Amazon đẩy mạnh dịch vụ thanh toán bằng lòng bàn tay

Mới đây, Amazon đã giới thiệu đến người dùng ứng dụng Amazon One để giúp cho việc thanh toán bằng lòng bàn tay trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Mặc dù vậy, công nghệ này đang dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư. Cùng Techie làm rõ hơn nhé!

Amazon One được sử dụng như thế nào?

Công nghệ thanh toán bằng lòng bàn tay (Amazon One) được Amazon giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2020. Ở thời điểm đó, công nghệ này chỉ được sử dụng tại một số cửa hàng Amazon Go ở Seattle và Washington. Tuy nhiên từ 28/3, người dùng đã có thể sử dụng công nghệ một cách dễ dàng hơn bằng cách truy cập vào ứng dụng Amazon One có trên App Store hoặc Google Play.

Như vậy, thay vì đến một cửa hàng vật lý để đăng ký thanh toán bằng lòng bàn tay, người dùng chỉ cần chụp bức ảnh bàn tay mình và tải lên máy chủ của Amazon. 

Amazon One
Người dùng có thể đăng ký dịch vụ thông qua ứng dụng Amazon One

Việc cho phép thanh toán bằng gương mặt hay vân tay vốn dĩ đã được áp dụng rộng rãi trên toàn cầu. Tuy nhiên, thanh toán bằng lòng bàn tay thì hiện nay chỉ mới có dịch vụ của Amazon và Tecent (Trung Quốc). Mặc dù 2 công ty đã đưa việc thanh toán không tiền mặt lên một tầm cao mới, nhưng đồng thời cũng làm dấy lên những lo ngại về bảo mật quyền riêng tư.

Những lo ngại về quyền riêng tư

Công nghệ thanh toán bằng lòng bàn tay được phát triển dựa trên khả năng nhận dạng dấu vân tay và tĩnh mạch của lòng bàn tay. Ngay tại thời điểm Amazon giới thiệu về dịch vụ, một số chuyên gia đã cho rằng đây là một “ý tưởng khủng khiếp” vì có rất ít luật ràng buộc công ty công nghệ phải chịu trách nhiệm về việc an toàn cho thông tin của người dùng.

Thanh toán lòng bàn tay
Vẫn còn nhiều lo ngại xung quanh việc thanh toán sinh trắc học nói chung

Họ đặt ra giả định rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo ra một bản sao sinh trắc học để đánh lừa hệ thống thanh toán. Bên cạnh đó, người ta cũng lo ngại một khi dữ liệu sinh trắc học bị đánh cắp, hậu quả sẽ trở nên rất tồi tệ. Bởi, không giống như thẻ ngân hàng hay số định danh cá nhân, thông tin sinh trắc học bị mất thì không thể thay đổi bằng bàn tay hay một gương mặt khác.

Được biết, các hình ảnh bàn tay trên Amazon One được bảo vệ bằng mã hóa là lưu trữ trong một miền an toàn trên hệ thống AWS. Công ty khẳng định, các biện pháp bảo mật của họ đảm bảo rằng hình ảnh không thể được tải xuống hay được lưu trữ trên điện thoại. Mặt khác, ứng dụng Amazon One còn chứa nhiều lớp bảo vệ bổ sung.

Tuy nhiên, sinh trắc học vẫn là một dữ liệu cực kỳ quan trọng. Vì vậy, người dùng vẫn cần cẩn trọng khi cung cấp dữ liệu cá nhân của mình.

>>Xem thêm: MiniTouch – thiết bị đem lại hy vọng cho người khuyết tật

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...