7 điểm đáng chủ ý sau sự kiện Google I/O 2024

Hội nghị thường niên Google I/O 2024 đã được diễn ra vào hôm 15/05 vừa qua. Nếu bạn đã bỏ lỡ sự kiện này, thì hãy dành ra vài phút cập nhật 7 điểm thông tin quan trọng nhất đã được Techie tổng hợp ngay sau đây nhé! 

Google I/O là hội nghị dành cho lập trình viên được tổ chức bởi Google tại San Francisco, California. Trong đó, chữ I/O là viết tắt của Input/Output và “Innovation in the Open”.

Nội dung sự kiện năm nay của Google chủ yếu xoay quanh vấn đề ứng dụng AI. Dưới đây là 7 thông tin đáng chú ý nhất:

1. Tính năng phát hiện lừa đảo trên Android

Tại sự kiện, Google đã trình chiếu bản demo tính năng phát hiện các cuộc gọi lừa đảo mà công ty sẽ sớm mang đến cho người dùng trên điện thoại Androi. Tính năng này sẽ được cung cấp bới Gemini Nano – mẫu AI hiện đã có mặt trên dòng Pixel 8 và Galaxy 24.

Về cơ bản, AI sẽ lắng nghe cuộc gọi của người dùng trong thời gian thực và từ đó đưa ra các cảnh báo trên màn hình nếu phát hiện dấu hiệu đáng nghi. Cũng chính vì vậy, tính năng của Google đang đặt ra các vấn đề lo ngại về quyền riêng tư. Bởi, nó sẽ giống với việc yêu cầu người dùng đồng ý cho phép các cuộc gọi bị Big Tech nghe lén và giám sát.

Android phát hiện lừa đảo
Android sẽ có khả năng phát hiện cuộc gọi lừa đảo

Tuy nhiên, Google cho biết: “các biện pháp bảo vệ đều diễn ra trên thiết bị, vì vậy cuộc trò chuyện vẫn đảm bảo được bảo mật và riêng tư”. Có nghĩa là tính năng bảo vệ AI hoạt động trực tiếp trên thiết bị của người dùng, do đó Google hoặc bất kỳ ai khác đều không thể nghe thấy.

Thực tế năm 2021, Apple cũng đã có kế hoạch cho một tính năng tương tự trên iOS. Song sau đó, “nhà Táo” đã phải từ bỏ trước loạt phản ứng dữ dội từ người dùng.

2. Tính năng “Ask Photos”

Nếu như trước đây, Google Photos đã hỗ trợ người dùng tìm kiếm hình ảnh theo từ khóa, thì sắp tới, tính năng “Ask Photos” sẽ càng khiến quá trình tìm kiếm dễ dàng hơn bao giờ hết! Theo đó, người dùng chỉ cần sử dụng câu lệnh bằng giọng nói để yêu cầu Gemini tìm kiếm hình ảnh và đưa ra kết quả chính xác. Để ví dụ cho tính năng này, Google đã dùng Gemini để xác định vị trí hình ảnh chiếc xe ô tô trong album ảnh bằng cách cung cấp cho nó biết biển số xe.

Ask-Photos
Ask-Photos giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm hình ảnh

3. Nút Gemini AI sắp có mặt trên Gmail

Google sẽ cập nhật nút Gemini ai trên bảng điều khiển của một số ứng dụng Google Suite. Bao gồm Gmail, Google Drive, Docs, Sheets và Slides. Tương tự như chức năng Co-Pilot AI của Microsoft, nút Gemini có thể giúp trả lời các câu hỏi, tạo email và cung cấp bản tóm tắt các tài liệu và chuỗi email.

Gemini AI (Google)
Gemini AI (Google)

Mặc dù thời điểm ra mắt tính năng mới này vẫn chưa được công bố, nhưng với tốc độ phát triển và tích hợp Gemini vào các dịch vụ của mình, người dùng Android có thể sớm được trải nghiệm những tiện ích mà Gemini mang lại cho cho các ứng dụng cốt lõi của Google Workspace.

4. “Veo” – Công cụ video tạo AI từ văn bản

Veo là công cụ hỗ trợ tạo video với độ phân giải 1080p chỉ từ một đoạn văn bản mô tả đơn giản. Dự đoán, đây sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với mô hình AI Sora của OpenAI. Hiện tại, độ dài video tạo bởi Veo đang còn bị giới hạn ở dưới một phút. Tuy nhiên, Veo đã bù đắp hạn chế này bằng việc cung cấp nhiều khả năng tùy chỉnh phong cách, hiệu ứng cho video.

Veo
Google ra mắt Veo – công cụ AI tạo video

Ngoài ra, Google cũng giới thiệu chế độ DJ mới trong MusicFX, giúp hỗ trợ tạo mẫu nhạc ngắn theo gợi ý của người dùng.

5. Tìm kiếm với sự hỗ trợ của AI

Chất lượng tìm kiếm trên Google đã liên tục bị phàn nàn trong thời gian vừa qua. Để cải thiện điều này, Google đã tích hợp AI vào công cụ tìm kiếm, hứa hẹn sẽ mang lại sự hiệu quả và tiện lợi hơn khi người dùng tìm kiếm thông tin.

Tìm kiếm trên Google
AI sẽ tóm tắt kết quả tìm kiếm cho người dùng

Cụ thể, kết quả tìm kiếm sẽ được sắp xếp một cách thông minh hơn, đảm bảo các trang web liên quan và hữu ích nhất xuất hiện ở đầu danh sách. Mặt khác, công cụ AI của Google cũng sẽ tóm tắt ngắn gọn về chủ đề người dùng đang tra cứu. Văn bản tóm tắt này sẽ hiển thị ở đầu trang kết quả tìm kiếm, do đó chúng ta thậm chí không cần phải truy cập trang web khác để nhận được câu trả lời.

6. Google TV cũng sẽ được tích hợp AI

Theo đó, Google TV sẽ sớm được tích hợp AI Gemini để cải thiện đề xuất và mô tả nội dung, từ đó đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Chẳng hạn, khi bạn đang xem một nội dung thiếu mô tả, Gemini sẽ tự động điền mô tả đó. Ngoài ra, nó cũng sẽ hỗ trợ tạo các bản dịch cho phần nội dung đang không hiển thị đúng ngôn ngữ người dùng cài đặt.

7. Ứng dụng AI vào giáo dục

LearnLM
LearnLM

Một điểm đáng chú ý khác là LearnLM – một mô hình AI mới được Google phát triển dành riêng cho giáo dục. Đây là sản phẩm hợp tác giữa bộ phận nghiên cứu AI DeepMind và phòng thí nghiệm Nghiên cứu của Google.

LearnLM được ví như một gia sư ảo, có thể dạy kèm học sinh nhiều môn học, từ giải toán cho đến ngữ pháp tiếng Anh. Ngoài ra, nó cũng sẽ là một công cụ hữu ích cho giáo viên để hỗ trợ việc biên soạn đề thi và đề xuất các phương pháp giảng dạy cá nhân hóa.

Có thể thấy, AI đang là công nghệ nổi được chú trọng nhất của Google. Hãy cùng chờ đón những cải tiến trên sẽ sớm được cập nhật trong nay mai!

>>Xem thêm: 10 khả năng đầy mới mẻ của GPT-4o mà bạn nên thử

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...