5 tính cách mà nhà lãnh đạo trong thời kỳ AI bùng nổ phải có

Hiện tại, AI đang bắt đầu tham gia hỗ trợ công việc tại các công ty và dự báo trong vài năm tới công nghệ này sẽ phát triển bùng nổ. Từ học máy và phân tích đến bot và các công cụ tổng hợp, AI đang được đưa vào các công nghệ và doanh nghiệp trên toàn cầu. Một người cấp cao trong tổ chức sẽ cần giám sát việc triển khai này. Vậy, 5 tính cách thiết yếu tạo nên một nhà lãnh đạo AI thành công là gì? Cùng Techie tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nhà lãnh đạo AI có tầm nhìn xa trông rộng

Mukul Agrawal, giám đốc công nghệ tại Vistaprint, cho biết những nhà lãnh đạo vĩ đại trong thời kỳ AI sẽ không phải là những giám đốc CNTT điển hình.

“Lúc này bạn cần đảm nhiệm những vai trò khác nhau. Bạn sẽ phải suy nghĩ về mọi thứ từ một góc độ rất sâu sắc. Bất kỳ giám đốc AI nào cũng sẽ cần phải có kỹ thuật cao hơn giám đốc kỹ thuật” anh nói.

Các nhà lãnh đạo AI cũng sẽ cần có quan điểm rõ ràng về các định hướng trong tương lai. Không chỉ là 1 năm mà là 5 năm, 10 năm, họ cũng cần phải có chuyên môn trong những lĩnh vực mới nổi.

Một điều quan trọng mà các nhà lãnh đạo tương lai cần phải nhớ là công nghệ AI không được xây dựng chỉ sau một đêm. Mặc dù sự nổi lên của ChatGPT và các AI tổng hợp khác trong năm qua là rất đáng chú ý nhưng sự xuất hiện của chúng đã được khởi tạo qua nhiều năm phát triển và sàng lọc.

Agrawal cho biết thêm rằng đây là một cơ hội rất lớn dành cho các chuyên gia cấp cao – những người có đủ sự kiên nhẫn, nhận thức về tổng chi phí sở hữu và để mắt đến các cơ hội tạo ra giá trị.

Nhà lãnh đạo AI có sức ảnh hưởng lớn

Lily Haake, người đứng đầu bộ phận điều hành công nghệ và kỹ thuật số tại nhà tuyển dụng Harvey Nash, cũng tin rằng nền tảng kỹ thuật rất quan trọng đối với các giám đốc AI tương lai.

Một nhà lãnh đạo AI thành công cần phải có nền tảng kỹ thuật mà hầu hết chúng ta không có. Họ phải có sự hiểu biết sâu rộng về các công nghệ AI, học máy, thị giác máy tính, khung AI và thuật toán. Tuy nhiên, Haake cho rằng năng khiếu kỹ thuật cũng cần phải đi đôi với các kỹ năng mềm như sự nhạy bén trong thương mại, khả năng chiến lược, phát hiện cơ hội, tầm nhìn rộng và sau đó là khả năng lãnh đạo.

Trên thực tế, cô tin rằng kỹ năng lãnh đạo sẽ là yếu tố quan trọng bậc nhất vì điều này có thể tạo ra sức ảnh hưởng để tác động đến nhóm ngang hàng của họ ở mọi bộ phận.
Đó là một người có mô tả khá thú vị vì họ là dân công nghệ nhưng có kỹ năng lãnh đạo phi thường.

Người xây dựng

Nigel Richardson, SVP & CIO Châu u tại PepsiCo, cho biết các nhà lãnh đạo kỹ thuật số thành công ngày nay đều hiểu rõ hoạt động kinh doanh và sở hữu các kỹ năng lãnh đạo để truyền cảm hứng cho những người khác trong toàn tổ chức.

Các nhà lãnh đạo thành công sẽ là những người liên tục xây dựng nhân tài và tìm ra sự cân bằng giữa các công nghệ đột phá có tác động hữu hình đến hoạt động kinh doanh, đồng thời duy trì các kỹ năng cốt lõi cần thiết để vận hành các hoạt động hàng ngày một cách hoàn hảo.

Để làm được như vậy, cần nắm bắt hoàn toàn công nghệ và quy trình hiện đại để tăng tốc độ triển khai các khả năng mới. Từ việc áp dụng rộng rãi đám mây và phần mềm dưới dạng dịch vụ cho đến việc nhanh chóng nhúng AI/ML vào các giải pháp, chúng tôi đang phát triển các khả năng nâng cao với tốc độ đáng kinh ngạc. Hiểu cách xây dựng các nền tảng mạnh mẽ, an toàn và có thể mở rộng để tất cả các nhóm có thể xây dựng các sản phẩm kỹ thuật số trên đó cũng sẽ là một khả năng quan trọng.

Người kết nối

Những ý tưởng tuyệt vời về đổi mới kỹ thuật số không chỉ đến từ bộ phận CNTT. Như việc bộ phận chăm sóc khách hàng cũng có thể ứng dụng AI và ChatGPT để việc thấu hiểu khách hàng trở nên dễ dàng hơn.

Lisa Diehl, giám đốc chăm sóc người tiêu dùng tại Freshpet, cho rằng: “Tôi muốn có thể tích hợp một số điều chúng tôi đang làm ngày hôm nay để khiến mọi việc trở nên thoải mái hơn. Tôi biết có rất nhiều mối lo ngại xung quanh các vấn đề về CNTT và bảo mật, thế nên sẽ có nhiều ý kiến xoay quanh việc chúng tôi sử dụng nó.”

Cô cho biết sự thành công của lãnh đạo AI sẽ phụ thuộc vào việc ai đó có thể kết nối các điểm về thách thức và cơ hội. Điều cần thiết là linh hoạt trong các tình huống để đạt được lợi ích tối đa.

nhà lãnh đạo AI phải biết tận dụng cơ hội
Nhà lãnh đạo AI cần nhanh chóng nhận diện các cơ hội và thách thức

Người toàn diện

Nhà lãnh đạo AI trong tương lai sẽ cần rất nhiều kỹ năng để thích nghi với mọi tình huống có thể xảy ra. Trong thị trường chuyển động nhanh và đầy rủi ro, các nhà lãnh đạo cần xem xét đến các cơ hội và thách thức, các mối đe dọa liên quan đến công việc sẽ thực thi.

Họ sẽ cần hiểu những hành vi tốt và những hành vi xấu, nhận ra AI có thể tệ đến mức nào đối với mọi người, đối với doanh nghiệp, không tốt đối với khách hàng, không tốt đối với đồng nghiệp xung quanh.

Nhà lãnh đạo AI thành công sẽ đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn là chỉ có sự am hiểu về các công nghệ mới nổi. Yêu cầu đặt ra là một người toàn diện hơn là một người chỉ là một nhà công nghệ.

>> Xem thêm: 7 kiểu tính cách nhân viên được doanh nghiệp săn đón – Bạn thuộc kiểu nào?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...