Developer Sao Hoả – Tester Sao Kim?!?!

Câu chuyện là cuộc chạm trán giữa hai hành tinh Sao Hoả-nơi tập trung Developer sinh sống và hành tinh Sao Kim-nơi sinh sống của Tester. Đây cũng sẽ là những phút trải lòng giữa những cư dân của hai hành tinh sau bao mâu thuẫn, xung đột. Liệu cuộc chạm trán này có đem lại một happy ending!? Cùng theo dõi diễn biến câu chuyện này nhé!

Bạn biết gì về 2 hành tinh này ?

Ở hành tinh Sao Hoả, con người có xu hướng tập trung tìm ra cách giải quyết vấn đề: làm sao để có thể vận hành các tính năng, ứng dụng, website một cách mượt mà, đưa ra giải pháp cho những rắc rối do bug gây ra.   

Trên Sao Kim, con người lại lựa chọn cách thấu hiểu: họ dành hầu hết thời gian để suy nghĩ, đứng trên vị trí của khách hàng để trải nghiệm, đưa ra những nhật xét hay thậm chí là những phàn nàn về chất lượng của những sản phẩm do Dev thuộc hành tinh Sao Hoả tạo nên. 

Chính vì 2 xu hướng khác nhau này, hai hành tinh thường nảy ra xung đột mâu thuẫn. 

 

Nguyên nhân của sự va chạm và xung đột giữa 2 hành tinh…

“Vâng tất nhiên! Cơ duyên chúng ta va vào nhau là để tạo ra sản phẩm hoàn thiện, không lỗi lầm nào trước khi chuyển đến tay khách hàng.” Sao Hoả và Sao Kim cho biết. 

Nhưng còn về sự xung đột giữa 2 hành tinh, người dân 2 hành tinh sau khi ngồi lại đã thống nhất những mâu thuẫn này diễn ra vì 3 nguyên sau:

  • Người Sao Hoả không thích bị sửa lưng!

“Thật vậy đấy! Người Sao hoả chúng tôi vốn tính siêng năng, ngày đêm tạo ra sản phẩm, ấy vậy mà khi trao đến tay Người Sao Kim – những đứa con tinh thần này bị đem ra bình phẩm soi mói bằng những testcase, khiến Sao Hoả chúng tôi không khỏi nóng mặt. Thậm chí ngay cả những lúc chúng tôi hăng say làm việc cũng có những đại sứ từ hành tinh Sao Kim ghé thăm và chỉnh lưng chúng tôi.”

  • Chúng ta có góc nhìn và nhiệm vụ khác nhau.

Có thể thấy người sao Hỏa và người Sao Kim có hai góc nhìn hoàn toàn khác nhau. Người Sao Hoả đứng từ góc nhìn của người tạo ra sản phẩm và mục tiêu quan trọng nhất của những người thuộc hành tinh này là sản phẩm có thể hoạt động mượt mà. Nhưng trong suy nghĩ của những người hành tinh Sao Kim, họ luôn cho rằng mục tiêu quan trọng nhất là người dùng cảm thấy thoải mái và tiện dụng khi sử dụng những sản phẩm công nghệ. Chính vì do này, họ thường đặt mình vào vị trí của khách hàng để liên tục thử nghiệm và suy ngẫm. 

 

  • Chúng ta quá căng thẳng.

Và lý do cuối cùng Sao Hoả và Sao Kim thống nhất lại là chúng ta quá áp lực khi phải chạy theo những yêu cầu từ khách hàng, công việc dồn dập với quỹ thời gian ngắn ngủi đã khiến tính cách vốn lương thiện hiền hoà nay lại trở nên cáu bẳn, không có thời gian để thấu hiểu những nỗi niềm của nhau.  

Thế nhưng …. 

  • Chúng ta có kẻ thù chung – Bug 

Ở hành tinh sao Hoả, bug len lỏi ở khắp các dòng code. Tuy có kinh nghiệm diệt bug lâu năm, những người thuộc hành tinh này đôi khi cũng phải suy nghĩ đến rụng tóc, đau đầu, chóng mặt vì bug. 

Ở hành tinh Sao Kim mọi chuyện cũng không khả quan hơn là bao: khi sáng đêm chong đèn tìm bug với hàng ngũ testcase bày binh bố trận khắp nơi, hòng không để lọt lưới bất cứ bug nào. 

  • Chúng ta có lý tưởng chung – Tạo ra những sản phẩm tốt.

Cuộc sống của 2 hành tinh đôi khi có những mệt mỏi, tất bật là thế, nhưng chúng ta có những niềm vui chung. Đấy là khi cuộc chiến chống bug ở 2 hành tinh đi đến hồi kết và dành chiến thắng vang dội. Hay những giờ phút đứa con tinh thần của chúng ta hoàn thiện, và nhận được những phản hồi tốt từ khách hàng. 

Dễ hiểu thôi! Vì chúng ta dù đến từ hai hành tinh nhưng lại chung một lý tưởng, ắt hẳn những niềm vui chung sẽ là trái ngọt xoa dịu mâu thuẫn đời thường. 

Happy ending… 

Qua những cuộc cãi cọ, cư dân từ hai hành tinh hiểu nhau hơn, Developer ở Sao Hoả và Tester ở Sao Kim  đã có những phút ngồi lại suy ngẫm và đặt mình vào vị trí của đối phương để thấu hiểu. Họ hiểu ra rằng, điều cả hai cần theo đuổi là lý tưởng chung – tạo ra những sản phẩm tốt để chuyển tới tay khách hàng. Từ đấy, không còn thấy những cuộc cãi vã giữa hai hành tinh nữa. Thay vào đó, Tester có những góp ý mang tính chất xây dựng, đồng thời, Developer cũng chỉnh chu hơn trong quá trình code và trở nên dịu dàng khi nhận những phản hồi sửa bug. Người dân 2 hành tinh chung sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi.  

 

À … thật ra đây là happy ending từ Ban biên tập Techie. Hy vọng sau khi đọc câu chuyện về 2 hành tinh của Techie, bạn cũng có cái nhìn cởi mở hơn và tìm ra được happy ending của riêng mình!

 

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...