Giải nghĩa các “Từ của năm” bình chọn bởi Từ điển Oxford

Hàng năm, Oxford đề sẽ đề cử và chọn ra từ của năm dựa trên tiêu chí là phản ánh đúng tinh thần hoặc những mối quan tâm đặc thù của năm đó. Đặc biệt, “Từ của Năm” phải thu hút được nhiều sự quan tâm trong suốt 12 tháng trong năm. Cùng Techie giải nghĩa 5 “Từ của năm” gần nhất nhé!

2023: Rizz

Sau hơn 32,000 phiếu bầu, cùng với một đội ngũ chuyên gia ngôn ngữ, Từ của Năm Oxford 2023 là Rizz. “Rizz”, một từ tiếng lóng có nghĩa là “chất”, “xịn”. Từ này thường được sử dụng để thể hiện sự tán dương, ngưỡng mộ đối với một ai đó hoặc một thứ gì đó. Ví dụ: “Cái áo này rizz quá!”, “Cậu ấy chơi bóng đá rizz thật!”

Rizz trở nên nối tiếng khi “Spider Man” Tom Holland sử dụng từ này trong một cuộc phỏng vấn “I have no rizz whatsoever”. Tom Hanks khi được hỏi “Ông có nghĩ ông chất không?” thì ông cũng sử dụng Rizz: “if you claim to have rizz, you don’t have rizz,” trên đài BBC The One Show.

2022: Goblin Mode

Goblin mode, tạm dịch là “chế độ yêu tinh”. Từ lóng này mô tả một trạng thái của sự tự thỏa mãn, lười biếng. Những người ở trong goblin mode thường dành thời gian để làm những việc họ thích, chẳng hạn như ăn, ngủ, xem phim và chơi game. Họ có thể không quan tâm đến việc làm việc, giao tiếp với người khác hoặc tuân theo các quy tắc xã hội.

2021: Vax

Vax viết tắt cho vaccine; và trong mùa dịch Covid-19 chắc hẳn đây là từ được nhắc đến nhiều nhất. Được biết trong năm 2021, từ vax được sử dụng với tần suất gấp 72 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ Vax có thể được sử dụng dưới dạng động từ, tình từ khá linh hoạt. Từ địa điểm tiêm chủng (vax site), thẻ tiêm chủng (vax card) đến việc được tiêm chủng (getting vaxxed) và được tiêm chủng đầy đủ (being fully vaxxed), không từ nào được nhắc đến nhiều hơn từ Vax trong năm 2021.

2020: Không thể gói gọn trong một từ nào

Lần đầu tiên, Oxford đã không chọn ra từ của năm, và lý giải rằng năm 2020 là “một năm không thể gói gọn gọn trong một từ nào cả”. Thay vào đó, Oxford đã tạo ra một báo cáo tựa đề “words of an unprecedented year” để phản ánh sự đa dạng của ngôn ngữ trong năm. Đặc biệt do đại dịch COVID-19, có rất nhiều cụm từ liên quan đến đại dịch được nhắc đến trong bài báo cáo như “coronavirus”, “lockdown”, “social distancing”.

2019: Climate Emergency

từ của năm 2019
Cách oxford thống kê để chọn từ của nằm phù hợp

Climate Emergency được định nghĩa là “tình huống đòi hỏi phải hành động ngay để giảm hoặc ngăn chặn biến đổi khí hậu và tránh thiệt hại môi trường không thể khắc phục”. Vào 2019, nhận thức của công chúng về biến đổi khí hậu đã được nâng cao, cộng thêm việc đã có vô số tác động của biến đổi khí hậu lên con người đã tạo ra cuộc thảo luận lớn mà Tổng thư ký Liên Hợp Quốc gọi là “vấn đề cốt lõi của thời đại”.

Xem thêm: Girl Math – cách tính toán siêu đẳng chỉ con gái mới làm được

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Công cụ AI (trí tuệ nhân tạo) là một phần mềm hoặc hệ thống được phát triển dựa trên các...