10 điều mà AI đã thay đổi ở nơi làm việc của chúng ta

Hiện nay, một số công ty đang tiếp nhận trí tuệ nhân tạo vào các bước trong quy trình hoạt động. Trong một nghiên cứu của IBM năm 2023 với sự tham gia của 3000 điều hành viên về trí tuệ nhân tạo sáng tạo, 75% người tham gia cho biết AI sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, trong đó đã có 43% người đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để đưa ra quyết định chiến lược kinh doanh.

Tuy nhiên, không phải tất cả người lao động đã sẵn sàng sử dụng trí tuệ nhân tạo. Trong nghiên cứu của IBM, 57% điều hành viên cho biết họ có sự đắn đo về bảo mật dữ liệu.

Nhân viên sử dụng ChatGPT để hỗ trợ công việc

Nhân viên trong các công ty ở nhiều ngành nghề khác nhau đều đang sử dụng chatbot trí tuệ nhân tạo như ChatGPT để tự động hóa quy trình làm việc để tiết kiệm thời gian và tăng năng suất.

Nick Patrick, chủ sở hữu của công ty sản xuất âm nhạc Primal Sounds Productions, cho biết anh đã sử dụng ChatGPT để điều chỉnh hợp đồng pháp lý cho khách hàng. Shannon Ahern, một giáo viên toán ở trường trung học, cho biết cô đã sử dụng chatbot trí tuệ nhân tạo để tạo ra câu hỏi trắc nghiệm hoặc bài giảng trên lớp.

Đầu năm, ứng dụng Fishbowl đã tiến hành khảo sát hơn 11.700 nhân viên, bao gồm những người làm việc tại các công ty như Amazon, Google, Meta và Twitter, để đánh giá xem họ có sử dụng AI trong công việc không. Trong số 43% người tham gia khảo sát cho biết họ có sử dụng AI trong công việc, có tới 68% trong số đó cho biết họ chưa nói với sếp điều này.

Các công ty tìm kiếm người có chuyên môn về AI

hoc-dung-ai-chatbot-co-loi-gi
Nhân viên nên học cách sử dụng chatbot AI

Các công ty trong nhiều ngành nghề khác nhau đang tìm kiếm những người lao động có kinh nghiệm sử dụng trí tuệ nhân tạo. Trên các trang web như Indeed và LinkedInVào đã ghi nhận hơn chục công ty đăng tin tuyển dụng những người lao động với kinh nghiệm làm việc với ChatGPT, trả lương lên đến 800.000 đô la một năm. 

Các nhà điều hành tại những công ty này cho biết ứng viên có kiến thức về AI sẽ làm việc hiệu quả, sáng tạo hơn và sẵn sàng thay đổi hơn những người không có chuyên môn về lĩnh vực này. Trend tuyển dụng những ứng viên thông thạo về AI có vẻ đang rất thịnh hành. Trong một khảo sát gần đây của Resume Builder với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, 91% người tham gia cho biết họ muốn tuyển dụng những người lao động biết cách sử dụng chatbot của OpenAI để tiết kiệm thời gian và tăng năng suất.

Nhân viên được khuyến khích học về AI

Như đã đề cập, các nhà điều hành mong muốn nhân viên của họ tích hợp trí tuệ nhân tạo vào quy trình làm việc. Như vậy, các công ty có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong các quy trình kinh doanh.

Jensen Huang, CEO của tập đoàn chip Nvidia, nói rằng lập trình viên nên học cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện hiệu suất làm việc. “Hiện tại ai cũng là một lập trình viên, Bạn chỉ cần nói tra lệnh cho máy tính” Huang nói trong hội nghị Computex năm nay tại Đài Bắc, Đài Loan.

Akash Nigam, CEO và người sáng lập Genies, công ty chuyên thiết kế các avatar, đã nói với Insider rằng ông đã mua tài khoản ChatGPT Plus cho tất cả 120 nhân viên và khuyến khích họ sử dụng để có thể “thúc đẩy hiệu quả” trong các phòng ban.

Sử dụng AI để viết đơn xin việc

Sử dụng AI để viết đơn xin việc có thể là một cách nhanh chóng để tối ưu hóa quá trình viết đơn. Theo Neil Taylor, người sáng lập Schwa, một công ty tư vấn truyền thông, cho biết ông đã ngầm nộp đơn xin việc viết bằng ChatGPT cho chính công ty mình, và kết quả là bộ phận nhân sự đã lựa chọn đơn xin việc kìa để đi vào vòng trong.

AI giúp đỡ quá trình tuyển dụng

AI-tuyen-dung
AI được áp dụng vào quá trình tuyển dụng

Trong nhiều năm qua, các công ty đã sử dụng các công cụ để sàng lọc CV của ứng viên, thậm chí còn phân tích giọng nói và biểu hiện khuôn mặt của ứng viên để hiểu về tính cách của họ – dù những quy trình này được đánh giá là không công bằng trong việc ra quyết định tuyển dụng.

Jasmine Cheng, một nhà tuyển dụng đã rời Amazon để thành lập công ty tuyển dụng riêng mang tên Topknack, cho biết cô đã sử dụng ChatGPT để tìm kiếm ứng viên việc làm và tạo câu hỏi phỏng vấn, điều này đã giúp cô tiết kiệm ít nhất 10 giờ mỗi tuần.

Sử dụng AI để viết bài đánh giá hiệu suất nhân viên

Các công ty phát triển phần mềm quản lý nhân sự đang bắt đầu tích hợp trí tuệ nhân tạo giúp các quản lý viết bài đánh giá hiệu suất một cách công bằng, chính xác cho các nhân viên. Ví dụ, công cụ quản lý nhân sự có kết hợp AI – Textio đã được sử dụng bởi các công ty như Hulu, Spotify, T-Mobile và McDonald’s. Năm 2018, Oracle đã ra mắt Digital Assistant, một chatbot AI mà các chuyên gia tuyển dụng có thể sử dụng để đánh giá nhân viên. 

Nhờ AI mà con người chỉ cần tuần làm việc 4 ngày?

Công cụ trí tuệ nhân tạo có thể giúp công nhân làm việc hiệu quả hơn, rút ngắn thời gian cần thiết để hoàn thành công việc. Nhưng vẫn có một số ý kiến trái chiều nói rằng: dù có tăng năng suất làm việc đi chăng nữa thì cũng không có chuyện con người chỉ cần làm 4 ngày/tuần. Michael Chu, làm việc tại McKinsey, nói rằng công ty chỉ muốn nhân viên làm việc càng chăm chỉ để tối đa hóa sức mạnh sẵn có của trí tuệ nhân tạo, từ đó làm ra được nhiều thành quả hơn.

Có công ty lại cấm sử dụng AI trong công việc

Một số công ty đã đặt ra quy định về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo tại công sở, một phần để bảo vệ dữ liệu mật nội bộ khỏi bị rò rỉ. Các công ty như Apple và Spotify được cho là đã hạn chế nhân viên sử dụng trí tuệ nhân tạo, thì các công ty khác như JPMorgan và Northrop Grumman, dường như đã cấm nhân viên sử dụng công nghệ này.

Liệu AI sẽ thay thế con người

Khi trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, nhiều người lao động có thể tự hỏi liệu công nghệ có thể thay thế công việc của họ trong tương lai. Trong một báo cáo gần đây từ Goldman Sachs: có gần 300 triệu việc làm sẽ bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo. Những người làm việc trong lĩnh vực truyền thông, tiếp thị và tài chính – các công việc yêu cầu viết và phân tích số liệu – có nguy cơ bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo.

Suumit Shah, CEO của nền tảng thương mại điện tử Dukaan, đã tweet rằng “Công ty đã phải sa thải 90% nhân viên hỗ trợ vì một chatbot trí tuệ nhân tạo đã có thể làm công việc này rồi”. Ngược lại Anu Madgavkar, chuyên gia tư vấn tại McKinsey, nói rằng trí tuệ nhân tạo nên được coi là một công cụ tăng năng suất, nhưng vẫn có thể tạo ra thông tin sai lệch. Richard Baldwin, một nhà kinh tế học, nói tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2023 rằng trong khi trí tuệ nhân tạo có thể không thay thế công việc của bạn, những những người lao động biết cách sử dụng AI có thể thay thế những người không biết.

Đã có biểu tình chống lại AI

Trong vòng ba tháng qua, hàng ngàn biên kịch và diễn viên ở Hollywood của Mỹ đã biểu tình, thể hiện quan ngại về việc các hãng phim sử dụng AI vào việc viết kịch bản và sử dụng hình ảnh của diễn viên.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Chủ tịch của SAG-AFTRA – Fran Drescher nói “Trí tuệ nhân tạo đặt ra nhiều mối đe dọa đối với nghề sáng tạo, và tất cả các nghệ sĩ đều xứng đáng được bảo vệ khỏi việc bị đánh cắp danh tính và tài năng”.

Cánh nhà báo cũng đang phản đối việc sử dụng AI trong ngành này. Cuối tháng Sáu năm nay, Hội đồng công đoàn GMG của G/O Media – công ty đứng sau các trang tin tức nổi tiếng như Gizmodo và Jezebel – đã phát hành một tuyên bố kêu gọi công ty mẹ ngừng sử dụng các nội dung do trí tuệ nhân tạo tạo ra.

Xem thêm: Chúng ta đang sử dụng chatbot sai cách. Và đây là cách để tận dụng nó!

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...