Điều gì có thể xảy ra nếu bạn sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ?

Theo một khảo sát của National Sleep Foundation, hơn một nửa người Mỹ sử dụng điện thoại trong vòng một giờ trước khi đi ngủ. Đây là thói quen của đa số người trẻ do tính chất công việc, nhu cầu thư giãn và tính “gây nghiện” của mạng xã hội. Điều này khiến việc chìm vào giấc ngủ mất nhiều thời gian hơn và ánh sáng xanh không chỉ là nguyên nhân duy nhất gây ra điều đó.

Melissa Milanak, phó giáo sư tại Đại học Y South Carolina chuyên về sức khỏe giấc ngủ, cho biết: “Não bộ cần thư giãn rất lâu trước giờ đi ngủ để có được giấc ngủ sâu phục hồi, giúp cơ thể hoạt động tốt.”

Việc thiếu ngủ trong thời gian dài có thể gây ra stress, lo lắng, béo phì và nhiều hậu quả tiêu cực khác. Nghiên cứu cho thấy điện thoại thông minh đặc biệt làm rối loạn nhịp sinh học điều chỉnh giấc ngủ và các hormone khác.

Không chỉ ánh sáng làm bạn khó ngủ

“Màn hình điện thoại tác động vào giấc ngủ của chúng ta theo hàng triệu cách khác nhau” Lisa Strauss, một nhà tâm lý học chuyên về điều trị nhận thức hành vi cho các rối loạn giấc ngủ, nói.

Cô cho biết, não phải xử lý ánh sáng điện tử, không chỉ là ánh sáng xanh thường thấy của điện thoại thông minh. Điều này ức chế sản xuất melatonin làm trì hoãn giấc ngủ sâu. Bên cạnh đó, thông tin từ email, những tin tức tiêu cực và video hấp dẫn trên mạng xã hội có thể tạo ra “technostress” (căng thẳng công nghệ). Nó khiến bạn bị kích thích và tạo ra phản ứng thu hút của não. Thuật toán của mạng xã hội được thiết kế dựa trên điều này để thúc đẩy bạn cuộn lâu hơn dự định.

dùng điện thoại trước khi đi ngủ
Khó để dứt ra khỏi mạng xã hội

Thay thế một số thói quen trước khi đi ngủ

Việc tạo ra các thói quen thay thế có thể mang lại cảm giác thư giãn tương tự. Một số gợi ý có thể là đọc sách vật lý (máy đọc sách điện tử tốt hơn điện thoại nhưng vẫn phát ánh sáng nhân tạo), tắm nước ấm trước khi ngủ, nghe podcast, làm bữa trưa cho ngày hôm sau, dành thời gian với gia đình hoặc gọi điện cho người thân ở múi giờ khác.

đọc sách trước khi đi ngủ
Tạo thói quen đọc sách trước khi đi ngủ

Bên cạnh đó, hãy sử dụng một quyển sổ tay để viết danh sách công việc cần làm cho ngày mai để không phải trằn trọc suy nghĩ khi nằm trên giường. Cuối cùng là đặt điện thoại ở nơi khác xa giường để tránh cám dỗ và cài đặt chế độ ban đêm vào một thời gian cố định hàng ngày. Và nếu cần thiết phải sử dụng thì nên giảm độ sáng màn hình, giữ điện thoại xa mặt và ở góc xiên để giảm thiểu cường độ ánh sáng.

Mọi người đều cần có một khoảnh khắc cuối ngày để thư giãn nhưng hãy đặt chất lượng giấc ngủ lên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe cũng như tăng hiệu quả hoạt động của các công việc ban ngày!

>> Xem thêm: Chứng rối loạn lo âu có thể được điều trị bằng thiết bị đeo đầu!

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...