Bị kiện “xài chùa” dữ liệu, OpenAI phản pháo New York Times

Gần 2 tuần sau khi bị tờ New York Times đệ đơn kiện vì vi phạm bản quyền, OpenAI cuối cùng cũng đã có động thái phản hồi. Techie sẽ cập nhật đến bạn ngay sau đây!

Như thông tin trước đó, The New York Times (NYT) đã cáo buộc Microsoft và OpenAI vi phạm quyền sở hữu trí tuệ khi sử dung nội dung của tờ báo để huấn luyện ChatGPT. Theo đơn tố cáo lên tòa án thuộc Quận Nam của New York (Hoa Kỳ), NYT yêu cầu Microsoft và OpenAI phải chịu trách nhiệm về “hàng tỷ USD thiệt hại theo quy định và thực tế” liên quan đến “việc sao chép và sử dụng bất hợp pháp các tác phẩm có giá trị độc đáo của NYT”.

Trong phản hồi được OpenAI công khai vào hôm 8/1, công ty đứng đằng sau ChatGPT cho biết họ không đồng ý với vụ kiện của NYT. OpenAI nhấn mạnh rằng họ sử dụng các “tài liệu internet có sẵn công khai” được bảo vệ bởi các biện pháp “sử dụng hợp pháp” theo luật bản quyền để đào tạo AI. Công ty cho biết thêm: “Chúng tôi coi nguyên tắc này là công bằng đối với những người sáng tạo, cần thiết đối với những người đổi mới và rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ”.

Ngoài ra, công ty nói thêm rằng việc “sao chép nguyên văn,” tức là nhả ra toàn bộ các phần “được ghi nhớ” của các nội dung hoặc bài báo cụ thể, “là một lỗi hiếm hoi mà đội ngũ của OpenAI đang nỗ lực loại bỏ hoàn toàn.”

Open AI bị kiện
Đây không phải là lần đầu tiên OpenAI bị kiện về việc “xài chùa” nội dung

OpenAI cũng cáo buộc rằng NYT “cố ý” thao túng ChatGPT hoặc chọn lọc ra các ví dụ về việc sao chép mà họ đã nêu chi tiết trong đơn kiện. Công ty cho biết để đền bù cho việc sử dụng nội dung đào tạo AI, OpenAI đã có các thỏa thuận với các nhà xuất bản khác, ví dụ như Axel Springer và Associated Pres. Tương tự, đối với NYT, OpenAI cho biết cuộc đàm phán giữa 2 bên về vấn đề trên “có vẻ đang tiến triển thuận lợi” thông qua người đại diện của họ cho đến hôm 19/12 – 1 tuần trước vụ kiện. Cho nên động thái khởi kiện của NYT là một điều “bất ngờ và thất vọng” đối với OpenAI.

“Chúng tôi coi vụ kiện của The New York Times là không có căn cứ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hy vọng có mối quan hệ hợp tác mang tính xây dựng với The New York Times và tôn trọng lịch sử lâu dài của tờ báo này,” OpenAI nói thêm.

Thực tế, vụ kiện của NYT chỉ là một trong số hành động pháp lý chống lại các công ty đứng sau các công cụ AI tạo sinh phổ biến trong thời gian gần đây. Bản thân OpenAI cũng không phải là lần đầu tiên dính vào cáo buộc sử dụng nội dung bất hợp pháp.

Về phía hình ảnh, Getty Images đã kiện Stability AI vào tháng 2/2023, cáo buộc rằng công ty đã sao chép 12 triệu hình ảnh của Getty để dữ liệu huấn luyện. Mới đây nhất, Stability AI, Midjourney và DeviantArt đã bị kiện tập thể về các tuyên bố vi phạm bản quyền trong trình tạo hình ảnh AI của họ.

Vậy còn bạn, bạn có quan điểm như thế nào về vấn đề này?

>>Xem thêm: GenAI có thể làm cho KYC trở nên vô dụng

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...