Hệ thống nhúng là gì? Giải đáp A-Z

Hệ thống nhúng là một loại công nghệ đã trở nên rất phổ biến trong thời gian gần đây. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các thiết bị điện tử với nhau và thực hiện các chức năng phức tạp. Trong bài viết này, Techie sẽ trình bày thông tin cơ bản và các ứng dụng của nó.

Hệ thống nhúng là gì?

Là một bộ vi xử lý tích hợp sẵn trên một hệ thống điện tử. Nó được lập trình để thực hiện các chức năng cụ thể và thường được sử dụng trong các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy ảnh số, điều khiển từ xa, vv.

Một hệ thống nhúng bao gồm một bộ xử lý, bộ nhớ và các thiết bị ngoại vi như cảm biến, đầu vào / đầu ra, thiết bị lưu trữ và các kết nối mạng. Nó được lập trình để thực hiện các chức năng cụ thể, cho phép chúng ta điều khiển và tương tác với các thiết bị điện tử.

Ứng dụng của hệ thống nhúng

ứng dụng của hệ thống nhúng
Hệ thống nhúng được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực

Được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ:

Thiết bị y tế:

Hệ thống nhúng được sử dụng trong các thiết bị y tế để giám sát sức khỏe của bệnh nhân và đưa ra các cảnh báo khi có sự thay đổi không bình thường trong sức khỏe của họ.

Thiết bị an ninh:

Được sử dụng trong các hệ thống an ninh để giám sát và quản lý các hoạt động an ninh, bao gồm các hệ thống theo dõi và các thiết bị giám sát.

Xe hơi:

Được sử dụng trong các thiết bị ô tô để điều khiển các chức năng của xe, bao gồm các bộ phận an toàn, giải trí và các tính năng điều khiển khác.

Thiết bị gia dụng:

Được sử dụng trong các thiết bị gia dụng để điều khiển các chức năng của thiết bị, bao gồm các bộ điều khiển

Mối liên quan giữa hệ thống nhúng và IoT

Hệ thống nhúng và IoT có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Nó được sử dụng để điều khiển và quản lý các thiết bị trong mạng IoT. Các thiết bị như cảm biến, điều khiển, đầu vào / đầu ra được sử dụng để thu thập dữ liệu và truyền tải đến hệ thống IoT.

Ví dụ, trong nhà thông minh, các cảm biến được sử dụng để đo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, vv. và gửi dữ liệu đến hệ thống IoT. Hệ thống IoT sau đó sẽ phân tích và đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu thu thập được, như điều khiển nhiệt độ trong nhà, bật tắt đèn, vv.

Nhờ sự kết hợp giữa với IoT, các ứng dụng như nhà thông minh, thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, vv. đã được phát triển nhanh chóng và có những ứng dụng thực

Một số loại hệ thống nhúng phổ biến

hệ thống phổ biến
Các loại hệ thống nhúng phổ biến

Với sự phát triển của công nghệ, hệ thống nhúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ thiết bị di động đến các thiết bị trong nhà thông minh, xe hơi tự động, máy bay không người lái và nhiều lĩnh vực khác. Dưới đây là một số loại phổ biến hiện nay:

Thiết bị di động:

Điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ thông minh, tai nghe không dây là một số ví dụ được sử dụng trong các thiết bị di động.

Xe hơi tự động:

Các bộ phận giải trí, điều khiển hành trình, điều khiển động cơ và bộ điều khiển an toàn đều sử dụng hệ thống nhúng để thực hiện các chức năng cụ thể.

Nhà thông minh:

Đèn, máy lạnh, quạt, camera giám sát và các thiết bị khác được sử dụng trong nhà thông minh đều được tích hợp với hệ thống nhúng để điều khiển và quản lý.

Máy bay không người lái:

Hệ thống điều khiển bay, camera và các hệ thống giám sát khác được tích hợp để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả của máy bay không người lái.

Thiết bị y tế:

Máy đo huyết áp, máy đo đường huyết và các thiết bị y tế khác được tích hợp để thu thập dữ liệu và đưa ra các chẩn đoán chính xác.

Hệ thống nhúng trong thiết bị mạng:

Các bộ định tuyến, bộ chuyển mạch và các thiết bị khác trong mạng máy tính cũng được tích hợp để thực hiện các chức năng cụ thể.

Tóm lại, hệ thống nhúng đã trở thành một công nghệ quan trọng và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Qua bài viết chúng ta đã hiểu được cơ bản các thông tin và những ứng dụng của nó.

>>Xem thêm: Hosting là gì? Giải đáp kiến thức từ A-Z

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...