Lập Trình Dễ Dàng Hơn Mà Không Cần Code với Blaze

Bạn có tin một ngày nào đó, những ý tưởng của bạn sẽ được thực hiện quá thành một ứng dụng mà bạn không cần biết về công nghệ thông tin hay lập trình không? Hôm nay Techie sẽ giới thiệu cho bạn một ứng dụng từ AI có thể giúp bạn làm điều đó. Cùng khám phá chi tiết.

Ý tưởng tạo nên Blaze cho việc lập trình

Có rất nhiều người ngoài kia nắm bắt được nhịp đập của doanh nghiệp, những người có ý tưởng về cách xây dựng các ứng dụng hữu ích, nhưng lại thiếu các kỹ năng lập trình cơ bản và khả năng biến ý tưởng của họ thành hiện thực. Điều gì sẽ xảy ra nếu những người đó có thể mô tả một ứng dụng mà họ muốn xây dựng, sau đó thêm trình kết nối vào các nguồn dữ liệu chung hoặc thậm chí xây dựng một quy trình công việc phức tạp — tất cả mà không cần viết một dòng mã nào?

Đó là những gì Blaze đang cố gắng thực hiện với tư cách là một công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu từ hai nhà sáng lập nữ, những người đã xây dựng và bán một công ty. Hôm nay, công ty đã công bố lần đầu tiên sản phẩm được công bố rộng rãi và cũng đạt kêu gọi vốn ở vòng tiền hạt giống trị giá 3,5 triệu đô la.

 

lap-trinh-web-khong-can-code
Phần mềm Blaze giúp phát triển ý tưởng thành hiện thực mà không cần biết lập trình

 

Những vấn đề về lập trình mà Blaze giúp giải quyết

“Vấn đề chúng tôi giải quyết là cho phép bất kỳ nhóm nào xây dựng các ứng dụng và công cụ rất tùy chỉnh và phức tạp, có độ bảo mật cao mà không cần lập trình mã. Và một trong những điều thực sự thú vị đối với chúng tôi là nó được hỗ trợ bởi sức mạnh của trí tuệ nhân tạo,” đồng sáng lập và đồng giám đốc điều hành Nanxi Liu

 

Các bit do AI cung cấp là quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên được phân phối qua API OpenAI, cho phép người dùng chỉ cần nói cho Blaze biết họ muốn làm gì bằng cách nhập mô tả, sau đó dịch vụ sẽ chuyển thành mã. Đồng sáng lập và đồng giám đốc điều hành của công ty Tina Denuit-Wojcik giải thích rằng Blaze cần rất nhiều quá trình xử lý trước và sau để dịch các lệnh đã nhập thành mã hoạt động, nhưng API OpenAI sẽ giúp hoàn thành nó.

Denuit-Wojcik nói: “Người dùng chỉ có thể nhập một vài câu, nhưng chúng tôi phải làm cho phần mềm Blaze biết tất cả ngữ cảnh của dữ liệu và những thứ khác trên trang, cách kết nối và những hành động nào có thể thực hiện được.”

Khi họ xây dựng một ứng dụng, người dùng có thể kéo và thả các phần kết nối, chẳng hạn như các công cụ thương mại điện tử như Shopify hoặc thanh toán như Stripe. Các tích hợp dựng sẵn khác bao gồm Airtable, DocuSign, Freshdesk, Google Sheets, Salesforce và các tích hợp khác. Công ty thậm chí đã xây dựng cơ sở dữ liệu của riêng mình có tên là Blaze Tables.

Trong số các loại ứng dụng mà Blaze đang giúp mọi người xây dựng lập trình bao gồm cổng tài liệu, công cụ quản lí khách hàng, hệ thống quản lý hàng tồn kho và quy trình hợp đồng.

 

OpenAI-lap-trinh
công nghệ sau Blaze

 

Hai nhà sáng lập đã làm việc cùng nhau hơn một thập kỷ, họ đã thành lập một công ty bảng hiệu kỹ thuật số có tên Enplug vào năm 2012, công ty này đã huy động được 3,7 triệu đô la (theo Crunchbase) trước khi được Spectrio mua lại vào đầu năm 2021. Liu cho biết cô và Denuit-Wojcik đã được truyền cảm hứng để khởi động một công ty khởi nghiệp khác và bắt đầu tập trung vào các giải pháp mà không cần lập trình, dựa trên kinh nghiệm của họ tại công ty trước đây, nơi họ nhận thấy nhu cầu về một công cụ như vậy.

Công ty mới có một chục nhân viên cho đến thời điểm này. Là hai phụ nữ nhập cư thành lập công ty, họ nhận thức sâu sắc về nhu cầu xây dựng một đội ngũ đa dạng và toàn diện. Ngoài ra, Liu nói rằng bản thân sản phẩm này sẽ mở ra lĩnh vực này cho nhiều người hơn, những người đã quen với kỹ thuật truyền thống bị bỏ rơi trong các công việc công nghệ vì họ thiếu kỹ năng mã hóa.

“Tôi nghĩ đó chỉ là cách chúng tôi vận hành. Chúng tôi rất suy nghĩ về điều này. Và chúng tôi cũng rất suy nghĩ về cách sản phẩm này có thể giúp nhiều phụ nữ hơn, những người có thể không có những kỹ năng kỹ thuật, và giờ đây họ có thể chế tạo các sản phẩm kỹ thuật của riêng mình” Liu nói.

Blaze đã nhận được khoản đầu tư 3.5 triệu đô trong vòng đầu tư hạt giống. Flybridge Capital và MaC Venture Capital đã dẫn đầu vòng này, với sự tham gia của hàng loạt thiên thần trong ngành.

 

lap-tring-de-dang
Blaze giúp lập trình dễ hơn với các nhân sự truyền thống

Kết luận:

Liệu sự ra đời của phần mềm Blaze có giúp giải quyết triệt để các vấn đề về lập trình hay không? Và nếu như vậy thì tương lai của ngành công nghệ thông tin sẽ như thế nào? Tất cả các câu trả lời cho câu hỏi trên đều quá sớm, vì Blaze chỉ mới ở giai đoạn “Seed” hạt giống. Chúng ta cùng theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất về phần mềm này cùng Techie nhé!

 

>>Tham khảo thêm bài viết khác của Techie: ChatGPT – công cụ GPT 3 là gì mà gây xôn xao những ngày qua?

 

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...