Cảm biến sinh học sẽ trở thành thiết bị chăm sóc sức khoẻ hot của năm 2024?

Thế giới đang chứng kiến một cuộc cách mạng trong cách chúng ta tiếp cận sức khỏe, do một phần không nhỏ được thúc đẩy bởi công nghệ cảm biến sinh học, chẳng hạn như đồng hồ thông minh, thiết bị y tế và vòng đeo tay theo dõi sức khỏe.

Theo nghiên cứu, 320 triệu thiết bị đeo theo dõi sức khỏe và thể chất đã được bán ra trên toàn thế giới vào năm 2022, và đến năm 2024, con số này sẽ tăng lên gần 440 triệu. Nhu cầu về thông tin cá nhân hóa chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế. Cuộc cách mạng này không chỉ dừng lại ở việc theo dõi nhịp tim hay đếm bước chân. Các thiết bị đeo hiện đại có thể đo lường một loạt các yếu tố quan trọng, bao gồm mức đường huyết, huyết áp, giấc ngủ và thậm chí cả căng thẳng.

Tại CES năm nay, các công ty đã công bố những phát triển mới nhất về cảm biến sinh học, vốn đã được nghiên cứu trong nhiều năm nhưng chỉ gần đây mới dần trở nên gần gũi hơn với người tiêu dùng. Thiết bị sinh học hứa hẹn sẽ giúp cho 1/3 người lớn ở Mỹ trong tình trạng “tiền tiểu đường”, cải thiện sức khoẻ.

Marc Taub, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của mảng chăm sóc bệnh tiểu đường của Abbott cho biết: “Mọi người đã quen thuộc với các thiết bị đeo thông minh, và chúng tôi coi các thiết bị đeo sinh học là bước tiếp theo trong công nghệ đó”. Các thiết bị này có thể cung cấp cho mọi người “cái nhìn sâu sắc vào cơ thể mà họ chưa từng có trước đây,” Taub nói trong một hội thảo về sức khỏe kỹ thuật số tại CES tuần trước.

abbott máy đo tiểu đường
Cảm biến sinh học Lingo mới ra mắt của Abbott

Hai năm trước tại CES 2022, Abbott đã công bố dòng sản phẩm cảm biến sinh học dành cho người tiêu dùng mang tên Lingo. Phiên bản theo dõi glucose dự kiến sẽ được triển khai tại Mỹ vào cuối năm nay. Trong tương lai, Lingo sẽ có thể đo lường những thứ như ketones trong máu. Thiết bị đeo sinh học này được kết hợp với một ứng dụng nhằm giúp người dùng dễ dàng đọc các dữ liệu sức khỏe của họ.

Các cảm biến không những được sử dụng để kiểm soát bệnh tiểu đường, mà còn cho người dùng thông tin về những gì họ ăn ảnh hưởng đến đường huyết của họ như thế nào. Việc theo dõi liên tục mức độ glucose ở những người không mắc bệnh tiểu đường là một xu hướng sức khỏe mới nổi, vì vậy cần nghiên cứu thêm về tính hữu ích của dữ liệu này.

tandem-mobi-insulin
Máy bơm tiêm insulin tự động của Tandem

Cũng tại CES 2024, Công ty Tandem đã giới thiệu bơm insulin Mobi, thiết bị tiêm insulin tự động nhỏ nhất thế giới đã được FDA phê duyệt. Hệ thống vòng lặp kín lai này hoạt động với CGM để liên tục cung cấp insulin khi cần thiết, trực tiếp thông qua một ứng dụng.

Xem thêm: Chiếc nệm thông minh sử dụng AI để chăm sóc giấc ngủ của bạn

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...