giúp nhân viên dễ dàng thay đổi bằng cách cho phép họ phát triển các giải pháp kỹ thuật số mà họ cần. Bên cạnh đó, Low-code còn đảm bảo lượng người dùng tham gia cao, giải quyết tình trạng thiếu kỹ năng công nghệ, cung cấp giải pháp phần mềm và số hóa quy trình nhanh hơn.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng: Kết hợp dữ liệu và thông tin chi tiết, đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu của khách hàng và hỗ trợ khả năng tự phục vụ để trở thành tổ chức đặt khách hàng lên hàng đầu.

Cải thiện quản trị và quản lý rủi ro: Các hệ thống mã ngắn hàng đầu có chứng nhận được chứng thực của bên thứ ba chứng thực các biện pháp bảo mật nội bộ của họ và đảm bảo rằng dữ liệu và ứng dụng của người dùng được an toàn trước các hành vi vi phạm.

Điểm khác biệt giữa Low-code khác với No-code và High-code là gì?

Low-code so với No-code

Sự khác biệt chính giữa Low-code và No-code là gì? Low-code vẫn có thể bao gồm mã hóa trong một số trường hợp nhất định trong khi No-code yêu cầu hoàn toàn không cần mã hóa. Điều này có nghĩa là No-code được thiết kế rõ ràng cho các nhà phát triển bình thường, trong khi công nghệ Low-code phục vụ cho các nhà phát triển chuyên nghiệp.

khac-biet-cua-low-code-voi-no-code-la-gi
No-code không yêu cầu mã hóa

Bởi vì các Low-code vẫn có thể liên quan đến mã hóa nên chúng có thể tạo ra các ứng dụng lớn hơn và phức tạp hơn các nền tảng No-code thông thường. Để có sự linh hoạt và kiểm soát tốt hơn trong chu kỳ phát triển, các doanh nghiệp có tư duy tiến bộ sẽ triển khai các nền tảng kết hợp giữa hai công nghệ này.

Đặc điểm của No-code:

  • Các thành phần dựng sẵn có thể được tùy chỉnh
  • Một số nền tảng chỉ cung cấp khả năng hạn chế
  • Ứng dụng có độ phức tạp từ đơn giản đến trung bình
  • Lý tưởng cho các tổ chức muốn trao quyền cho người dùng doanh nghiệp

Low-code so với High-code

Sự khác biệt chính giữa phát triển Low-code và High-code nằm ở mức độ mã hóa liên quan trong quá trình phát triển ứng dụng. Trong khi các nền tảng Low-code cung cấp một số khả năng mã hóa khi được yêu cầu, thì nền tảng High-code chủ yếu dựa vào mã hóa tùy chỉnh rộng rãi để xây dựng ứng dụng. High-code dành cho các nhà phát triển chuyên nghiệp đang tìm kiếm quyền kiểm soát hoàn toàn đối với cơ sở mã và khả năng tùy chỉnh phức tạp cho các dự án phức tạp.

Đặc điểm của High-code:

  • Tùy chỉnh nâng cao
  • Cần có chuyên môn nghiệp vụ
  • Lý tưởng cho các dự án quy mô lớn
  • Kiểm soát chính xác chức năng

Trong một nền tảng duy nhất, việc phát triển Low-code kết hợp hài hòa chuyên môn của người dùng không rành về kỹ thuật và nhà phát triển chuyên nghiệp, tạo điều kiện cho sự hợp tác liền mạch và cùng phát triển các giải pháp.

Cách bắt đầu áp dụng low-code là gì?

Xác định các quy trình và dữ liệu

Các yếu tố cơ bản của bất kỳ ứng dụng nào đều là dữ liệu quy trình. Bắt đầu bằng cách xác định các quy trình phù hợp với nhu cầu kinh doanh để có được một quy trình có cấu trúc. Điều này giúp tạo ứng dụng theo cách các quy trình diễn ra theo đúng thứ tự và dễ dàng đạt được kết quả hơn.

Sau khi đã có một tập hợp các quy trình được xác định, việc thu thập dữ liệu phù hợp và cần thiết sẽ trở nên dễ dàng hơn. Xác định dữ liệu cần thiết để thực hiện các quy trình một cách liền mạch từ đầu đến cuối.

Tạo các biểu mẫu thân thiện với người dùng

Việc áp dụng Low-code sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu trải nghiệm người dùng liền mạch và tốt. Dựa trên quy trình và dữ liệu đã xác định cũng như với các tính năng kéo và thả, các biểu mẫu trực quan có thể được tạo để thu thập thông tin liên quan.

Nền tảng mã ngắn mạnh mẽ cho phép người dùng xây dựng biểu mẫu một cách linh hoạt với các tiện ích kiểm soát dựa trên người dùng và sẵn sàng sử dụng. Việc tạo biểu mẫu hoàn hảo với bất kỳ loại trường và chức năng nào sẽ giúp xây dựng ứng dụng tốt hơn.

Xây dựng ứng dụng đầy đủ chức năng

Xây dựng ứng dụng bằng cách sử dụng các chức năng mã nguồn thấp là một công việc dễ dàng, chỉ đòi hỏi kiến ​​thức mã hóa và đào tạo tối thiểu. Giải pháp này tuân theo cách tiếp cận xây dựng ứng dụng trực quan cho phép mọi người xây dựng các ứng dụng từ đơn giản đến phức tạp mà không cần thuê nhà phát triển.

Một trong những lợi thế quan trọng nhất của nền tảng mã thấp là tự động hóa quy trình kinh doanh. Với các mẫu dựng sẵn và các tính năng phát triển hình ảnh, các tác vụ có thể tự lặp đi lặp lại mà không cần sự can thiệp của con người. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức của nhân viên để có thể tập trung tốt hơn vào các nhiệm vụ quan trọng trong kinh doanh.

Thực thi và kiểm tra ứng dụng

Kiểm tra ứng dụng là bước bắt buộc trước khi khởi chạy nó. Bằng cách này, bất kỳ loại vấn đề kỹ thuật và trục trặc nào đều có thể được xác định trước khi ứng dụng đi vào hoạt động. Một ứng dụng bị lỗi có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu quả và hiệu suất của các quy trình.

Low-code cung cấp một môi trường thử nghiệm trong đó ứng dụng được xây dựng có thể được xem xét kỹ lưỡng và thử nghiệm nhiều lần để kiểm tra hiệu suất của nó và loại bỏ các lỗi kỹ thuật.

Triển khai ứng dụng

Nền tảng mã thấp cung cấp khả năng triển khai ứng dụng linh hoạt. Bạn có thể cài đặt, định cấu hình và thiết lập các ứng dụng có đầy đủ chức năng chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Cùng với việc triển khai, các nền tảng mã thấp cung cấp các bản cập nhật, sửa lỗi và cập nhật tính năng theo thời gian thực.

Kết luận

Hiểu “Low-code” là gì Low-code không chỉ giới hạn cho các nhà phát triển chuyên nghiệp, mà còn mở ra cơ hội cho các người không có kỹ năng lập trình để tham gia vào quá trình phát triển phần mềm. Điều này đồng nghĩa với việc tạo ra một môi trường sáng tạo và khuyến khích sự đa dạng trong việc xây dựng ứng dụng.

>> Xem thêm: S&OP là gì? Tầm quan trọng của S&OP trong doanh nghiệp

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...