Apple dự định ra mắt dịch vụ huấn luyện sức khỏe dựa trên trí tuệ nhân tạo

Apple Inc. đang phát triển một dịch vụ huấn luyện sức khỏe dựa trên trí tuệ nhân tạo và công nghệ mới để theo dõi tình trạng cảm xúc, đây là nỗ lực mới nhất nhằm thu hút người dùng bằng các tính năng về sức khỏe và thể chất.

Theo những người hiểu biết về dự án, Dịch vụ huấn luyện mới – có tên mã là Quartz – được thiết kế để giúp người dùng có động lực tập thể dục, cải thiện thói quen ăn uống và giúp họ ngủ ngon hơn. Ý tưởng là sử dụng AI và dữ liệu từ Apple Watch để đưa ra đề xuất và tạo các chương trình huấn luyện phù hợp với từng người dùng cụ thể. Và các thông tin trên được cho biết từ những người hiểu biết về dự án và họ không muốn được tiết lộ danh tính vì các sáng kiến này chưa được công bố.

ung-dung-suc-khoe-cua-apple
Ứng dụng sức khỏe trên iPhone của Apple

Động thái này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy sức khỏe rộng lớn hơn của công ty, công ty đã đặt các tính năng như vậy làm trung tâm cho các thiết bị của mình, đặc biệt là Apple Watch. Những nỗ lực mới nhất của Apple cũng bao gồm việc mở rộng ứng dụng sức khỏe trên iPad và các tính năng hỗ trợ giúp người dùng có tình trạng thị lực kém. 

Một phát ngôn viên của Apple đã từ chối bình luận về các kế hoạch của công ty có trụ sở tại Cupertino, California.

Sáng kiến Quartz gợi nhớ đến LumiHealth, một dịch vụ huấn luyện và chăm sóc sức khỏe mà Apple đã hợp tác với chính phủ Singapore ra mắt vào năm 2020. Một điểm khác biệt là chương trình có trụ sở tại Singapore này có thể trả tiền thưởng cho những người dùng luôn khỏe mạnh, trong khi dịch vụ mới của Apple sẽ tính phí hàng tháng – giống như nhiều dịch vụ kỹ thuật số khác của công ty. Nó cũng sẽ là một ứng dụng riêng của Apple. 

Dịch vụ này được lên kế hoạch cho năm sau, nhưng cuối cùng có thể bị hủy bỏ hoặc hoãn lại. Dự án đang được thúc đẩy bởi một số nhóm của Apple, bao gồm các nhóm sức khỏe, Siri và AI, cũng như bộ phận dịch vụ của hãng.

Trong thời gian tới, sau khi cho ra mắt ứng dụng sức khỏe trên iPhone, Apple sẽ cho ra mắt phiên bản mới của ứng dụng này trên iPad. Thay đổi cho phép người dùng xem kết quả điện tâm đồ và dữ liệu sức khỏe khác ở định dạng lớn hơn, dự kiến sẽ được đưa vào phiên bản iPadOS 17 phát hành vào cuối năm nay.

Apple hy vọng rằng phiên bản dành cho iPad sẽ giúp ứng dụng sức khỏe của họ phổ biến hơn trong các cài đặt chăm sóc sức khỏe, nơi mà các máy tính bảng đã trở thành phổ biến. Ứng dụng này đóng vai trò như một kho lưu trữ cho dữ liệu về thể dục được thu thập bởi Apple Watch và các bản ghi sức khỏe bên ngoài. Nó cũng là một cổng thông tin cho người dùng chia sẻ thông tin với bác sĩ của họ.

Các công cụ theo dõi cảm xúc và quản lý các tình trạng về mắt, chẳng hạn như cận thị, sẽ được thêm vào ứng dụng sức khỏe trong năm nay. Phiên bản đầu tiên của trình theo dõi cảm xúc sẽ cho phép người dùng ghi lại tâm trạng, trả lời các câu hỏi về một ngày của họ và so sánh kết quả theo thời gian. Nhưng trong tương lai, Apple hy vọng iPhone có thể sử dụng các thuật toán để xác định tâm trạng của người dùng thông qua giọng nói, những từ đã nhập và các dữ liệu khác trên thiết bị của họ.

Theo các nguồn tin, Apple đang nhắm đến việc ra mắt ứng dụng iPad mới và các công cụ quản lý cảm xúc và thị lực vào tháng 6 tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hàng năm của họ. Tuy nhiên, dịch vụ huấn luyện là một bước tiến quan trọng hơn, sẽ không được công bố trong năm nay. 

apple-watch-series-8
Apple Watch Series 8, được phát hành vào năm ngoái. Nhiếp ảnh gia: Jeenah Moon/Bloomberg

Kính thực tế ảo (mixed-reality headset) sắp ra mắt của Apple được ấn định ra mắt vào tháng 6 này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên chiến lược sức khỏe và phúc lợi của công ty. Một tính năng cho phép người dùng ngồi thiền trong khi đang sử dụng thiết bị, và thêm vào đó một phiên bản tối ưu hóa dịch vụ tập luyện Fitness+ của Apple đang trong quá trình phát triển để đáp ứng những tính năng của dịch vụ này

Các nỗ lực về sức khỏe của công ty đã bắt đầu công khai vào năm 2014 với việc ra mắt một ứng dụng riêng và sau đó mở rộng nhanh chóng với Apple Watch một năm sau đó. Chiến lược sức khỏe đã trở thành cốt lõi của công ty và Apple đã bổ sung các tính năng mới để đo điện tâm đồ, phân tích rung tâm nhĩ, phát hiện ngã và theo dõi giấc ngủ. Công việc này đã trở thành một điểm bán hàng lớn cho đồng hồ thông minh của họ. 

Các tính năng theo dõi tâm trạng và cảm xúc tách biệt với ứng dụng ghi chép nhật ký mới mà Apple đang lên kế hoạch cho năm nay. Theo những người trong cuộc cho biết, ứng dụng đó không phải là một tính năng sức khỏe và Apple không có khả năng định vị nó như vậy.

Thay vào đó, ứng dụng được thiết kế như một phần mở rộng của dịch vụ Find My của Apple và các tính năng định vị khác. Nó bắt nguồn từ mong muốn thêm các yếu tố mạng xã hội vào các chức năng đó. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng để viết một đoạn nhật ký về chuyến đi làm của họ. Trước đó, The Wall Street Journal đã đưa tin về ứng dụng nhật ký này.

Apple đang lên kế hoạch mở rộng đẩy mạnh lĩnh vực sức khỏe bằng cách đưa một hình thức theo dõi huyết áp cơ bản vào đồng hồ của mình trong vài năm tới, theo thông tin từ Bloomberg News. Tính năng này có thể không hiển thị đầy đủ các số tâm thu và tâm trương, mà chỉ cho người đeo đồng hồ Apple Watch biết liệu họ có thể mắc bệnh tăng huyết áp hay không. Sau đó, người dùng sẽ được hướng dẫn thử máy đo huyết áp thông thường hoặc gặp bác sĩ.

Apple cũng đang nghiên cứu theo dõi lượng glucose không xâm lấn bằng cách sử dụng một nhóm thiết kế khảo sát được đặt tên là Exploratory Design Group. Công nghệ này sẽ đo lượng đường trong máu bằng cảm biến thay vì chích ngón tay, đã được phát triển trong hơn một thập kỷ và công ty đã đạt được những tiến bộ gần đây. Hiện nay, họ đang cố gắng thu nhỏ hệ thống thành một thiết bị có kích thước khoảng bằng một chiếc iPhone. Cuối cùng, công ty đặt mục tiêu làm cho công nghệ này càng nhỏ càng tốt và lắp cảm biến vào Apple Watch trong tương lai.

>>> Xem thêm: E-scooter – “giải pháp” hay mang lại nhiều phiền toái cho các thành phố lớn?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...