Ảnh hưởng của công nghệ lên việc Yêu xa

Yêu xa – một khái niệm mà đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Đôi khi, sự tách biệt về khoảng cách có thể tạo ra một thử thách lớn trong việc duy trì và phát triển một mối quan hệ. Tuy nhiên, sự tiến bộ của công nghệ đã mang đến một cuộc cách mạng trong cách chúng ta kết nối và giao tiếp. Với sự xuất hiện của các ứng dụng trò chuyện video, mạng xã hội và các công nghệ khác, yêu xa không còn là điều không thể. Trên thực tế, công nghệ đã tạo ra một tác động to lớn đến cách chúng ta trải nghiệm việc yêu xa. 

Từ cách mà các cặp đôi gặp gỡ đến cách họ giao tiếp, không có nghi ngờ gì rằng các trang web hẹn hò trực tuyến này đã hoàn toàn thay đổi việc hẹn hò. Không những thế, nhờ vào công nghệ việc yêu xa đã không còn quá xa cách và tẻ nhạt nữa. Hãy xem xét cách công nghệ đưa các cặp đôi lại gần nhau dù khoảng cách xa ngăn cách.

Làm quen

Ở giai đoạn này, các cặp đôi yêu xa chỉ đơn giản khao khát những buổi hẹn tối ăn tối và xem phim, điều mà các cặp đôi khác coi là điều hiển nhiên. Mặc dù những cặp đôi yêu xa sẽ không thể nắm tay ngồi xem phim tại rạp, nhưng công nghệ cho phép họ chia sẻ phim online cho nhau, cùng nhau xem phim trên màn hình máy tính. 

LetsGaze, một ứng dụng cho phép các cặp đôi nhìn thấy khuôn mặt của nhau trong khi xem cùng một bộ phim. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những ứng dụng như Skype hoặc Google Hangout để vừa ăn tối vừa ngắm nhau. 

Làm sao để các cặp đôi yêu xa hiểu hơn về nhau? Tất nhiên chỉ có một cách duy nhất là nhắn tin. Dù không được gặp mặt nhau mỗi ngày nhưng việc chat chit hằng ngày có thể giúp cặp đôi mới yêu đỡ ngại ngùng; cùng lúc hiểu hơn về sở thích của nhau. 

Internet giúp các cặp đôi thể hiện tình cảm dù ở xa nhau
Internet giúp các cặp đôi thể hiện tình cảm dù ở xa nhau

Hẹn hò

Có lẽ phần khó khăn nhất trong mối quan hệ yêu xa là tương tác hàng ngày để duy trì tình yêu giữa hai người. Các cặp đôi sống cùng nhau, hoặc ít nhất là gần nhau, sẽ dễ dàng trải nghiệm điều này, nhưng với các mối quan hệ yêu xa, đặc biệt là những múi giờ khác nhau, điều này là một thách thức.

Mặc dù có những khó khăn như vậy, công nghệ đã cho người dùng nhiều cách tạo sự hứng thú và giữ cho mối quan hệ luôn mới mẻ và sống động. Ví dụ, ứng dụng Jack cho phép các cặp đôi gửi tin nhắn cho nhau nhưng họ không thể mở những tin này trong một khoảng thời gian nhất định, điều này giúp tạo sự hồi hộp, rồi khi người dùng nhận được lời nhắn sẽ trở nên ngọt ngào, lãng mạn gấp bội.

Còn ứng dụng Pillow Talk cho phép các cặp đôi cảm nhận việc ngủ cạnh nhau từ xa với sự trợ giúp nhỏ từ phụ kiện đeo tay và loa. Chỉ cần đeo phụ kiện đeo tay trước khi đi ngủ và đặt loa dưới gối. Bạn sẽ có thể nghe và cảm nhận nhịp tim của nhau khi bạn ngủ, giống như bạn đang ôm chặt nhau.

Ứng dụng Pillow Talk
Ứng dụng Pillow Talk

Joanna Montgomery, người sáng lập Pillow Talk, đã tạo ra thiết bị này vì cô cảm thấy rằng các cặp đôi yêu xa nên giao tiếp bằng nhiều cách hơn không chỉ qua tin nhắn hay video. Chia sẻ nhịp đập của con tim sẽ giúp các đôi gắn kết hơn.

Chia tay

chia tay qua internet

Để phù hợp với xu thế công nghệ, việc chia tay cũng phải khác xưa

Để phù hợp với xu thế công nghệ, việc chia tay cũng phải khác xưa
Để phù hợp với xu thế công nghệ, việc chia tay cũng phải khác xưa

Công nghệ đã thay đổi cách chúng ta tương tác với nhau từ giai đoạn gặp gỡ, yêu và bây giờ là đến “công đoạn” chia tay qua internet. Khi đã quá phụ thuộc vào công nghệ số thì chắc hẳn sẽ sinh ra nhiều quy tắc mới về việc chia tay.

Tránh mặt người yêu cũ là một cách phổ biến để bắt đầu quá trình chữa lành sau một cuộc chia tay. Trước đây, sau khi chia tay chúng ta chỉ đơn giản tránh đi đến những nơi và sự kiện có nhau. Ngày nay, chúng ta còn phải tránh những thông tin về người kia trên mạng xã hội internet thì có thể khó khăn hơn một chút vì điều này đi ngược lại cách mà các mạng xã hội hoạt động – chúng được thiết kế để kết nối mọi người với nhau. Nhìn thấy người yêu cũ trên Facebook không chỉ gây “chầm cẻm” mà còn ngăn bạn gác lại những nỗi buồn, những cái không hay của quá khứ và sẵn sàng tinh thần để hướng tới tương lai. 

Facebook, Instagram và các trang mạng xã hội khác hoạt động trên thuật toán cung cấp cho người dùng những gì họ muốn, đau lòng thay đó thường là nội dung liên quan đến người yêu cũ của chúng ta. Rất tiếc, khi chúng ta chia tay, các trang mạng xã hội không biết được điều đó nên cứ liên tục gửi cho bạn những nội dung liên quan và khơi gợi hồi ức về người đó. Ví dụ như giống thú cưng, món ăn yêu thích của cả hai người. Không chỉ vậy, nhiều người còn chọn cách Stalk người yêu cũ – làm trì hoãn quá trình “move on”.

Hiện nay đã có các ứng dụng hỗ trợ việc chia tay. Các ứng dụng như WorryTimeBreathe sẽ mô tả các bước để đối phó với việc bị xúc động hay căng thẳng. Nó giống như một bản đồ định hướng người dùng trở lại cảm giác tốt hơn. Ứng dụng Breakup Boss, liệt kê các cảm xúc sau chia tay như ‘Chuyện gì vừa xảy ra?’ và mẹo để đối phó với chúng. Ứng dụng giúp bạn nhận ra rằng người khác cũng cảm thấy như vậy, làm bạn cảm thấy ít căng thẳng và cô đơn hơn.

Công nghệ có xu hướng khuếch đại trải nghiệm con người; nó có thể giúp đỡ hay gây tổn thương bạn. Chia tay đại diện cho sự mất kết nối, nhưng nó cũng có nghĩa là một cơ hội mới để kết nối với người khác. 

Xem thêm: Những ứng dụng có 1-0-2 dành cho việc hẹn hò

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...