AI đang dần thay đổi Influencer Marketing như thế nào?

Influencer Marketing là gì? Nói một cách đơn giản, đây là hình thức tiếp thị sử dụng sức ảnh hưởng của những người có ảnh hưởng (influencer) trên mạng xã hội để quảng bá sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu đến đối tượng mục tiêu. Với sự phát triển của AI thì Influencer Marketing đã bị ảnh hưởng ra sao?

Sinh ra từ đại dịch

Covid-19 và livestream influencer
Mọi người đã bắt đầu livestream nhiều hơn từ đại dịch

Đại dịch COVID-19 đã tác động đáng kể đến thói quen người dùng, khiến họ dành nhiều thời gian hơn cho mạng xã hội và các nền tảng mua sắm trực tuyến. Livestream qua TikTok trở thành kênh mua sắm mới thay thế cho việc mua sắm trực tiếp.

Bên cạnh đó, sự ra đời của các Nền tảng Quản lý nhà sáng tạo nội dung đã đơn giản hóa quy trình hợp tác với các doanh nghiệp. Từ đó các doanh nghiệp dễ dàng theo dõi hiệu quả chiến dịch và đo lường lợi tức đầu tư (ROI). Đặc biệt, sự phát triển của công nghệ shoppable links (liên kết mua sắm) giúp việc theo dõi chuyển đổi và xác định hiệu quả của từng influencer trở nên chính xác hơn.

Mọi thứ phải chân thật hơn bao giờ hết

nên chân thật trong marketing
Gen Z đã quen với các chiêu trò quảng cáo

Dựa trên dữ liệu và kinh nghiệm thực tế, công ty chuyên quản lý các influencer – impact.com đã đúc kết những yếu tố then chốt để xây dựng chiến dịch Marketing Ảnh Hưởng hiệu quả:

  • Nội dung chân thực: Khán giả ngày nay ưa chuộng nội dung chân thực, gần gũi từ những người có ảnh hưởng thay vì những bài đăng được chỉnh sửa quá mức.
  • Tránh “deinfluencing”: “deinfluencing” xảy ra khi influencer thực hiện chiến dịch sai lệch hoặc không trung thực với bản thân hoặc thương hiệu, dẫn đến mất lòng tin của khán giả.
  • Tận dụng sức mạnh AI nhưng không thay thế sáng tạo: Trí tuệ Nhân tạo (AI) hỗ trợ đắc lực cho Marketing Ảnh Hưởng, tuy nhiên không thể thay thế khả năng sáng tạo và kết nối với khán giả của con người.
  • Hợp tác lâu dài: Quan hệ đối tác lâu dài với influencer uy tín giúp xây dựng lòng tin và sự gắn kết với người tiêu dùng hiệu quả hơn so với hợp tác ngắn hạn.
  • B2B cũng hưởng lợi: Marketing Ảnh Hưởng không chỉ dành cho các thương hiệu B2C mà còn mang lại lợi ích to lớn cho các thương hiệu B2B nếu họ hợp tác với influencer phù hợp.

AI chỉ hỗ trợ nhưng không thể thay thế kết nối con người

vai trò của AI trong marketing
Sự gắn kết giữa con người vẫn là mấu chốt của Marketing

Con người là sinh vật xã hội, luôn khao khát sự kết nối và tương tác. Những mối quan hệ giữa con người được xây dựng dựa trên sự thấu hiểu, đồng cảm, tin tưởng và chia sẻ.

Trong lĩnh vực marketing, AI có thể giúp doanh nghiệp xác định đối tượng khách hàng tiềm năng, phân tích hiệu quả chiến dịch quảng cáo và tối ưu hóa ngân sách. Tuy nhiên, AI không thể sáng tạo nội dung marketing thu hút, truyền tải thông điệp thương hiệu một cách hiệu quả và tạo dựng sự kết nối cảm xúc với khách hàng.

Trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng, chatbot được sử dụng để giải đáp các câu hỏi thường gặp và hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch đơn giản. Tuy nhiên, chatbot không thể giải quyết những vấn đề phức tạp, đòi hỏi sự thấu hiểu và đồng cảm với khách hàng.

Xem thêm: LinkedIn gia nhập cuộc chiến influencer marketing với Tiktok và Instagram

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...