Gặp gỡ Morphobot – chú robot có thể tự thay đổi hình dạng để hoạt động trong nhiều môi trường

Caltech – Viện Công nghệ California mới đây đã cho ra mắt Morphobot. Một chú robot có hình dạng như một chiếc xe đua, nhưng có thể tự thay đổi hình dạng để phù hợp với môi trường hoạt động. Dường như trong tương lai, bộ phim “Transformers” sẽ không còn là giả tưởng.

đây-là-cách-Morphobot-hoạt-động
Các kiểu dáng của Morphobot

Với cái tên đầy đủ là Multi-Modal Mobility Morphobot. Robot này được trang bị các linh kiện điện tử, động cơ và một hệ vi xử lý Jetson Nano CPU của Nvidia. Bộ xử lý này giúp robot có thể tự quyết định hình dạng phù hợp để di chuyển trong từng tình huống. Với khả năng biến đổi hình dạng của mình, robot M4 có thể bay như một chiếc drone, đi bộ trên hai bánh xe hoặc đứng lên sử dụng bánh xe như hai chân.

Đội ngũ phát triển đã trang bị cho Morphobot những bánh xe lớn có thể trong vài giây biến thành cánh quạt giống như rotor của một chiếc drone để bay lên không trung. Điều này cho phép robot vượt qua các chướng ngại vật và địa hình hiểm trở. Ngoài ra, Morphobot cũng có thể đứng lên trên hai bánh xe và sử dụng chúng như chân để cải thiện khả năng di chuyển trên địa hình không đồng đều.

Morphobot-hoạt-động-robot
Đây là cách Morphobot đứng lên bằng hai chân

Robot Morphobot được thiết kế bởi Mory Gharib, giáo sư hàng không và kỹ thuật. Ông nói rằng lấy cảm hứng cho robot từ động vật và sinh học. Trong một bài báo của Nature Communications đã mô tả chi tiết về cách Morphobot hoạt động và các hình dạng khác nhau mà nó có thể biến thành, trong đó chồn đất và hải mã chính là các loại động vật đã truyền cảm hứng cho robot Morphobot.

Theo thông tin từ Caltech, Morphobot có thể thực hiện tám loại chuyển động khác nhau và có khả năng tự động quyết định hành động dựa trên trí tuệ nhân tạo để đánh giá tình hình xung quanh. Gharib cho biết khả năng đa dạng của robot có thể hữu ích trong việc đưa những người bị thương đến bệnh viện hoặc khám phá các hành tinh khác.

Ngoài ra, Caltech cũng đã phát triển một số robot đa năng và thú vị khác. Ví dụ, LEONARDO là một robot hai chân có cánh quạt được gắn trên tay để giúp nó bay hoặc ổn định khi đi bộ, tạo ra âm thanh giống như những linh hồn nhỏ ma quỷ đáng sợ. Trường cũng đã tạo ra một drone biến hình có thể khởi động.

Xem thêm: Robot AI Ai-Da lần đầu tham dự cuộc họp tại Thượng viện Anh

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...