Meta, Microsoft và Amazon chung tay, đe doạ Google Maps?

Mới đây, nhiều ông lớn công nghệ như Meta, Microsoft, Amazon đã hợp tác với tổ chức The Linux Foundation, nhằm mang các dữ liệu về bản đồ đến gần hơn với đại chúng.

Meta, Amazon Web Services (AWS), Microsoft và công ty TomTom vừa khởi động một dự án bản đồ mới, hợp tác với The Linux Foundation. Dự án có khả năng sẽ thay đổi cục diện của mảng Bản đồ, nơi Google vốn từ lâu là “bá chủ”.

Dự án mới này – với cái tên Overture Maps Foundation – hướng tới mục tiêu thúc đẩy phát triển các ứng dụng bản đồ mới với các nguồn cơ sở dữ liệu mở, nơi các thành viên đều có thể cùng đóng góp và tái sử dụng mà không có bất kì giới hạn nào về công ty hay ứng dụng. 

google-maps-bi-de-doa
Google Maps bị đe doạ bởi sự hợp tác của nhiều ông lớn. Ảnh: TomTom

Thêm vào đó, ứng dụng này cũng sẽ sử dụng dữ liệu mở, sẵn có, được cung cấp bởi bộ phận phát triển đô thị của các thành phố, cũng như các dự án mã nguồn mở như OpenStreetMap.

Tuy hiện tại chỉ mới có 4 công ty tham gia, nhưng mục tiêu cốt lõi của dự án là mời thêm nhiều doanh nghiệp và đô thị cùng xây dựng.

“Tạo bản đồ cho môi trường thật và các cộng đồng trên toàn thế giới, trong bối cảnh các dữ liệu này vẫn được cập nhật và thay đổi hàng ngày, là một thử thách cực kì lớn mà một tổ chức/ công ty đơn lẻ không thể gánh vác”, Giám đốc Điều hành của The Linux Foundation, Jim Zemlin, phát biểu trong một thông cáo báo chí. “Toàn ngành công nghệ cần chung tay cùng nhau thực hiện điều này để mang lại lợi ích chung.”

du-an-the-overture-foundation
Dự án The Overture Foundation sử dụng nhiều nguồn dữ liệu sẵn có. Ảnh: Hungarian Post English

Nguồn dữ liệu về địa điểm trên là yếu tố cần thiết để xây dựng/ vận hành rất nhiều thiết bị và ứng dụng, chẳng hạn như các thiết bị IoT trong lĩnh vực theo dõi sức khoẻ, xe ô tô tự động, ứng dụng logistics hay cả metaverse.

“Bằng cách xây dựng các dữ liệu bản đồ mở, có tính liên vận hành, Overture cung cấp một nền móng cho metaverse mở xây dựng bởi các nhà sáng tạo, lập trình viên và doanh nghiệp”, Jan Erik Solem, Giám đốc Kỹ thuật cho mảng Bản đồ tại Meta cho biết.

Dự án này còn hướng đến mục tiêu đẩy nhanh tốc độ và đơn giản hoá quy trình xây dựng các sản phẩm trong lĩnh vực bản đồ. Các lập trình viên thường phải tích hợp dữ liệu bản đồ từ nhiều nguồn khác nhau, điều này có thể rất tốn công sức và tiền bạc. Dự án này giải quyết vấn đề trên bằng cách cung cấp một phương thức kết hợp nhiều bộ dữ liệu bản đồ một cách đơn giản và miễn phí, và đồng thời liên kết nhiều bộ dữ liệu với nhau nếu có thể. 

Đồng thời, tổ chức cũng mong muốn nỗ lực hợp tác trên sẽ góp phần giúp cho dữ liệu được cập nhật một cách thường xuyên hơn, chính xác hơn. Quản lý của các dự án tại The Linux Foundation, Mike Dolan, cho biết, điều này rất quan trọng bởi “nếu thiếu các ứng dụng hiện đại và đáng tin cậy, chúng ta không thể xây dựng các sản phẩm, dịch vụ và tính năng khác.”

du-lieu-the-overture-foundation-con-so-sai
Dữ liệu ban đầu của The Overture Foundation còn sơ sài. Ảnh: TomTom

Các bộ dữ liệu đầu tiên được lên kế hoạch phát hành vào nửa đầu năm 2023 nhưng sẽ chỉ bao gồm các thông tin cơ bản như thông tin về các toà nhà và đường đi. Tuy nhiên, tổ chức cũng mong muốn cải thiện dự án với việc xây dựng nhiều dữ liệu hơn, chẳng hạn như thông tin định vị, dẫn đường và các dữ liệu 3D.

Lược dịch từ TechCrunch.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...