Ai sẽ là người kế vị Tim Cook trở thành CEO Apple?

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với ca sĩ Dua Lipa trên podcast At Your Service, CEO Apple Tim Cook đã tiết lộ điều mà cả ông và Apple hiếm khi đề cập: ai sẽ kế thừa vị trí CEO công ty sau Tim Cook. Cùng Techie tìm hiểu nhé!

Tại sao lại lo lắng về việc Tim Cook nghỉ hưu?

Chỉ riêng suy nghĩ về việc Tim Cook về hưu cũng đủ khiến nhiều người ở Wall Street lo lắng. Cook được cả nhà đầu tư yêu mến bởi ông dường như đã đạt được điều tưởng chừng như không thể: đưa Apple vươn tới những tầm cao mà ngay cả Steve Jobs có lẽ cũng chưa từng dám mơ tới. Dưới thời Cook, Apple đã đạt giá trị thị trường gần 3 nghìn tỷ USD, trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, bỏ xa các đối thủ.

CEO mới sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Thay đổi CEO là một trong những sự kiện căng thẳng nhất mà bất kỳ công ty nào cũng có thể trải qua. Nó mang đến sự bất ổn, nảy sinh lo lắng, khiến nhân viên và cổ đông bồn chồn – và đó mới chỉ là đối với các công ty bình thường. Apple rõ ràng không phải là một công ty bình thường. Họ có hàng tỷ người dùng trên toàn cầu. Thay đổi CEO có thể mang tới sự khác biệt về tầm nhìn hoặc triết lý sản phẩm, và do đó có khả năng khiến những khách hàng từng trung thành chuyển sang thương hiệu khác, nếu những thay đổi quá lớn.

Cook, người đã gắn bó với Apple trong 25 năm, trong đó hơn 12 năm làm CEO, tiết lộ rằng ông dự định “ở lại công ty một thời gian nữa”. Tất nhiên, “một thời gian nữa” là khá mơ hồ. Nó có thể là hai năm nữa, hoặc năm năm. Nhưng, thừa nhận những bất trắc của cuộc sống, Cook nói rằng nếu ngày mai có gì không hay xảy ra với ông, thì Apple đã có sẵn “kế hoạch kế thừa rất chi tiết”.

Các ứng viên cho vị trí CEO Apple

Cook không nói rõ ai sẽ thay thế ông nắm quyền lãnh đạo. Nhưng Cook nói rằng ông “thực sự muốn CEO tiếp theo đến từ nội bộ Apple”, và ông coi một phần vai trò của mình là đảm bảo hội đồng quản trị có nhiều ứng viên nội bộ để lựa chọn.

Vậy, ai có thể là CEO tiếp theo của Apple nếu công ty thực sự chọn một ứng viên nội bộ? Dưới đây là bốn ứng cử viên:

1. Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao, Kỹ sư phần mềm:

kế nhiệm CEO Apple Craig Federighi
Craig Federighi

Craig Federighi là gương mặt quen thuộc thứ 2 ở Apple, thường xuyên xuất hiện trong các sự kiện ra mắt sản phẩm của công ty. Ông là người chịu trách nhiệm phát triển iOS và macOS, hai hệ điều hành cốt lõi của Apple.

Federighi cũng có một lợi thế khác: tuổi tác. Ở tuổi 56, ông là người trẻ nhất trong danh sách này. Điều đó cũng có nghĩa là ông có khả năng gắn bó lâu dài với vị trí CEO. Nhân viên và nhà đầu tư sẽ mong muốn sự ổn định lâu dài tại công ty, chứ không phải một CEO có thể nghỉ hưu chỉ sau năm năm được bổ nhiệm.

2. Greg Joswiak, Phó chủ tịch cấp cao, Marketing toàn cầu:

CEO tương lai Apple
Trưởng bộ phận Marketing – Greg Joswiak

Greg Joswiak là người đã gắn bó với Apple trong 37 năm, trải qua cả thăng trầm của công ty. Ông từng góp phần phát triển những sản phẩm quan trọng của Apple, như iPod và iPhone.

Joswiak hiểu rõ văn hóa và cách Apple trình bày với thế giới. Ông cũng có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực marketing, nắm rõ cái gì tốt/xấu cho Apple, khách hàng và cổ đông. Joswiak là một ứng cử viên sáng giá khác cho vị trí CEO của Apple. Ông có kinh nghiệm, kiến thức và sự hiểu biết sâu sắc về công ty.

3. Eddy Cue, Phó chủ tịch cấp cao:

eddy-cue-CEO_apple
Eddy Cue và Tim Cook

Eddy Cue là người đóng vai trò quan trọng trong việc đưa mảng dịch vụ của Apple (App Store, iTunes, iCloud, Apple Music…) lên hàng top. Mảng dịch vụ hứa hẹn là mảng tăng trưởng chủ chốt của Apple trong tương lai, với doanh thu định kỳ và lợi nhuận cao.

Cue hiểu rõ vận hành mảng dịch vụ, có kinh nghiệm lâu năm tại Apple (từ 1989). Ông cũng là người có mối quan hệ tốt với Tim Cook.

Cue là một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí CEO của Apple, đặc biệt là khi công ty đang tập trung vào mảng dịch vụ.

4. Jeff Williams, Giám đốc điều hành:

COO của Apple là ai
Jeff Williams hiện đang là COO của Apple

Jeff Williams là COO của Apple kể từ năm 2015. Ông chịu trách nhiệm quản lý đội ngũ tạo ra khối lượng sản phẩm khổng lồ của Apple, từ iPhone, iPad đến MacBook.

Williams cũng giám sát cả nhóm thiết kế và những phát triển về mảng sức khỏe, hứa hẹn là mảng có tiềm năng phát triển lớn. Ông hiểu thấu Apple không kém Cook, có cả nền tảng kỹ thuật và kinh nghiệm thiết kế/sức khỏe.

Williams là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí CEO của Apple, đặc biệt là khi công ty đang tập trung vào việc phát triển những sản phẩm mới và sáng tạo.

Cùng xem tập Podcast của Dua Lipa và Tim Cook tại đây:

Cuối cùng, việc ai sẽ kế nhiệm Tim Cook vẫn còn là một câu hỏi ngỏ. Dù là người mới hay bất kỳ ai khác trong ban lãnh đạo hiện tại, họ sẽ phải gánh trên vai trọng trách đưa Apple tiếp tục đi lên, duy trì vị thế dẫn đầu trong làng công nghệ thế giới.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...