#Hoạt huyết dưỡng não: “Quấy rối tình dục” len lỏi vào chốn công sở như thế nào?

Khi xã hội phát triển nhanh chóng, người ta rất dễ nhầm lẫn giữa khái niệm “ tư duy cởi mở” và “ quấy rối tình dục”. Đôi khi, chính người thực hiện hành vi quấy rối tình dục không nhận ra những hành động không đúng đắn của mình. Và khi được nhắc nhở về hành vi này những câu trả lời bao biện thường được đưa ra : “Đùa thôi mà!”, “Làm gì căng vậy!”. Khiến những nạn nhân rơi vào tình huống ức chế, hoang mang.  

 Quấy rối tình dục là gì 

Một khảo sát từng chỉ ra rằng 35% phụ nữ trên toàn cầu đã từng bị quấy rối tình dục. Riêng tại Việt Nam, con số này lên tới 87% và là một trong những điểm nóng của hiện tượng này tại châu Á. 

Tuy nhiên, hiện tượng quấy rối tình dục có thể diễn ra trên cả hai giới bao gồm các hành vi, lời nói mang tính tình dục được đưa ra nhằm khiêu khích, ép buộc, gây khó chịu hoặc thậm chí đe doạ những người không mong muốn gây. Quấy rối tình dục trong xã hội hiện đại khá khó xác định và có chiều hướng biến tướng. Tuy nhiên, quấy rối tình dục có thể chia ra làm 2 hình thức chính: Quấy rối về mặt tinh thần, Quấy rối về mặt thể xác. 

 

Biểu hiện quấy rối tình dục nơi công sở 

Nhiều người đặt ra câu hỏi : “Mục đích lớn nhất tại nơi công sở là làm việc, nếu chúng ta tập trung vào công việc của mình thì sẽ không có cơ hội để đồng nghiệp xung quanh quấy rối tình dục”. Thế nhưng, đừng quên rằng trong suốt quá trình làm việc chúng ta cần rất nhiều sự tương tác, giao tiếp cùng đồng nghiệp và cấp trên. Đồng thời, việc gắn kết nội bộ cũng chỉ ra là một  phương pháp hiệu quả giúp tăng mức độ tận tâm trong công việc và giảm tỉ lệ nhân viên nghỉ việc. Tuy nhiên trong quá trình này, rất nhiều người tự nhận mình có tư duy cởi mở và thực hiện những hành vi quá đà một cách vô tình hoặc cố ý gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của đồng nghiệp khác. 

  • Biểu hiện quấy rối tinh thần 

Đây là một trong những kiểu quấy rối phổ biến nhất tại nơi công sở. Thủ phạm có thể dùng lời nói, cử chỉ khiếm nhã đã gây ra những hành vi quấy rối tình dục một cách trực tiếp, hoặc gián tiếp. 

Những hành vi phổ biến nhất thường được chỉ ra ở tình huống này được ghi nhận: Nhắn tin cá nhân hoặc nhắn tin trên các hội nhóm với mục đích châm chọc, khiêu khích các vấn đề liên quan đến tình dục, giới tính. Lời nói trực tiếp hoặc ẩn ý quấy rối, châm chọc được đưa ra trong quá trình giao tiếp trực tiếp với nạn nhân hoặc với những đồng nghiệp khác. Cử chỉ, tín hiệu khiếm nhã gián tiếp mang tính tình dục được gửi tới nạn nhân. 

  • Biểu hiện quấy rối thể xác 

Hành vi quấy rối thể xác thường không diễn ra quá phổ biến. Tuy nhiên, thời gian gần đây xu hướng về các biểu hiện quấy rối tình dục thể xác có xu hướng tăng tại nơi công sở. Các hành vi quấy rối này được biểu hiện rõ rệt thông qua những hành động đụng chạm cơ thể với những người không mong muốn. Ở mức độ nghiệm trọng, thủ phạm có những hành vi chạm vào những vị trí nhạy cảm, cưỡng hôn, cưỡng hiếp,… nạn nhân .

 

Thái độ của người trong cuộc ?

  • Thái độ của Thủ phạm

Hiện tại, không phải doanh nghiệp nào cũng có những quy định điều luật đầy đủ về vấn đề quấy rối tình dục. Thế nên thủ phạm của hiện trạng này càng có cơ hội lộng hành với hành vi của mình. Thực chất, trong một số trường hợp, người gây ra hình vi quấy rối tình dục không nhận thức được điều này. Vậy nhưng, khi được nhắc nhở, đa số những thủ phạm quấy rối tinh thần thường đưa ra lời bao biện rằng đây chỉ là trò đùa vui của họ. Tuy nhiên, một phần nhỏ thủ phạm vẫn chấp nhận sự thật và có những thay đổi đúng mực trong quá trình làm việc 

  • Thái độ của nạn nhân

Ở Việt Nam, tình huống quấy rối tình dục vẫn còn được xem là vấn đề khá tế nhị. Nên nạn nhân thường có xu hướng ngại ngùng, xấu hổ khi đưa ra những vấn đề này để giải quyết hay thẳng thắn chia sẻ quan điểm.  

  • Thái đồng nghiệp và những người xung quanh

Thông thường quấy rối tình dục ít được đưa ra mổ xẻ một cách nghiêm túc tại các doanh nghiệp nên sẽ nhận được nhiều ý kiến đa chiều từ những người xung quanh. Hai luồng ý kiến chính được ghi nhận trong các tình huống quấy rối tình dục tại nơi công sở là đồng cảm, chia sẻ với nạn nhân, hoặc cho rằng nạn nhân đang làm quá vấn đề, hay cần phải duy trì tinh thần “ dĩ hoà vi quý”, “chín bỏ làm mười” để tạo ra một môi trường công sở thân thiện và không kém phần “toxic”.  Tuy nhiên, cũng không thiếu những pha “lật kèo” chỉ trích ngược lại nạn nhân, hoà theo đám đông để thực hiện hành vi quấy rối. Trong những tình này thực sự đã có thêm nhiều thành đồng phạm quấy rối tình dục khiến nạn nhân rơi vào “hố sâu tâm lý”.  

Bảo vệ bản thân trước khi người khác trước khi đứng ra bảo vệ bạn 

Cơ thể luôn có cơ chế tự chữa lành và đồng thời tăng đề kháng trước những tổn thương về cả mặt thể xác và tinh thần. Thế nhưng, những tổn thương tâm lý kéo dài khi bị quấy rối tình dục có thể để lại những vết sẹo tâm lý, ảnh hưởng đến cuộc sống của nạn nhân. Ngoài ra, những phản ứng về mặt sinh học cũng có thể xảy ra như nhức đầu, thay đổi cân nặng không kiểm soát, mất ngủ và phản ứng tâm lý như trầm cảm, hoảng sợ, giận dữ  được ghi nhận đối với nạn nhân bị quấy rối tình dục. 

Nếu chẳng may bạn trở thành nạn nhân của quấy rối tình dục, điều bạn cần làm là gì? Một số gợi ý sau có thể giúp bạn giải quyết những rắc rối và phòng bị trong tình huống trở thành nạn nhân của vấn đề này  

  • Thẳng thắn góp ý, từ chối những hành động quấy rối ở mức độ nhẹ. Ở những mức độ nghiệm trọng, hãy báo cáo lại vấn đề này với cấp trên, những người có thẩm quyền xử lý
  • Nếu không nhận được sự ủng hộ, đồng thuận từ động nghiệp hay hướng giải quyết phù hợp từ cấp trên. Đừng bối rối, hãy bình tĩnh suy nghĩ mức độ nghiêm trọng của vấn đề và tham khảo văn bản luật liên quan về quấy rối tình dục Nghị định 144/2021/NĐ-CP, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, Điều 155 Bộ Luật Hình sự 2015, hay Bộ luật lao động 2019…. để bảo vệ quyền lợi của bản thân. Vì đã đến lúc bạn đưa ra biện pháp cứng rắn trước mức độ nghiêm trọng của sự việc.
  • Hạn chế đi đến nơi vắng vẻ trong khu vực làm việc một mình, nếu trong tình huống bắt buộc hãy rủ “ hội chị em/ anh em văn phòng” đi cùng bạn nhé.  
  • Và cuối cùng bạn đừng quên học 1 số cách tự về để thoát thân trong những tình huống bất khả kháng.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...