Những “lùm xùm” quanh vụ phá sản của “đế chế” tiền ảo FTX

FTX – một trong những “ông lớn” trên thị trường tiền mã hoá đã tuyên bố phá sản vào ngày 11/11 vừa qua, để lại hàng loạt “lùm xùm” và thiệt hại cho nhà đầu tư. Nguồn tin từ The Wall Street Journal cho hay, FTX đã chiếm dụng trái phép 10 tỷ USD của khách hàng!

Cụ thể, Sam Bankman-Fried – cựu CEO FTX – đã dùng công ty con của mình để thực hiện các khoản vay từ sàn giao dịch FTX mà không thông qua ý kiến bất kỳ thành viên nào tại công ty.

Theo The Wall Street Journal, công ty thương mại Alameda Research của Sam Bankman-Fried đã nợ sàn giao dịch tiền điện tử FTX đến 10 tỷ USD sau khi nhận các khoản vay được tài trợ bằng tiền gửi của khách hàng FTX.

Nhà kinh tế học Frances Coppola đã có các trao đổi với Tạp chí, cho biết các sàn giao dịch như FTX “không nên đụng vào tài sản của khách hàng”, kể cả đầu tư. Theo đúng nghĩa đen, chúng nên được “đặt yên một chỗ để khách hàng có thể sử dụng chúng.” Điều đó đặc biệt đúng đối với các thị trường đầy biến động như tiền điện tử, nơi tài sản thế chấp có thể thay đổi giá trị liên tục từ ngày này sang ngày khác.

CEO FTX
CEO FTX âm thầm dùng tiền của khách hàng qua sân sau Alameda

Tuy nhiên, FTX được biết đã cho Alameda vay hơn một nửa số tiền từ các khách hàng, sau đó công ty này đã sử dụng khoản tiền trên để đặt cược vào các loại tiền điện tử khác và giúp đỡ các công ty tiền điện tử đang gặp khó khăn trong việc vượt qua suy thoái chung trên thị trường.

Rắc rối của FTX bắt đầu từ một bài viết trên CoinDesk. Bài báo đã đặt nghi vấn về bảng cân đối kế toán của Alameda khi nói rằng phần lớn tài sản thanh khoản kém của FTX là tiền điện tử gắn liền với sàn giao dịch FTT. Và ác mộng thực sự đã xuất hiện khi Changpeng Zhao – người sáng lập Binance công bố kế hoạch bán hàng tỷ FTT mà công ty này nắm giữ. Điều này đã khiến giá trị của tiền điện tử rơi vào tình trạng lao dốc không thể phục hồi. Kể từ đó, FTX đã phải vật lộn để duy trì hoạt động trong bối cảnh hàng loạt khách hàng cố gắng rút tiền do lo ngại về rủi ro tài chính vì các thỏa thuận giữa FTX và Alameda. Nền tảng phân tích dữ liệu Blockchain Nansen cho biết, đã có một số giao dịch rút tiền thành công được xử lý bởi FTX vào ngày 10/11, nhưng ai đã có thể rút tiền và lý do là gì vẫn chưa được làm rõ.

FTX phá sản
FTX phá sản chỉ trong 1 tuần là cú shock với nhà đầu tư

Theo Reuters, trước đó Bankman-Fried được cho là đã cố gắng huy động 9,4 tỷ USD từ các nhà đầu tư khác nhau cho gói tài trợ giải cứu FTX. Trong một chủ đề thảo luận trên Twitter của mình, Bankman-Fried cho biết “từng xu” thanh khoản đã huy động được sẽ đến tay khách hàng cho đến khi công ty được các nhà đầu tư “đối xử công bằng”.

Binance đã thông báo về việc dự định mua lại FTX để đảm bảo khách hàng có thể lấy lại tiền. Tuy nhiên, ngay vào hôm sau, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới đã nhanh chóng rút lại lời đề nghị của mình, đồng thời tuyên bố đã phát hiện ra “các vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát hoặc khả năng trợ giúp của công ty”. 

Trong hồ sơ phá sản của FTX cho thấy, sàn giao dịch này đang có hơn 1 triệu chủ nợ và đang phải đối mặt với việc bị kết án do các vi phạm dân sự và hình sự về luật chứng khoán. Các luật sư của FTX đang đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng trong việc xử lý tài sản liên quan và hoạt động kinh doanh phức tạp mà Sam Bankman-Fried để lại.

Việc sụp đổ nhanh chóng của FTX, một lần nữa đã cho thấy sự mong manh của lĩnh vực tiền điện tử. Nhưng liệu điều này có khiến nhà đầu tư cẩn trọng hơn? Thực tế trong những năm qua, việc các sàn giao dịch tiền số rơi vào tình trạng phá sản là không hề hiếm. Song, vẫn có hàng triệu nhà đầu tư đặt cược vào tiền số, với hy vọng làm giàu trong thời gian ngắn.

Lược dịch từ Theverge

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...