Đây là cách âm thanh game kinh dị tác động đến não bộ

Đối với một số người, không có điều gì để xả hơi tốt hơn là cảm giác adrenaline tuôn trào khi chạy trốn khỏi một con quái vật hay giết vô số thây ma trong những ván game kinh dị. Có nhiều bàn cãi về tác động của những hình ảnh kinh dị đến người chơi. Vậy còn âm thanh của game thì thế nào? Cùng Techie tìm hiểu nhé!

Cách âm thanh game kinh dị được tạo ra

Trước hết, nếu bạn muốn biết âm thanh của game kinh dị được tạo ra như thế nào, hãy thử hình dung về việc đào sâu vào khoang ngực của ai đó. Một quả bưởi sẽ giúp ích trong trường hợp này. Xé, nén và nghiền nát quả bưởi trong tay. Cùng với một chút điều chỉnh về âm thanh, trái cây giờ đây đã trở thành một bản sao kinh dị của âm thanh rên rỉ chết chóc.

Những nhà thiết kế âm thanh trong các trò chơi game đã biến âm thanh hằng ngày thành nghệ thuật của những thứ tàn bạo nhất. Tiếng vỡ của một quả hạt dẻ thành tiếng xương gãy. Chất dịch xanh Nickelodeon bắn trên sàn thay cho máu, nôn mửa và ruột già tràn đầy. Trong khi đó, một cái ống hút với âm thanh sột soạt tạo ra một loạt tình huống ẩm ướt, siết nghẹn…

Đối với thể loại kinh dị, điều quan trọng là phải kết hợp với âm thanh cùng hình ảnh để tạo ra một bầu không khí đáng sợ. Bởi lẽ, đâu thể đơn giản là đưa người chơi vào một căn phòng tối và hy vọng họ sẽ cảm thấy sợ hãi?!

cách game kinh dị tác động đến não bộ
 Những hình ảnh kinh dị kết hợp cùng âm thanh rùng rợn là yếu tố gây sợ

Mới đây, Motive Studio đã phát hành phiên bản remake của game Empty Room. Nhà sản xuất đã thêm cảnh báo nội dung về việc nó có chứa những sự kiện rúng động, gây ra tổn thương. Bởi, Empty Room được nhận xét là chứa nhiều khung cảnh đẫm máu và kinh dị hơn bất kỳ những bộ phim cùng thể loại nào. Với nhiều người, trò chơi này cho phép họ đối mặt với những điều đáng sợ và xa lạ từ một chiếc sofa ấm áp và an toàn.

Vậy thì âm thanh rùng rợn trong game tác động thế nào đến não bộ?

Có lý do chính đáng khiến não bộ của chúng ta phản ứng mạnh với những điều kinh dị về cơ thể. Ngay cả khi nó được miêu tả thông qua các trò chơi điện tử. Theo Eric Leonardis, một nghiên cứu viên về sinh não học, việc các hình ảnh kinh dị về cơ thể người được tạo ra thực chất bắt nguồn từ sự sợ hãi của chính chúng ta. Chẳng hạn như lo ngại về việc “chấn thương kinh hoàng hoặc sự biến đổi của cơ thể”. Điển hình là sự thối rửa, cắt cụt hoặc nhiễm bệnh. Vốn dĩ, con người có “ác cảm tự nhiên” với những thứ khiến họ bị ốm hoặc nhiễm trùng. Nói cách khác, một khía cạnh của sinh tồn chính là sự kinh tởm về những thứ có thể gây tổn thương đến cơ thể.

phản ứng ác cảm tự nhiên của con người
Con người có “ác cảm tự nhiên” với nhiên với những thứ gây tổn hại đến cơ thể

Quay trở lại với câu chuyện âm thanh, chúng có thể kích hoạt các bộ phận của não và ảnh hưởng đến phản ứng cơ cơ thể chúng ta. Đặc biệt là khi ở trong những ngữ cảnh cụ thể. Nghiền nát trái cây là chuyện bình thường. Nhưng khi kết hợp với hình ảnh của mộ bộ ngực bị xé nát, nó sẽ định nghĩa lại cách não bộ chúng ta xử lý âm thanh đó. Vùng vỏ hộp ở não – nơi giúp ta phân biệt chính mình và người khác – có thể kích hoạt làn sóng kinh tởm như một “ác cảm tự nhiên”. Và điều này ít nhiều gây ra những bất tiện trong cuộc sống.

Mặc dù vậy, cũng có một số ý kiến cho rằng, một số người “miễn dịch” với nỗi sợ khi đã được “rèn luyện” bởi những trải nghiệm trong game. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có những nghiên cứu cụ thể chứng minh điều này. Tóm lại, nếu bạn là người hơi “yếu bóng vía”, hãy tìm đến những tựa game mang tính giải trí tươi sáng hơn nhé!

>> Xem thêm: The Last of Us: Phá hủy lời nguyền phim chuyển thể từ game

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...