Cấy chip Neuralink vào não, bệnh nhân có thể điều khiển máy tính chỉ bằng suy nghĩ

Công ty chip não Neuralink của Elon Musk đã livestream trực tuyến giới thiệu bệnh nhân đầu tiên được cấy chip não và sử dụng suy nghĩ để chơi cờ.

Neuralink – Cú hích công nghệ

chip não của neuralink nhìn như thế nào
Bộ cấy chip của Neuralink

Mới đây, công ty Neuralink của Elon Musk đã gây xôn xao dư luận khi livestream trực tuyến một bệnh nhân được cấy chip não có khả năng điều khiển con trỏ chuột bằng suy nghĩ để chơi cờ trực tuyến.

Bệnh nhân Noland Arbaugh, 29 tuổi, không may bị liệt vùng dưới vai sau một tai nạn lặn biển. Sau khi được cấy chip não của Neuralink, Arbaugh đã có thể chơi cờ trên máy tính bằng cách sử dụng suy nghĩ của mình. Đây là một bước tiến đầy hứa hẹn trong lĩnh vực công nghệ não bộ, mang đến hy vọng cho những người gặp khó khăn về vận động.

Quá trình phẫu thuật

“Ca phẫu thuật diễn ra rất dễ dàng”, Arbaugh chia sẻ trong video livestream trên nền tảng mạng xã hội X của Musk. “Thực sự tôi chỉ phải nằm viện một ngày. May mắn là tôi không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về nhận thức.”

“Trước đây tôi đã nghĩ mình sẽ không bao giờ chơi lại trò này được nữa”, Arbaugh nói về tựa game Civilization VI, “nhưng nhờ Neuralink, tôi có thể chơi lại và thậm chí còn chơi liên tục tám tiếng liền.”

Vẫn còn nhiều nghi vấn

Tuy nhiên, bên cạnh sự hào hứng, cũng có nhiều ý kiến nghi ngờ về tính đột phá của công nghệ này. Chuyên gia Kip Ludwig, cựu giám đốc chương trình kỹ thuật thần kinh tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nhận định rằng đây chỉ là giai đoạn đầu sau khi cấy ghép và cần nhiều thời gian để đánh giá hiệu quả thực sự của nó.

Đáng chú ý, chỉ một tháng trước khi Neuralink tuyên bố được phép thử nghiệm chip não trên người. Reuters đã đưa tin về việc thanh tra của FDA Hoa Kỳ phát hiện ra những vấn đề trong việc lưu hồ sơ và kiểm soát chất lượng các thí nghiệm trên động vật của Neuralink. Hiện tại, Neuralink vẫn chưa lên tiếng về các vấn đề này.

Liệu chip não của Neuralink có thực sự là một bước tiến vượt bậc, hay vẫn còn nhiều nghi ngại? Câu hỏi này có lẽ cần thêm thời gian để có được câu trả lời chính xác.

Xem thêm: Công ty chip não Elon Musk – Neuralink đã được FDA chấp thuận nghiên cứu lâm sàng trên người

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...