Ứng dụng GPTZero “bắt bài” ChatGPT chống gian lận trong học tập

Kể từ khi ChatGPT ra đời, các nhà giáo dục đã rất lo ngại về những rủi ro khi sinh viên nộp bài luận được viết quá nuột nà bởi chatbot AI tạo điều kiện cho đạo văn trong viết luận. Để chống lại việc này, một sinh viên tại trường Princeton đang phát triển một ứng dụng GPTZero để ngăn chặn nguy cơ các sinh viên khác lạm dụng chatbot để viết luận văn.

Sự ra đời của ứng dụng 

Edward Tian là sinh viên Đại học Princeton đã phát triển một ứng dụng có thể giúp nhận dạng văn bản được viết bằng ChatGPT. ChatGPT là một chatbot đang ngày càng trở nên phổ biến để cho mọi người thấy tiềm năng của AI lớn như thế nào khi họ biết cách sử dụng nó

Tian đang học chuyên ngành khoa học máy tính, nhưng anh ấy cũng đang học báo chí. Vì vậy, anh ấy có thể hiểu được sự khác biệt giữa văn bản được viết bởi một người và văn bản do AI tạo ra. Tian đã dành thời gian nghỉ lễ để xây dựng ứng dụng, với mục đích tạo ra một bot có thể giúp ngăn chặn hành vi đạo văn của AI.

Kể từ khi ra mắt vào ngày 2 tháng 1, Tian đã nhận được rất nhiều phản hồi từ các giáo viên nói rằng nó đã giúp họ cải thiện kết quả học tập của học sinh. Trong vòng một tuần kể từ khi ra mắt, hơn 30.000 người đã sử dụng, đôi khi ứng dụng gặp sự cố do quá đông khách truy cập. Sau đó, Streamlit, một nền tảng miễn phí hỗ trợ lưu trữ GPTZero, đã hỗ trợ Tian bằng cách cung cấp thêm bộ nhớ và tài nguyên để xử lý lưu lượng truy cập web.

Cách GPTZero hoạt động

GPTZero xem xét cách bài được viết và xác định rằng nó do con người viết hay AI viết bằng cách sử dụng 2 dấu hiệu “sự rối rắm” và “sự bùng nổ” trong bài viết.

“Sự rối rắm” đo lường độ phức tạp của một đoạn văn bản để xem liệu nó có nhiều khả năng được viết bởi con người hay trí tuệ nhân tạo hay không. Nếu GPTZero phát hiện mức độ rối rắm thấp, thì nhiều khả năng nó đã được tạo ra bởi AI. Bởi vì ChatGPT hoặc chatbot AI được đào tạo bằng cách sử dụng dữ liệu được thu thập từ internet, vì vậy ứng dụng có thể đã quen thuộc với các văn bản này, với mức độ phức tạp thấp đó là phương tiện do AI tạo ra .

Mặt khác, “sự bùng nổ” được đo bằng cách so sánh các câu với nhau. Mọi người có xu hướng viết với ý định “bùng nổ” bên trong,chẳng hạn như xen kẽ các câu dài hơn và phức tạp hơn với các câu ngắn hơn. Trong khi đó, AI có xu hướng tạo ra các câu mạch lạc, thống nhất hơn.

GPTZero sử dụng các thang điểm để đánh giá mức độ phức tạp của câu và ngữ pháp, cũng như đánh giá mức độ ngẫu nhiên mà con người có thể viết ra những câu đó so với cách máy móc tạo ra.

 

GPTZero-xac-dinh-van-ban-viet-bang-con-nguoi-hay-AI
Dựa vào thang điểm, GPTZero sẽ xác định xem đoạn văn bản được viết bởi AI hay con người

Tian đã chia sẻ một video trên Twitter cho thấy cách GPTZero có thể xác minh rằng bài báo trên New York Times là do con người viết và bài đăng trên Facebook là do AI viết. Tian cho biết dựa trên các báo cáo thử nghiệm của người dùng, bot của Tian không phải lúc nào cũng thành công. Vì vậy anh ấy vẫn đang làm việc để cải thiện độ chính xác của chatbot GPTZero này.

 

Tian-dang-bai-chia-se-ve-GPTZero-tren-Twitter
Bài đăng về GPTZero của Edward Tian trên Twitter. Nguồn Twitter

Thông qua những chia sẻ của Tian, có thể thấy rằng mục đích tạo ra phần mềm GPTZero này là để chống nạn đạo văn công nghệ trong môi trường học thuật. Song vẫn còn những sai sót từ mô hình này, do đó hãy cùng đợi chờ sự xuất hiện của phiên bản hoàn hảo GPTZero đánh bại sự đạo văn của AI nhé. 

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...